VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Công việc hàng ngày của một FO

  Mục lục ( - )

 • 1. Tiêu chuẩn và nhiệm vụ của một FO

  • 1.1. Nhiệm vụ chính của nhân viên lễ tân

  • 1.2. Một nhân viên lễ tân đúng “chuẩn”

 • 2. Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu

  • 2.1. Lương nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao

  • 2.2. Tại resort 4 sao, lễ tân khách sạn lương bao nhiêu

  • 2.3. Nhân viên khách sạn 3 sao

 • 3. Cơ hội phát triển, lộ trình thăng tiến nghề nghiệp của lễ tân

Lễ tân (FO) là bộ phận không thể thiếu của bất kì khách sạn nào, dù chúng lớn nhỏ, bình dân hay cao cấp. Vậy, lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Công việc hàng ngày của một FO là gì? Có cơ hội thăng tiến nào cho nghề này không? Nếu bạn đang quan tâm và muố tìm hiể kỹ hơn về công việc này, đừng vội bỏ qua bài viết sau nhé!

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu
Lễ tân khách sạn có phải ngành “hot” mà nhiều bạn trẻ hướng tới?

1. Tiêu chuẩn và nhiệm vụ của một FO

Là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, trực tiếp giải quyết những khó khăn và thắc mắc của họ, nghiệp vụ lễ tân là vô cùng quan trọng. Một tình huống nhỏ, nếu xử lý không khéo léo có thể dẫn tới những hậu quả không ngờ đến. Bởi vậy, những bản trẻ đang có ý định dấn thân vào nghề, đừng quá chăm chăm đến lễ tân khách sạn lương bao nhiêu, thưởng như thế nào. Trước hết, hãy nâng cao nghiệp vụ của bản thân, chỉ có trở thành người giỏi nhất, bạn mới có tư cách để “trả giá” lương với quản lý.

1.1. Nhiệm vụ chính của nhân viên lễ tân

Cac hoạt động của lễ tân diễn ra tại sảnh khách sạn. Các công việc chính của một lễ tân bao gồm:

 • Tiếp nhận yêu cầu đặt/hủy phòng
 • Check in (out) cho khách
 • Tiếp điện thoại, giải đáp những thắc mắc của khách

Lễ tân có thể không phải là người đầu tiên tiếp xúc với khách nhưng sẽ là người làm việc nhiều nhất với khách trong thời gian lưu trú. Vì thế cách hành xử hay làm việc của một người lễ tân sẽ đại biểu cho khách sạn mà anh ta/cô ta làm việc. Những gì khách hàng cảm nhận sẽ quyết định đến hình ảnh của khách sạn và điểm mấu chốt trong việc giữ chân khách.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-1
Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Trách nhiệm của một FO có nặng nề?

1.2. Một nhân viên lễ tân đúng “chuẩn”

Tưởng chừng đơn giản nhưng lễ tân là công việc chẳng hề giản đơn. Thái độ, tác phong làm việc của lễ tân ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của khách sạn. Để làm công việc này, điều đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ là quy trình làm việc.

Chưa cần đến những điều vĩ mô hay đao to búa lớn, một nhân viên muốn làm tròn nhiệm vụ trước tiên phải thấu hiểu kĩ càng những chi tiết trong quy trình làm việc của mình. Lễ tân cũng không ngoại lệ.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-2
Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Các tiêu chí để trở thành một FO giỏi.

Quy trình làm việc của lễ tân khách sạn thường xoay quanh việc:

 • Chào đón khách
 • Làm thủ tục check in
 • Phục vụ khách trong giai đoạn lưu trú
 • Thực hiện thủ tục check out và tiễn khách rời khỏi khách sạn.

Tùy từng khách sạn sẽ có tiêu chuẩn riêng cho từng khâu, nhưng về cơ bản quy trình này được áp dụng giống nhau. Nhân viên lễ tân phải nắm rõ và thành thục các quy trình này, chỉ có như vậy mới giúp FO xử lý dễ dàng các tình huống phát sinh đột ngột.

Trong giai đoạn khách lưu trú họ sẽ có vô vàn các câu hỏi, tình huống đưa ra cần FO giải đáp. Có thể bạn không giải quyết được tất cả vấn đề đó, nhưng hãy cho khách hàng thấy sự nhiệt tình và cố gắng của bạn.

Đây là một ngành dịch vụ và khách hàng trả tiền để mua về sự thoải mái. Vậy nên trong bất kì trường hợp nào, dù tâm trạng bạn ra sao, hãy cư xử thật chuẩn mực với khách hàng.

2. Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu

Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc liệu mức lương của nghề này có “như mơ” hay không? Lương là một yếu tố rất quan trọng được cân nhắc khi lựa chọn nghề nghiệp gắn bó.

Tùy vào quy mô, loại hình khách sạn mà chủ đầu tư có thể đưa ra các mức lương khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức lương cơ bản của lễ tân khách sạn để so sánh.

2.1. Lương nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao

Mức lương của lễ tân khách sạn 5 sao thường dao động từ 5 – 7 triệu/ tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, tùy theo khách sạn mà người lễ tân sẽ được hưởng thêm phần hoa hồng từ các loại phí dịch vụ (service charge) dao động 5 – 10%. Vì thế, thu nhập cuối cùng có thể rơi từ 8-9 triệu đồng/ tháng.

Khách hàng tại các khách sạn, resort 5 sao thường thuộc tầng lớp trung – thượng lưu, nhân viên khách sạn không riêng gì lễ tân có thể được hưởng thêm các khoản tip “hậu hĩnh” của khách. Đây cũng được coi là một nguồn thu không tồi.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-3
Service charge, Tip cũng được coi là nguồn thu nhập của nhân viên lễ tân khách sạn.

2.2. Tại resort 4 sao, lễ tân khách sạn lương bao nhiêu

Lương lễ tân khách sạn 4 sao bao nhiêu là hợp lý? Mức lương cơ bản của một FO tại các hạng khách sạn này có thể rơi vào 4 – 6 triệu/tháng. Mức lương này có thể ngang ngửa với khách sạn 5 sao, tuy nhiên mức hoa hồng từ các dịch vụ trả phí khác có thể thấp hơn.

2.3. Nhân viên khách sạn 3 sao

Không riêng gì khách sạn 3 sao, mức 3 – 5 triệu/tháng là mức lương lễ tân khách sạn 2 sao, 1 sao áp dụng khá rộng rãi. Tùy theo năng lực và kinh nghiệm mức lương này có thể dao động ở mức cao hơn.

Tại các khách sạn vừa và nhỏ, nhân viên lễ tân có thể kiêm thêm nhiều công việc khác và nhận mức lương tương ứng. Hơn nữa, bạn vẫn được hưởng các khoản hoa hồng về chi phí dịch vụ như trong các khách sạn lớn. Do đó, tổng thu nhập của lễ tân cũng không quá thấp.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-4

Các bạn có thể thấy, mức lương cứng ở các hạng khách sạn có sự chênh lệch một chút. Thế nhưng với một nghề nghiệp đầy sự linh hoạt và năng động như lễ tân thì bạn làm việc khách sạn bao nhiêu sao chưa chắc đã nói lên được thu nhập của bạn. Vì vậy hãy cứ lựa chọn môi trường làm việc mà bạn thích, những cơ hội sẽ đến với ai luôn sẵn sàng học hỏi.

3. Cơ hội phát triển, lộ trình thăng tiến nghề nghiệp của lễ tân

Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu không phải là thắc mắc duy nhất của những bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngành nghề này. Cơ hội thăng tiến, lộ trình phát triển bản thân cũng là một chủ đề mà rất nhiều bạn quan tâm.

Bất kì nghề nghiệp nào, thăng tiến là điều tất yếu và ai cũng sẽ mơ ước. Nghề lễ tân cũng có nhưng cơ hội phát triển và thăng tiên rất rõ ràng. Sau thời gian dài phục vụ và tiếp xúc, lễ tân khách sạn là một trong những bộ phận nắm bắt tâm lý khách hàng rõ nhất. Đây là một điểm cộng nếu bạn muốn tham gia vào các vị trí quản lý cấp cao sau này.

Ban đầu, nhân viên lễ tân chỉ là những con người thấp nhất trong bộ máy quản lý, song đây cũng là bộ phận có cơ hội học tập rất lớn. Trong các khách sạn, resort lớn, lễ tân có thể có cơ hội học tập và làm việc với nhiều lãnh đạo tài giỏi. Một môi trường tốt, năng động có thể giúp con người tiến bộ nhanh chóng.

Không chính xác 100% nhưng bạn có thể tham khảo lộ trình thăng tiến của một nhân viên lễ tân dưới đây để hiểu hơn về ngành nghề này.

 • Giám sát lễ tân (kinh nghiệm 2-3 năm)

Sau 2-3 năm “chinh chiến” tại vị trí lễ tân, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và khả năng, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí giám sát. Vị trí này tương đương với một quản lý tầm trung.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-5
Giám sát lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Công việc chính là gì?

Nhiệm vụ cơ bản của một giám sát lễ tân:

 • Giám sát bộ phận đón tiếp ở sảnh
 • Tiếp nhận nhiệm vụ đào tạo những nhân viên mới
 • Giải quyết các khiếu nại của khách hàng
 • V..v..

Mức lương ở chức vụ này cũng khá cao, dao động từ 12 – 15 triệu/tháng. Nhân viên giám sát thường có đãi ngộ đầy đủ về tiền thưởng, bảo hiểm, nghỉ phép, du lịch,…

 • Trưởng bộ phận lễ tân (kinh nghiệm 5 – 6 năm)

Dày dạn kinh nghiệm hơn Giám sát lễ tân, Trưởng bộ phận Lễ tân yêu cầu số năm kinh nghiệm từ 5 – 6 năm. Những người làm vị trí này tương đương với trưởng một bộ phận hay phòng ban.

Nếu đã có thời gian làm lễ tân lâu năm và kinh nghiệm quản lý chắc tay, anh/chị hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển làm Trưởng bộ phận Lễ tân ở các khách sạn vừa và lớn.

le-tan-khach-san-luong-bao-nhieu-6

Lễ tân khách sạn lương bao nhiêu? Cơ hội thăng tiến trong ngành có khả quan hay không? Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ xác định được hướng đi cho con đường trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Theo dõi thêm nhiều bài viết khác của Vinapad tại đây

1. Các mẫu câu tiếng anh cho lễ tân khách sạn

2. Nghiệp vụ lễ tân – Những quy tắc “nằm lòng” không thể bỏ qua

3. Bảng giá thi công nội thất khách sạn Vinapad

NỘI THẤT KHÁCH SẠN: 10 Mẫu đã thi công + Báo giá + Sự khác biệt

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam – Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?