VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất mới nhất

    Mục lục ( - )

  • Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất: quan tâm tới tỷ lệ phù hợp

  • Một trong các quy tắc về thiết kế đồ gỗ và nội thất – yếu tố về sự sự hài hòa

  • Các quy tắc thiết kế nội thất cần tạo điểm nhấn

  • Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất là tạo sự cân bằng

  • Tính nhịp điệu giữa các không gian – quy tắc cơ bản trong thiết kế đồ gỗ

Thiết kế đồ gỗ nội thất là một trong những phân mảng đặc thù đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và kinh nghiệm cao. Bởi để tạo nên một sản phẩm nội thất gỗ chất lượng cần có sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố. Trong đó, các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này để hiểu hơn về thiết kế nội thất trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất: quan tâm tới tỷ lệ phù hợp

Trong thiết kế đồ gỗ nội thất, tỷ lệ bao giờ cũng là một trong những quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ nội thất nhất thiết cần được áp dụng một cách triệt để và không thể bỏ qua. Nếu mắc các sai lầm về tỷ lệ, đồ nội thất không còn mang tính phù hợp với không gian phòng ốc của gia đình. 

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Yếu tố về tỷ lệ rất quan trọng khi nhắc tới quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Cụ thể:

–         Nếu không gian phòng quá lớn trong khi nội thất gỗ có kích thước quá nhỏ sẽ khiến nội thất hoàn toàn bị “lọt thỏm”, khiến không gian trở nên trống rỗng.

–         Ngược lại, nếu không gian quá nhỏ nhưng nội thất lại là các thiết kế có kích cỡ lỡn. Vậy chúng sẽ tạo cảm giác chướng mắt và tốn kém diện tích sinh hoạt chung.

Để đảm bảo nguyên tắc về tỷ lệ, trước khi bắt đầu thiết kế nội thất gỗ cần có sự cân nhắc và đo đạc cẩn trọng. Tốt nhất cần xác định vị trí sắp đặt và ước lượng chung về kích thước nội thất.

Một trong các quy tắc về thiết kế đồ gỗ và nội thất – yếu tố về sự sự hài hòa

Chỉ gói gọn trong 2 chữ “hài hòa” nhưng đây lại là một trong các yếu tố rất quan trọng mà bạn cần nắm bắt chắc khi làm đồ nội thất. Yếu tố này được thể hiện qua màu sắc, phong cách, chất liệu, kiểu dáng,… của thiết kế đồ gỗ. 

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Màu sắc tạo nên vẻ đẹp hài hòa trong thiết kế nội thất phòng khách này.

Trong đó các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất đề cập tới :

–         Màu sắc của đồ nội thất cần có sự hài hòa với những đồ nội thất khác.

–         Phong cách thiết kế đồ nội thất nên có sự thống nhất theo 1 trường phái. Điều này nhằm tạo nên tổng thể ăn ý, liên kết với nhau.

–         Kiểu dáng đồ nội thất cần phù hợp với mong muốn về gu thẩm mỹ của gia chủ.

Để kết hợp các yếu tố này hài hòa lại với nhau. Trong quá trình thiết kế đồ gỗ nội thất, đơn vị thi công cần định hình rõ ràng về phong cách, chỉ rõ hướng thiết kế từ tổng thể đến các khu vực nhỏ như: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, cầu thang…

Các quy tắc thiết kế nội thất cần tạo điểm nhấn

Thiết kế đồ gỗ nội thất không đơn giản. Bởi chúng không chỉ cần thể hiện công năng cơ bản. Mà còn cần có vẻ đẹp riêng về thẩm mỹ. Đặc biệt hơn, vẻ đẹp về kiến trúc này cần có điểm nhấn và thể hiện được phong cách thẩm mỹ của gia chủ. Điều này có nghĩa là, khi bước vào không gian nội thất. Phong cách nội thất cần phải được thể hiện qua từng chi tiết đồ gỗ. Chúng thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau nhưng đồng thời cũng tôn vinh nhau.

Mẫu phòng ngủ với giường ngủ tông xám là điểm nhấn.

Trên thực tế, điểm nhấn được xem là một trong các quy tắc thiết kế nội thất có ý nghĩa lớn nhất. Tuy nhiên, chúng lại thường bị xem nhẹ và bỏ qua. Điều này khiến không gian nội thất thường rời rạc, không để lại ấn tượng.  

Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất là tạo sự cân bằng

Sự cân bằng cũng là một trong các quy tắc cần được tìm hiểu chi tiết. Yếu tố này được miêu tả bởi tỷ lệ giữa màu sắc, kích thước. Đặc biệt là cách sắp xếp đồ nội thất trong không gian. Nói theo cách khác, đồ gỗ nội thất chỉ đẹp khi chúng đặt vào không gian vừa đủ.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Sự cân bằng tạo nên không gian hài hòa, đẹp mắt.

Chẳng hạn, với một bức tường đã có sơn trắng cùng đồ nội thất tông màu sáng. Bạn có thể lựa chọn thêm một sofa với tông sáng nhưng có gam màu đặc biệt như xanh lam để đặt giữa phòng khách. Thiết kế này về tổng thể vẫn hài hòa. Nhưng đồng thời cũng là chi tiết nổi bật cho không gian này.

Tính nhịp điệu giữa các không gian – quy tắc cơ bản trong thiết kế đồ gỗ

Cuối cùng, yếu tố về tính nhịp điệu là điều không thể bỏ qua. Có thể hiệu, nhịp điệu là phương thức mà người thiết kế chuyển tiếp khéo léo giữa các không gian. Yếu tố này thực sự rất quan trọng. Bởi nếu để chúng chuyển đổi một cách đột ngột sẽ gây cảm giác bất đồng, khó tiếp nhận.

Không gian với phòng bếp chuyển tiếp với phòng khách hài hòa.

Để đảm bảo tính nhịp điệu trong thiết kế. Người ta thường sử dụng các chi tiết như: hoa văn, họa tiết hay màu sắc để chuyển tiếp. Chúng tạo nên sự nhẹ nhàng, hợp lý nhất cho không gian.

Hi vọng, với những thông tin về các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất Vinapad cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Để thiết kế và chọn lựa đồ gỗ nội thất tốt nhất, đừng quên ứng dụng các quy tắc này bạn nhé!