VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Waiter là gì? Khám phá công việc của Waiter and Waitress

  Mục lục ( - )

 • Khái niệm Waiter là gì?

 • Công việc của một nhân viên Waiter là gì?

  • Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng đầy đủ:

  • Bảo quản các dụng cụ làm việc thường ngày

  • Phối hợp với các bộ phận khác

  • Báo cáo và bàn giao công việc

 • Những yêu cầu cần có của Waiter là gì?

 • Phân biệt giữa Waiter và Waitress như thế nào?

Cách gọi waiter được sử dụng rất phổ biến trong các nhà hàng và khách sạn có phục vụ ăn uống. Tuy nhiên, waiter là gì? Công việc của một waiter như thế nào trong các nhà hàng? Hãy xem Vinapad có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích gì nhé!

Khái niệm Waiter là gì?

Dù được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm waiter là gì? Trên thực tế, đây là danh từ tiếng Anh chỉ chung các nhân viên nam phục vụ trong nhà hàng. Khái niệm Waiter được sử dụng để phân biệt với các Waitress: vốn là danh từ chỉ nhân viên phục vụ là nữ.

nhan-vien-phuc-vu-nam
Khái niệm waiter chỉ những nhân viên phục vụ nam.

Mặc dù chỉ là thuật ngữ chỉ vai trò của những người phục vụ – bộ phận thường thấy trong mọi khách sạn, nhà hàng. Tuy nhiên, Waiter lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng ấn tượng với thực khách. Họ chính là những người sẽ trực tiếp giao tiếp, phục vụ khi khách đến dùng bữa. Do đó, cung cách phục vụ phản ánh rõ hình ảnh và chất lượng của một nhà hàng. Chính vì vậy, để tạo nên tính chuyên nghiệp trong hoạt động dịch vụ nhà hàng – khách sạn, hình ảnh của các waiter khi phục vụ cần được đảm bảo xây dựng tốt nhất.

Bộ các nguyên tắc khi thi công nội thất nhà hàng cao cấp để có không gian đẹp mê ly

Công việc của một nhân viên Waiter là gì?

Để giúp bạn hiểu hơn về khái niệm waiter là gì bạn có thể tìm hiểu dựa trên những phân công công việc của họ. Trên thực tế, một waiter sẽ phải làm khá nhiều công việc đấy!

Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng đầy đủ:

Nhằm tạo nên tính chuyên nghiệp, hiện nay quy trình phục vụ của waiter trong các nhà hàng bao gồm những công việc sau:

 • Đưa menu cho khách chọn món và tiến hành giới thiệu hoặc tư vấn nếu khách không có lựa chọn về món.
 • Nhận order từ khách và ghi chép lại các món ăn theo đúng tên, số lượng và đơn vị tính.
cong-viec-cua-waiter
Công việc của 1 nhân viên phục vụ khá nhiều.
 • Chuyển order cho bộ phận thu ngân, xác nhận lại cùng thu ngân và bếp.
 • Kiểm tra các món ăn trước khi đưa món ăn lên phục vụ khách.
 • Đưa món ăn ra phục vụ với đúng bàn, đúng món và đúng số lượng. Ngoài ra, nếu đó là các bữa ăn cao cấp cần phục vụ theo đúng thứ tự các món ăn.
 • Phục vụ theo đúng các yêu cầu của khách như rót rượu vang, order thêm món,…
 • Sẵn sàng trả lời để tư vấn khi khách hàng có nhu cầu biết về cách chế biến hay nguyên liệu của món ăn.
 • Dọn dẹp bàn ăn và thay đồ dùng mới khi khách hàng đã ăn xong.
 • Hướng dẫn khách hàng thanh toán chi phí bữa ăn và giải đáp thắc mắc về chi phí.

Bảo quản các dụng cụ làm việc thường ngày

Công việc của waiter cũng bao gồm việc đảm bảo quản lý các dụng cụ ăn uống như: chén, dĩa, muỗng, đũa, ly…Ngoài ra, cũng bao gồm bảo quản dụng cụ của nhà hàng: bàn ghế, khăn trải bàn,…Khi phát hiện dụng cụ thiếu cần tìm thời tìm hoặc báo lên bộ phận quản lý khi phát hiện chúng hư hỏng, sứt mẻ.

nhiem-vu-cua-waiter
Waiter cũng cần kiểm tra kỹ càng mọi dụng cụ trên bàn ăn.

Phối hợp với các bộ phận khác

Nhân viên waiter cần là người có tác phòng chuyên nghiệp và nên chủ động phối hợp với các nhân viên khác như nhân viên bộ phận bếp, thu ngân. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.

Báo cáo và bàn giao công việc

Nhân viên waiter cần kịp thời báo cáo với Quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong nhà hàng. Khi chuyên ca, cân thực hiện bàn giao lại công việc một cách tỷ mỷ.

Mọi người đều cho rằng công việc của Waiter rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên với giải nghĩa về công việc trên có thể thấy rõ waiter thực sự có rất nhiều công việc, có yêu cầu về tố chất, kỹ năng cần thiết.

Những yêu cầu cần có của Waiter là gì?

Bất kì công việc nào cũng có những yêu cầu về kỹ năng làm việc riêng. Với một waiter, điều này cũng không ngoại lệ. Đối với một Tester, cần có những yêu cầu cụ thể như sau:

 • Sự nhanh nhẹn và linh hoạt: Waiter cần có tác phong nhanh nhẹn và ứng biến tốt. Bản chất của công việc phục vụ của waiter gắn liền với các giao tiếp. Chính vì vậy, waiter cần có phong cách làm việc linh hoạt, thuần thục nhằm phục vụ tốt với mọi đối tượng khách hàng.
ky-nang-can-co-cua-waiter
Một nhân viên phục vụ nam cần có nhiều kỹ năng ứng xử.
 • Kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò rất quan trọng. Waiter cần khôn khéo xử lý tình huống trong mọi trường hợp. Chúng bao gồm các tư vấn tận tình, giải đáp đầy đủ trong trường hợp khách hàng mong muốn được tìm hiểu thêm thông tin hay các phương án giải quyết khi khách phàn nàn về giá món ăn quá đắt…
 • Một kỹ năng cũng thường được nhắc đến khi nói về khái niệm waiter là gì đó chính là khả năng giải quyết vấn đề. Do cường độ công việc liên tục nên các Waiter là người thường xuyên gặp phải sự cố như phục vụ nhầm món hay làm đổ thức ăn. Những sai phạm này thường khó tránh và bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức để ,giải quyết vấn đề hiệu quả, chuyên nghiệp.
 • Khả năng chịu được áp lực công việc lớn cũng là một kỹ năng cần có của waiter.

Phân biệt giữa Waiter và Waitress như thế nào?

Đi cùng với waiter người ta cũng thường hay biết đến cách gọi waitress. Vậy, waitress là gì? Hãy cùng xem phân biệt Waiter và Waitress như thế nào nhé!

waitress-la-gi
Waiter và Waitress đều là cách gọi chỉ nhân viên phục vụ.

Waiter và Waitress đều là 2 cách gọi được sử dụng để chỉ các nhân viên phục vụ bàn. Việc phân biệt giữa 2 cách gọi này được sử dụng nhằm phân biệt giới tính của người phục vụ. Về cơ bản nhiệm vụ của Waiter và Waitress là như nhau. Họ đều thực hiện chức năng phục vụ và tư vấn cho khách hàng thực đơn, sau đó chuyển giao yêu cầu đến bộ phận bếp, phục vụ thức ăn và sau đó là hỗ trợ thanh toán.

Các công việc của waitress cũng yêu cầu độ khó và kỹ năng tương đương với các waiter.

Bài viết liên quan:

Hi vọng, với những thông tin mà Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về waiter là gì? Từ đó qua cách hiểu đầy đủ về khái niệm có thể áp dụng lựa chọn nhân viên, điều hành nhân sự trong nhà hàng, khách sạn hiệu quả.