VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Mẫu hợp đồng mua bán đất thông dụng nhất hiện nay

  Mục lục ( - )

 • Mẫu hợp đồng mua bán đất

  • Điều kiện để thực hiện hợp đồng mua bán đất

  • Thủ tục thực hiện mẫu hợp đồng mua bán đất

Mẫu hợp đồng mua bán đất như thế nào là chuẩn pháp lý và giảm thiểu được những rủi ro cho các bên? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, bởi vấn đề mua bán nhà đất an toàn luôn là vấn đề được người dân và các nhà đầu tư quan tâm khi tham gia vào thị trường bất động sản. Hành lang pháp lý đối với thủ tục mua bán nhà đất được các khách hàng ưu tiên số một trước khi quyết định giao dịch sang nhượng mua bán nhà đất.

Mẫu hợp đồng mua bán đất

mau-hop-dong-mua-ban-dat-3
Ảnh minh họa

Hợp đồng mua bán đất là mẫu văn bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất  được thực hiện để hợp thức hóa việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất sau khi có sự đồng ý giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng mua bán đất sẽ được lập khi đã có sự đồng ý của bên mua và bên bán trong giao dịch mua bán đất.

Điều kiện để thực hiện hợp đồng mua bán đất

Theo luật Đất đai 2013, phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở hay mảnh đất đó (người dân quen gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng). Đất vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng đất, không trong điều kiện thi hành án và không có tranh chấp. Các trường hợp đất đai, nhà ở đang thế chấp ở ngân hàng vẫn có thể thực hiện được giao dịch mua bán đất ở, tuy nhiên phải được ngân hàng đồng ý.

mau-hop-dong-mua-ban-dat-2
Ảnh minh họa

Thủ tục thực hiện mẫu hợp đồng mua bán đất

 • Khách hàng thực hiện việc công chứng các hồ sơ, văn bản, giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành khi thực hiện thủ tục về mua bán nhà đất. Lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán một bên có yếu tố nước ngoài, cần phải có dịch thuật công chứng, trừ trường hợp người nước ngoài (có thể vợ hoặc chồng) nghe, nói, đọc, viết, tiếng việt tốt trước mặt công chứng viên.
 • Quý khách hàng sau khi đã thực hiện công chứng đầy đủ vào hồ sơ mua bán nhà đất có thể đến văn phòng đăng ký đất đai mua hồ sơ kê khai để thực hiện các nghĩa vụ tài chính (đóng thuế, lệ phí trước bạ, phí thẩm định, phí cấp sổ). Khách hàng quen sử dụng internet có thể tìm kiếm và tải các biểu mẫu kê khai và điền thông tin vào tờ khai. Lưu ý đọc kĩ biểu mẫu để biết biểu mẫu nào bên mua kí, biểu mẫu nào bên bán ký tránh trường hợp kê khai lại nhiều lần tốn kém thời gian tiền bạc.
 • Quý khách hàng sau khi đã kê khai xong các biểu mẫu, hồ sơ sẽ nộp tại bộ phận 1 cửa, văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có bất động sản. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Quý khách hàng sẽ nhận được phiếu hẹn ngày trả kết quả. Đây là bước khá quan trọng khi thực hiện mẫu hợp đồng mua bán đất
 • Khi đến ngày nhận trả kết quả trên phiếu hẹn, Quý khách hàng quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai, nơi đã nhận hồ sơ để lấy thông báo thuế và các nghĩa vụ tài chính khác mà Quý khách hàng sẽ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân 2 %, lệ phí trước bạ 0,5%, Lệ phí thẩm định 0,15%…)
 • Khi đã nhận được thông báo thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính, Quý khách hàng đến nơi ghi trong phiếu hẹn (kho bạc nhà nước, ngân hàng…) nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Giữ lại biên lai nộp tiền quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai nơi trả phiếu hẹn để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên của mình. Quý khách hàng nên kiểm tra lại các thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chính xác hay chưa. Nếu chưa có thể yêu cầu hiệu đính ngay thời gian mới cấp sổ.
 • Thời gian để thực hiện thủ tục về việc mua bán nhà đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Hà Nội khoảng từ 15 đến 25 ngày làm việc.

Trên đây là mẫu hợp đồng mua bán đất chuẩn pháp lý, ít rủi ro mà Vinapad muốn chia sẻ tới anh/chị.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm bài viết!

Xem thêm:  7 lưu ý cần phải biết trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106