VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Những lưu ý cần biết trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà

  Mục lục ( - )

 • Mẫu hợp đồng mua bán nhà

  • Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà

   • 1. Thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

   • 2. Điều khoản về phương thức thanh toán, phí phạt

   • 3. Điều khoản về phương thức thanh toán, phí phạt

   • 4. Thuế GTGT

   • 5. Diện tích, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

   • 6. Thời gian giao sổ hồng

   • 7. Thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Hợp đồng mua bán nhà là sự thoả thuận bằng văn bản giữa bên mua và bên bán, theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà và quyền sở hữu nhà cho bên mua. Bên mua có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán đúng thời hạn, địa điểm theo phương thức mà các bên đã thoả thuận trong hợp đồng.

Và trong bài viết này, Vinapad sẽ chia sẻ tới quý vị mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và một số lưu ý cần biết khi ký kết hợp đồng.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà

Mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà sẽ được lập khi đã có sự đồng ý của bên mua và bên bán trong giao dịch mua bán nhà đất.

hop-dong-mua-ban-nha-1
Ảnh minh họa

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà

Dựa trên những tranh chấp thường hay xảy ra, Vinapad tổng hợp những điểm quan trọng trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng nhà mà anh/chị không nên bỏ qua để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

hop-dong-mua-ban-nha-2
Ảnh minh họa

1. Thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Đây là một trong những điểm quan trọng nhất cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà ở. Điều này giúp bạn (người mua căn hộ) có thể kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn hay không, từ đó có cơ sở để quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư dự án nếu như không thực hiện đúng tiến độ bàn giao được nêu trong hợp đồng.

Thông tin về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu không giao nhà đúng thời hạn cũng rất quan trọng và cần phải minh bạch. Bởi vì trong trường hợp anh/chị không được giao nhà thì bắt buộc phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường chính đáng.

2. Điều khoản về phương thức thanh toán, phí phạt

Trong điều khoản này, anh/chị cần lưu ý đến vấn đề thời gian và phương thức thanh toán, mức phí phạt chủ đầu tư đưa ra nếu anh/chị thanh toán trễ. Khi mua căn hộ chung cư trả góp, anh/chị tuyệt đối tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc thanh toán sai phương thức dẫn đến việc phát sinh mức phí không cần thiết.

3. Điều khoản về phương thức thanh toán, phí phạt

Trong điều khoản này, anh/chị cần lưu ý đến vấn đề thời gian và phương thức thanh toán, mức phí phạt chủ đầu tư đưa ra nếu anh/chị thanh toán trễ. Khi mua căn hộ chung cư trả góp, anh/chị tuyệt đối tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc thanh toán sai phương thức dẫn đến việc phát sinh mức phí không cần thiết. Chính vì vậy điều khoản này cần làm rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

hop-dong-mua-ban-nha-3
Ảnh minh họa

4. Thuế GTGT

Khi ký hợp đồng mua bán, anh/chị cần kiểm tra kỹ khoản mục này để tránh trường hợp chủ đầu tư ăn gian thuế GTGT. Nhiều hợp đồng mua bán mẫu ở các dự án bất động sản đều tính thuế GTGT 10% trên giá trị hợp đồng mua bán nhà. Nhưng cách tính này không đúng quy định, ăn gian thuế GTGT của khách hàng. Thông tư số 06/2012/TT-BTC đã ghi rõ: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT”.

5. Diện tích, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

Bên cạnh những lưu ý về giá trị hợp đồng, phương thức thanh toán, anh/chị cũng phải đặc biệt chú ý đến khoản mục diện tích và vật liệu bàn giao căn hộ bởi đây là một trong những rủi ro thường thấy khi nhận bàn giao căn hộ. Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều trường hợp giao dịch, chủ đầu tư không đo đạc lại diện tích mà sử dụng bản đo đạc khác từ những người đã được thuê để đem ra cho khách hàng.

6. Thời gian giao sổ hồng

Sổ hồng là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh anh/chị có quyền sở hữu căn hộ chung cư của mình, cho nên cần hết sức cẩn trọng. Theo quy định, chủ đầu tư phải giao giấy tờ sở hữu nhà ngay sau khi hai bên ký hợp đồng mua bán nhà công chứng và bên B thanh toán tiền mua nhà. Một điều quan trọng là anh/chị cần cẩn thận với khoản phí thu thêm của chủ đầu tư để được cấp sổ đỏ, sổ hồng bởi vì theo luật đó là trách nhiệm của bên bán (chủ đầu tư).

7. Thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Nhiều chủ đầu tư hiện nay làm ăn dối trá, thường che giấu các thông tin về: thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại (lâu dài, có thời hạn), các quy định pháp lý liên quan khác như: phê duyệt của cấp có thẩm quyền về mặt bằng, thiết kế, thi công và giám sát… Bản thân người mua nhà hiện nay cũng hay bỏ qua các quy định này khi xem xét hợp đồng mua bán.

Chính những điều thiếu sốt này dẫn đến tình trạng, nhiều dự án căn hộ thương mại có giá bán tưởng là rẻ, nhưng tính ra lại không hề rẻ vì chủ đầu tư đi thuê đất của nhà nước để xây nhà ở kinh doanh có thời hạn (20, 30 – 50 năm). Hết thời hạn thuê, nhà nước có quyền thu hồi lại đất, khi đó, chủ đầu tư đã xong phần nghĩa vụ và trách nhiệm của họ, để lại cho người mua nhà những vấn đề pháp lý tiếp theo. Như vậy, để bảo vệ quyền lợi cho mình, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp rõ những thông tin này trước khi quyết định mua căn hộ.

Trên đây là hợp đồng mẫu cũng như những lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán nhà mà anh/chị có thể tham khảo.

Cảm ơn anh/chị đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Mẫu hợp đồng kinh tế thông dụng nhất hiện nay 2019

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106