VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hợp đồng trọn gói là gì? Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng?

    Mục lục ( - )

  • Hợp đồng trọn gói là gì?

    • Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói là gì?

Hợp đồng trọn gói là gì? Với cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều chủ đầu tư với quy mô nhỏ đã lựa chọn phương án thuê thầu trọn gói bởi những tiện ích và lợi thế mà dịch vụ này mang lại. Tuy nhiên khi hoàn thiện dự án, không phải chủ đầu tư nào cũng hài lòng với dịch vụ mà mình gửi gắm, thậm chí nhiều người còn thất vọng khi chủ thầu làm không đúng theo hợp đồng đã ký.

Vậy làm thế nào để tránh xảy ra những sai sót trong quá trình thi công? Đơn giản đó là anh/chị chỉ cần hiểu hợp đồng trọn gói là như thế nào và nhớ một số lưu ý nhỏ mà Vinapad đã tổng hợp dưới đây.

Hợp đồng trọn gói là gì?

Hợp đồng trọn gói là loại hợp đồng cơ bản theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Nó thường áp dụng cho các gói thầu cung cấp dịch vụ, dịch vụ phi tư vấn đơn giải, gói thầu mua sắm hang hóa, xây lắp, hỗn hợp quy mô nhỏ.

Theo luật đấu thầu thì hợp đồng trọn gói là loại hợp đồng có giá cố định suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán khi hoàn thanh các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.

hop-dong-tron-goi-la-gi-1
Ảnh minh họa

Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói là gì?

Thực tế, khi thực hiện loại hình hợp đồng trọn gói thường có nhiều vướng mắc xảy ra gây lúng túng cho cả chủ đầu tư và nhà thầu. Do đó các bên cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi áp dụng hợp đồng trọn gói, giá gói thầu để làm căn cứ xét duyệt trúng thầu phải bao gồm cả chi phí cho các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng, chi phí dự phòng trượt giá. Giá dự thầu phải bao gồm tất cả các chi phí cho các yếu tố rủi ro và chi phí trượt giá có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng.
  • Đối với gói thầu xây lắp, trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, các bên liên quan cần rà soát lại bảng khối lượng công việc theo thiết kế được duyệt; nếu nhà thầu hoặc bên mời thầu phát hiện bảng số lượng, khối lượng công việc chưa chính xác so với thiết kế, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định việc điều chỉnh khối lượng công việc để bảo đảm phù hợp với thiết kế.
hop-dong-tron-goi-la-gi-2
Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng trọn gói là gì?
  • Khi áp dụng hợp đồng trọn gói, chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm đối với mua sắm tập trung chịu trách nhiệm về tính chính xác của số lượng, khối lượng công việc. Trường hợp sử dụng nhà thầu tư vấn để lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu thì trong hợp đồng giữa chủ đầu tư, bên mời thầu, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm với nhà thầu tư vấn phải có quy định về trách nhiệm của các bên trong việc xử lý, đền bù đối với việc tính toán sai số lượng, khối lượng công việc.
  • Mặc dù được coi là trọn gói và cố định nhưng trong trường hợp bất khả kháng thì hợp đồng sẽ cần có thỏa thuận cụ thể, tức là những tình huống thực tiễn xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng lường trước của chủ đầu tư, nhà thầu, không liên quan đến sai phạm hoặc sơ xuất của chủ đầu tư, nhà thầu, như: chiến tranh, bạo loạn, đình công, hỏa hoạn, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, cách ly do kiểm dịch, cấm vận..

Qua những thông tin trên, hi vọng anh/chị đã hiểu rõ hơn hợp đồng trọn gói là gì và cần lưu ý những khi khi thực hiện hợp đồng trọn gói.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm bài viết!

Xem thêm: Quy trình thực hiện hợp đồng giao khoán xây dựng là như thế nào?

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106