VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Cách pha cafe Espresso ngon chuẩn Ý

  Mục lục ( - )

 • 1. Giới thiệu chung về cafe Espresso

 • 2. Cách pha cafe Espresso

  • 2.1 Cách pha cà phê Espresso thủ công

  • 2.2. Cách pha cafe Espresso bằng máy

Mặc dù chỉ là một cách pha cà phê, nhưng khi phân loại, cách pha cafe Espresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt.

1. Giới thiệu chung về cafe Espresso

Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Espresso là cà phê sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết, còn café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào.

Nguyên liệu pha cà phê Espresso là những hạt cà phê thường được rang sẫm màu. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì dưới khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn, café cho ra sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của café. Vậy nên, người pha cà phê phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang pha café.

cach-pha-cafe-espresso-1
Cách pha cafe Espresso rất đặc biệt tạo nên hương vị riêng của nó

Một tách Espresso sẽ gồm có hai lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid:

 • Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt café, lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại café đậm hơn nhiều loại café khác.
 • Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị của tách Espresso.
cach-pha-cafe-espresso-2
Espresso là cà phê sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn

Thông thường, Arabica chất lượng cao được dùng để làm Espresso. Ngoài ra, nhiều người trộn thêm với Robusta để có Crema nhiều và đặc hơn. Cà phê pha theo công thức này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành cà phê vẫn tranh luận rằng 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly Espresso hoàn hảo.

2. Cách pha cafe Espresso

Pha cà phê là một nghệ thuật… Để làm được một tách espresso hoàn hảo tới mức tuyệt vời như các barista đẳng cấp thì rất khó, nhưng đẻ làm espresso ngon đúng chuẩn thì không khó mấy, chỉ cần anh/chị chú ý và tỉ mỉ thì anh/chị có thể làm ra một tách espresso ngon.

2.1 Cách pha cà phê Espresso thủ công

Nguyên liệu sử dụng:

 • Sữa bò nguyên chất, có thể có đường hoặc không đường
 • Cà phê đen
 • Ly thủy tinh hoặc nhựa
 • Lò vi sóng
 • Đường (nếu thích ngọt)

Cách pha:

Để tiến hành pha Espresso thì anh/chị sẽ cần một chút sữa, để sửa vào trong ly và cho sữa chưa đến nữa ly để có thể thuận tiện trong quá trình pha chế. Sau đó, cho ly sữa vào lò vi sóng. Sau khi đã cho sữa vào lò vi sóng thì anh/chị sử dụng chiếc máy trộn hoặc máy đánh trứng để khuấy đều sữa lên, anh/chị có thể dùng một chút váng sữa để nổi lên bọt nhiều hơn. Đến đây anh/chị đã có thể hoàn thành cách pha Cafe Espresso không cần dùng máy gần 60% rồi.

cach-pha-cafe-espresso-3
Espresso đang dần trở thành thức uống quen thuộc của người Việt

Sau khi đã sử dụng máy để khuấy sữa thì anh/chị tiếp tục đến quá trình lắc thật đều sữa từ trên xuống trong vòng 30 giây để sữa có thêm nhiều bọt và có thể tạo được nhiều bọt hơn so với việc dùng máy khuấy. Sau đó cho sữa vào trong lò vi sóng và đặt trong đó từ 30-45 giây. Cuối cùng, lấy cà phê đen đã pha chế vào bên trong ly cà phê sao cho không làm bay mất bọt của sữa đã tạo, anh/chị có thể trộn hoặc để theo hình vừa ý của mình để tạo dáng cho ly cà phê.

2.2. Cách pha cafe Espresso bằng máy

Nguyên liệu:

 • Bột cafe rang chất lượng cao: 15 – 16g
 • Nước tinh khiết

Dụng cụ:

 • Máy pha cafe espresso
 • Ca đánh sữa
 • Ly đong
 • Lọ rắc bột cacao
cach-pha-cafe-espresso-4
Cách rang café ảnh hưởng rất lớn đến hương thơm và vị ngọt của Espresso

Cách pha:

 • Bước 1: Cho bột cafe vào bộ lọc, san phẳng cafe và ấn chặt nút đậy, và ấn nút bắt đầu pha cafe.
 • Bước 2: Máy pha cafe espresso có nước nóng từ 88 – 94 độ C. Thời gian chảy qua là trong khoảng 25 giây. Anh/chị nên chú ý đến thời gian này, nếu lượng nước chảy nhanh hơn thì sẽ không hòa tan được hết hương vị, nếu nước chảy quá chậm sẽ có nhiều chất đắng hòa tan theo làm cafe bị đắng.

Hy vọng rằng qua bài viết này của Vinapad, anh/chị sẽ hiểu hơn Espresso là gì và nắm được cách pha cafe Espresso hảo hạng, chuẩn hương vị Ý nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách pha cà phê Capuchino chuẩn hương vị ý

NỘI THẤT KHÁCH SẠN: 10 Mẫu đã thi công + Báo giá + Sự khác biệt

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Vinapad

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội (Gần BIDV Bình Phú)

Store: Biệt thự 16, Mộc Lan 6, Vinhomes Green Bay – Mễ Trì

Website: https://vinapad.com

Email: [email protected]

Hotline: 090.8888.634