VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Butler là gì? Vì sao các khách sạn cao cấp cần có vị trí butler?

    Mục lục ( - )

  • Butler là gì?

  • Butler cần hội tụ những yếu tố nào?

  • Các công việc tại khách sạn của quản gia là gì?

Butler là một vị trí được các khách sạn 5 sao trở lên tuyển dụng rất chặt chẽ nhằm mang đến sự hài lòng cho khách VIP. Vậy butler là gì, các công việc cần làm của vị trí này ra sao. Cùng Vinapad tìm hiểu ngay sau đây.

butler
Bộ phận thường trực tại các khách sạn 5 sao hoặc resort cao cấp

Butler là gì?

Butler là một từ tiếng Anh để chỉ vị trí quản gia, chăm lo bao quát các vấn đề liên quan đến đời sống của các khách VIP trong thời gian lưu trú tại khách sạn.

Khách VIP luôn mang lại doanh thu cao và cũng có yêu cầu cao hơn bình thường. Đây là đối tượng khách quan trọng mà bất kỳ khách sạn nào cũng muốn phục vụ chu đáo nhằm tăng doanh số và nâng tầm thương hiệu cho khách sạn.

Trong các phần dịch vụ cao cấp dành cho đối tượng khách VIP, bên cạnh chất lượng cơ sở hạ tầng, nội thất, trang thiết bị phục vụ khách, ẩm thực…, còn cần đến vai trò của Butler. Butler hay quản gia sẽ đảm bảo cho khách VIP luôn được trải nghiệm trọn vẹn các dịch vụ tại khách sạn trong thời gian họ lưu trú ở đây.

Tại các khách sạn 5 sao hoặc resort tiêu chuẩn quốc tế, Butler được gọi là Quản gia cao cấp. Còn ở Việt Nam, Butler chưa có nhiều, tuy nhiên, các khách sạn nước ngoài đặt chi nhánh tại Việt Nam hay một số khách sạn cao cấp của chủ đầu tư người Việt đã có đội ngũ Butler lành nghề.

butler-la-gi
Bộ phận phụ trách các công việc hỗ trợ khách

Butler cần hội tụ những yếu tố nào?

Phần lớn khách hàng yêu cầu sử dụng butler là khách nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy yêu cầu đầu tiên và bắt buộc để có thể trở thành một butler chính là ngoại ngữ. Họ phải biết thành thạo ít nhất là tiếng Anh và nếu muốn làm tốt hơn thì phải có nhiều ngôn ngữ nữa. Đối tượng khách này cũng thường có địa vị hoặc học vị, hiểu biết cao. Cho nên, butler cần có nhiều kiến thức sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Quản gia của khách sạn cũng cần có sự hiểu biết nhất định về văn hóa, thói quen của nhiều đất nước khác nhau để có thể phục vụ được tốt nhất. Điều này sẽ giúp tạo cho khách cảm giác thoải mái và thân thiện. Đây một trong những yêu cầu bắt buộc mà công việc của butler cần có.

Khả năng giao tiếp của butler cũng cực kỳ quan trọng. Quản gia không chỉ biết làm phần việc của mình mà còn là người có thể chia sẻ về cuộc sống, công việc và hướng dẫn khách trong chuyến đi của mình. Trong quá trình trò chuyện, butler cũng phải để ý xem khách hàng của mình cần gì nhất để phục vụ được tốt hơn.

Các butler cũng cần có sức khỏe tốt bởi công việc đòi hỏi phục vụ 24/24 giờ. Quản gia khách sạn có thể sẽ phải làm việc vào lúc nửa đêm, luôn luôn trong tình trạng túc trực. Nhiều khi chỉ cần khách hàng gọi là có thể đến và phục vụ ở trạng thái tốt nhất.

quan-gia-cao-cap
Quản gia của khách sạn sẵn sàng phực vụ khách 24/24

Sự tận tâm luôn cần thiết để làm nên một butler giỏi. Trong công việc hàng ngày, người quản gia luôn cần có nụ cười và làm việc hiệu quả, giành được sự hài lòng của khách hàng. Thậm chí, cho dù khách có những đòi hỏi khó khăn, hơi vô lý và làm bạn bực bội nhưng phải luôn luôn vui vẻ và phục vụ ở trạng thái tốt nhất. Nếu làm được điều này thì chắc chắn bạn có thể trở thành một butler chuyên nghiệp và được khách hàng lựa chọn thường xuyên.

Các công việc tại khách sạn của quản gia là gì?

quan-gia-la-gi
Các công việc tại khách sạn của quản gia

Butler sẽ phụ trách các công việc hỗ trợ khách và những yêu cầu mà khách đưa ra dù chỉ là nhỏ nhất. Họ sẽ chuẩn bị phòng trước khi khách đến, phục vụ nước uống, khăn lạnh cho khách, thay khách đặt chỗ nhà hàng hay mang thức ăn lên phòng theo nhu cầu của khách,… Butler cũng là người đặt vé máy bay, thu dọn hành lý, giữ trẻ, giặt là quần áo,… cho khách VIP.

Có thể nói, công việc của Butler là tổng hợp của sự kết hợp giữa các vị trí nhân viên buồng phòng, nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên Y tế,… Mặc dù luôn có mặt 24/24h theo yêu cầu của khách nhưng các Butler cũng cần tôn trọng sự tự do của khách, để khách vừa có người chăm sóc nhưng lại không có cảm giác bị làm phiền.

Vị trí Butler ở các khách sạn cao cấp sẽ có công việc chính là phục vụ 24/24 cho các khách VIP lưu trú tại các phòng suite nhằm mang lại sự hài lòng cho khách lưu trú. Thông thường mỗi butler chỉ phục vụ chăm sóc duy nhất 1 khách VIP.

Có thể bạn quan tâm:

Từ những phân tích trên, có thể thấy vị trí butler đòi hỏi nhiều ưu điểm mới có thể làm tốt. Tuy nhiên, một khi khiến khách hài lòng và mang lại lợi nhuận cao, thương hiệu khách sạn được củng cố, thì thu nhập của người quản gia cũng rất đáng để nỗ lực.