VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Lễ tân khách sạn là gì? Tìm hiểu công việc của lễ tân khách sạn

    Mục lục ( - )

  • Trước hết cần hiểu lễ tân là gì?

  • Lễ tân khách sạn là gì?

  • Nghiệp vụ lễ tân là gì?

  • Công việc của lễ tân khách sạn là gì?

  • Ưu điểm của công việc lễ tân khách sạn

Lễ tân khách sạn là một trong số những công việc được nhiều người yêu thích hiện nay. Vị trí này cũng vô cùng quan trọng trong kinh doanh khách sạn. Cùng Nhà thầu Vinapad tìm hiểu Lễ tân khách sạn là gì cũng như công việc của lễ tân khách sạn là gì ngay sau đây.

Trước hết cần hiểu lễ tân là gì?

Lễ tân là vị trí thường có ở mọi cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh. Người làm công việc lễ tân sẽ đón tiếp khách và hướng dẫn ban đầu cho khách. Đặc biệt với những ngành dịch vụ, vai trò của lễ tân càng quan trọng.

le-tan-la-gi
Bộ mặt của mọi cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh

Lễ tân thường là người đầu tiên tiếp xúc và làm việc với khách hàng, đảm bảo gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp cho đơn vị. Vị trí này có vai trò quan trọng, tác động tới sự thành công trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh và thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành.

Lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân khách sạn là người đón tiếp khách đến khách sạn để lưu trú hoặc vì các việc khác như dự tiệc, ngồi bar, ăn uống, hội họp, dự các buổi lễ…Thời gian làm việc của lễ tân khách sạn hơi khác với nhiều ngành khác chỉ làm giờ hành chính. Để đảm bảo có người trực ở vị trí này 24/24, lễ tân tại khách sạn thường làm việc chia ca (ca sáng – ca chiều – ca đêm).

le-tan-khach-san-la-gi
Bộ phận đón tiếp khách lưu trú

Lễ tân khách sạn sẽ làm các phần việc theo quy trình chuẩn của khách sạn bao gồm: giai đoạn trước khi khách đến khách sạn – giai đoạn khách đến và làm thủ tục nhận phòng (check-in) – giai đoạn khách lưu trú tại khách sạn – giai đoạn khách làm thủ tục check-out, thanh toán và rời khách sạn.

Nghiệp vụ lễ tân là gì?

Đây là toàn bộ các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc của một lễ tân khách sạn. Các kỹ năng này tương ứng với từng ca làm việc và quy trình làm việc trong các giai đoạn chính sau:

– Trước khi khách đến khách sạn

– Khách đến và làm thủ tục nhận phòng

– Khách đang lưu trú tại khách sạn

– Khách thanh toán và rời khỏi khách sạn

Do đó, nghiệp vụ lễ tân khách sạn sẽ bao gồm:

– Đón tiếp khách hàng theo đúng quy chuẩn (lời nói, tác phong…)

– Thực hiện thủ tục check in, check out cho khách: nhanh gọn, khéo léo, chuyên nghiệp, chính xác.

– Tư vấn dịch vụ và giải đáp các thắc mắc cho khách: nắm chắc các kiến thức và thông tin liên quan, diễn đạt tốt, nhiệt tình, hiệu quả.

– Tiếp nhận các cuộc gọi đặt phòng: Giải quyết nhanh chóng yêu cầu của khách, thái độ niềm nở, đúng mực.

– Tiếp nhận yêu cầu của khách và chuyển giao cho các bộ phận liên quan khác: Nhanh nhẹn, phối hợp đúng cách, chuyên nghiệp và hiệu quả.

– Thực hiện thủ tục thanh toán: Nhanh gọn, chính xác

– Giải quyết, xử lý các tình huống than phiền của khách lưu trú tại khách sạn: khéo léo, thông minh, hợp tình hợp lý. Phối hợp với các bộ phận khác nhịp nhàng, nhanh chóng để vừa lòng khách.

Công việc của lễ tân khách sạn là gì?

Công việc của lễ tân khách sạn thường được chia theo ca (ca sáng – ca chiều – ca đêm) và được thực hiện theo quy trình chuẩn của khách sạn qua 4 giai đoạn chính là: giai đoạn trước khi khách đến khách sạn – giai đoạn khách đến và làm thủ tục nhận phòng (check-in) – giai đoạn khách lưu trú tại khách sạn – giai đoạn khách làm thủ tục check-out, thanh toán và rời khách sạn.

Nhìn chung, công việc chính trong ca làm việc của lễ tân khách sạn sẽ xoay quanh việc đón tiếp khách – thực hiện thủ tục check-in, check-out, thanh toán cho khách – tư vấn dịch vụ và giải đáp những thắc mắc cho khách nếu có – tiếp nhận các cuộc gọi đặt phòng – tiếp nhận yêu cầu của khách và chuyển đến các bộ phận liên quan – giải quyết những tình huống than phiền, phàn nàn của khách trong phạm vi quyền hạn…

cong-viec-cua-le-tan-khach-san-la-gi
Có khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế

Ưu điểm của công việc lễ tân khách sạn

Trước hết, công việc này bao gồm các phần việc đa dạng, không giới hạn nhiệm vụ cụ thể. Vì vậy sẽ bớt nhàm chán. Cụ thể, làm lễ tân không chỉ dừng lại ở trực điện thoại, làm thủ tục check-in, check-out cho khách… Mà hơn thế, nhân viên lễ tân khách sạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận và xử lý mọi vấn đề phát sinh. Hoặc tiếp thu để trình lên bộ phận giải quyết những góp ý, phê bình từ khách hàng về chất lượng dịch vụ tại khách sạn. Điều này đòi hỏi người lễ tân phải xử lý công việc một cách chuyên nghiệp, khéo léo và hiệu quả.

Làm lễ tân cũng là cơ hội để nắm vững và cập nhật các thông tin hữu ích về mọi dịch vụ liên quan. Bởi đôi khi lễ tân cũng được khách nhờ và thực hiện giúp khách các việc khác như: đặt nhà hàng ăn, mua vé tham quan, bắt taxi, sắp xếp tour du lịch,…

Là công việc giúp tạo ấn tượng với khách ngay từ ban đầu và dễ được nhớ tới. Làm lễ tân khách sạn cũng giúp bạn mở mang, trau dồi kiến thức mọi mặt. Đặc biệt về giao tiếp, ứng xử, cách ứng phó nhanh nhạy trước mọi tình huống.

Có thể bạn quan tâm:

Với những đặc điểm và lợi thế trên, không khó hiểu vì sao công việc lễ tân khách sạn luôn được nhiều người muốn trải nghiệm. Từ vốn kinh nghiệm thiết kế, tư vấn và thi công nội thất khách sạn cao cấp, Nhà thầu Vinapad cũng luôn nhận thấy vai trò quan trọng của vị trí lễ tân cũng như ảnh hưởng lớn của nó tới hiệu quả kinh doanh của mọi khách sạn.