VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Budget Hotel là gì? Lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh khách sạn?

  Mục lục ( - )

 • Khái niệm Budget Hotel là gì?

 • 4 đặc điểm làm nên lợi thế cạnh tranh lớn cho loại hình Budget Hotel​ là gì?

  • Lợi thế cạnh tranh khi chi phí rẻ

  • Lợi thế khi có vị trí thuận lợi

  • Diện tích phòng nhỏ nhưng tiện nghi và đầy đủ

  • Chất lượng phục vụ ổn

Một trong những loại hình kinh doanh khách sạn đang thu hút sự chú ý hiện nay đó chính là Budget hotel. Vậy Budget Hotel là gì? Phương thức kinh doanh khách sạn này sở hữu những ưu thế đặc trưng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Budget Hotel là gì?

Khi tiếp cận với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, cách gọi Budget Hotel rất thường xuyên được nhắc đến. Với những ai chưa có nhiều hiểu biết, Budget Hotel là gì hẳn là một băn khoăn lớn.

budget-hotel-la-gi
Mô hình kinh doanh khách sạn phổ biến hiện nay.

Theo đó, Budget Hotel là tên tiếng Anh của thuật ngữ chỉ loại hình khách sạn bình dân với quy mô nhỏ. Mục đích của phương thức kinh doanh này nhằm giúp tiết kiệm triệt để chi phí cho khách hàng. Hiện nay trên thị trường, kinh doanh khách sạn theo kiểu Budget Hotel thường được sở hữu bởi công ty hay các tập đoạn nhỏ.

Loại hình kinh doanh Budget Hotel đang ngày càng trở nên phổ biến bởi nó thực sự đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Tại nước ta trong một vài năm trở lại đây, khách sạn bình dân rất phát triển. Chúng được đánh giá là một trong những loại hình kinh doanh rất có tiềm năng.

4 đặc điểm làm nên lợi thế cạnh tranh lớn cho loại hình Budget Hotel​ là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà giữa rất nhiều phương thức kinh doanh khách sạn, Budget Hotel lại trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Bốn đặc điểm dưới đây sẽ giúp lý giải rõ ràng về lợi thế kinh doanh mà Budget Hotel là gì?

Lợi thế cạnh tranh khi chi phí rẻ

Yếu tố về giá luôn là một trong những vấn đề rất lớn trong kinh doanh. Với phân mảng nhà hàng – khách sạn cũng không phải là ngoại lệ. So với những khách sạn được sở hữu bởi các doanh nghiệp với quy mô kinh doanh lớn thì khung giá thuê phòng tại Budget Hotel thường rẻ hơn nhiều.

gia-thue-budget-hotel
Giá thuê các khách sạn này tương đối rẻ.

Chẳng hạn, khung giá thuê phòng tại The Carnation Budget Hotel tại Đà Nẵng hiện nay chỉ 150.0000 vnd/người/đêm. Khung giá này có thể tùy thuộc điều chỉnh vào từng thời điểm trong năm nhưng luôn không tăng quá 20%. Với bảng giá này, rõ ràng có thể thấy chúng rất rẻ là gợi ý lý tưởng dành cho các đối tượng du lịch bụi hay du lịch phượt muốn tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh giá thuê phòng, các chi phí khác mà du khách cần chi khi sử dụng tại Budget Hotel cũng khá mềm. Khung giá order đồ ăn, nước uống hay các dịch vụ xe đi lại của Budget Hotel được cho là có khung giá rất dễ chịu so với nhiều khách sạn cao cấp.

Như vậy, với diện tích phòng nhỏ, số lượng phòng vừa đủ cùng nhu cầu của khách du lịch luôn cao. Rõ ràng lựa chọn kinh doanh khách sạn với mô hình Budget Hotel sẽ rất nhanh chóng hoàn vốn và cho sinh lời hiệu quả.

Lợi thế khi có vị trí thuận lợi

Khi nhắc đến những khách sạn cao cấp người ta thường nghĩ ngay tới những vị trí đắt giá và phải cực kì thuận lợi về giao thông. Tuy nhiên, với Budget Hotel thì không hẳn. Với mức thuê phòng rẻ và yêu cầu về vị trí không quá cao nên loại hình kinh doanh khách sạn này rất dễ để phát triển.

Sự mặc định về độ thoải mái về vị trí cũng tạo nên lợi thế cho Budget Hotel. Rõ ràng, khi khách du lịch không phải bỏ qua nhiều chi phí, họ cũng sẽ chấp nhận rằng vị trí chỉ cần “gần” mà không phải “ngay sát”. Sự chấp nhận này sẽ mở ra cơ hội đón thêm nhiều du khách khi tới du lịch, làm việc. Chúng đồng nghĩa với việc Budget Hotel có thêm tiềm năng phát triển lớn.

Diện tích phòng nhỏ nhưng tiện nghi và đầy đủ

loai-hinh-luu-tru-co-tinh-tien-nghi
Loại hình lưu trú giá rẻ nhưng dấp ứng được hầu hết nhu cầu của mọi người

Là loại hình lưu trú giá rẻ. Tuy nhiên, khi định nghĩa Budget Hotel là gì người ta vẫn thường nhắc đến yếu tố về sự tiện nghi và đầy đủ. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh của phương thức kinh doanh khách sạn này. Diện tích phòng lưu trú tại các khách sạn này thường khá nhỏ, việc sử dụng các thiết bị nội thất đều đề cao tính năng sử dụng.

Các phòng Budget Hotel đều có đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi cơ bản như: giường, bàn ghế, điều hòa, tivi và wifi… Ngoài ra, ở một vài khách sạn còn có thêm các không gian minibar, nhà hàng, hồ bơi, spa…nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

ho-boi-trong-cac-budget-hotel
Hồ bơi cũng thường có trong các khách sạn quy mô nhỏ này

Chất lượng phục vụ ổn

Để tăng tính cạnh tranh, hiện nay chất lượng phục vụ các Budget Hotel đều đang được nâng cấp và quan tâm đúng mức. Các nhân viên làm việc trong không gian kinh doanh khách sạn này đều được đào tạo và huấn luyện kỹ càng về mặt nghiệp vụ. Do đó, chúng đảm bảo sự chuyên nghiệp, được du khách đánh giá cao.

Tại một số khách sạn quy mô nhỏ, việc đưa 1 nhân viên đảm nhiều nhiều vị trí cũng là phương thức nhằm tối ưu hóa số lượng lao động.

Bài viết liên quan:

Hi vọng rằng, những thông tin về Budget Hotel là gì trên đây của Vinapad đã giúp bạn hiểu hơn về loại hình kinh doanh này. Hãy đưa ra phương án kinh doanh sáng suốt để xây dựng Budget Hotel hoạt động hiệu quả nhé!