VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

OTA là gì? Bí quyết kinh doanh hiệu quả trên các kênh OTA

  Mục lục ( - )

 • OTA là gì? Tầm quan trọng của OTA trong kinh doanh khách sạn

  • OTA là gì? Các kênh OTA phổ biến

  • Vai trò của các kênh OTA với việc kinh doanh khách sạn hiện nay

 • Bí quyết kinh doanh khách sạn hiệu quả trên kênh OTA

  • Lựa chọn các kênh OTA có uy tín, nổi tiếng, chính sách tốt

  • Đầu tư về không gian, nâng cao dịch vụ khách sạn

  • Hình ảnh đẹp, thông tin chi tiết rõ ràng

  • Chính sách giá, ưu đãi hấp dẫn

  • Thường xuyên có sự trao đổi với các kênh OTA

 • Các kênh OTA phổ biến tại Việt Nam hiện nay

  • TripAdvisor

  • Booking.com

  • Agoda

  • Airbnb

  • Traveloka

  • iViVu

  • Expedia

Nếu muốn đầu tư hay hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn bạn cần phải làm quen với các kênh OTA. Vậy OTA là gì, làm thế nào để kinh doanh khách sạn, homestay hiệu quả trên các kênh OTA của Việt Nam hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

OTA là gì? Tầm quan trọng của OTA trong kinh doanh khách sạn

OTA là gì? Các kênh OTA phổ biến

Với những người kinh doanh đầu tư trong lĩnh vực khách sạn, lưu trú thì khái niệm OTA là 1 trong những khái niệm không còn xa lạ, vậy OTA là gì? OTA là viết tắt của cụm từ Online Travel Agent hay hiểu đơn giản là đại lý, đơn vị bán phòng, bán các dịch vụ du lịch trực tuyến trên internet. Trên các kênh OTA có chứa đầy đủ các thông tin cần thiết giúp khách du lịch có cái nhìn rõ nét về 1 khách sạn, resort hay homestay… và tiến hành đặt phòng thông qua các kênh này. Cùng với kênh truyền thông, các khách sạn sẽ sẽ hợp tác với OTA và đưa thông tin, hình ảnh, giá cả lên hệ thống website, với các giao dịch đặt phòng thành công thì OTA sẽ nhận 1 khoản phí từ khách sạn.

ota-la-gi-1
Các đại lý, đơn vị bán phòng, bán các dịch vụ du lịch trực tuyến trên internet

Hiện nay có các kênh OTA phổ biến và mạnh nhất có thể kể đến như Airbnb, Agoda, Expedia, Booking, Tripadvisor, Traveloka… Việc đặt phòng trên OTA giúp khách hàng có thể chủ động tra cứu, so sánh giá cả giữa các khách sạn, resort…trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó với việc sử dụng các kênh OTA các khách sạn cũng sẽ có được nhiều lợi ích mới so với việc kinh doanh truyền thống.

Vai trò của các kênh OTA với việc kinh doanh khách sạn hiện nay

Sau khi ra đời, chỉ 1 thời gian ngắn, các kênh OTA đã nhanh chóng chứng minh được tầm quan trọng của mình với việc kinh doanh khách sạn. Vai trò của OTA với việc kinh doanh có thể kể đến như sau:

– Giúp lan tỏa hình ảnh, thương hiệu của khách sạn: Hiện nay thương mại điện tử đang trở thành 1 lĩnh vực ngày càng lớn mạnh và trở thành 1 xu hướng tất yếu vì vậy việc hợp tác với mô hình OTA không chỉ giúp mang lại lợi nhuận cao mà còn giúp cho thương hiệu của khách sạn được phủ rộng rãi với đông đảo đối tượng khách hàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho marketing.

ota-la-gi-2
OTA – Kênh marketing, quảng bá thương hiệu không đồng, hiệu quả

– Tăng lợi nhuận cho khách sạn: Việc hợp tác 2 bên cùng có lợi này không chỉ mang đến cho các kênh OTA các khoản hoa hồng mà khách sạn cũng sẽ có được lượng khách nhiều hơn, ổn định hơn giúp tăng doanh thu đáng kể.

– Tăng lượng traffic cho khách sạn: Việc liên kết và đặt website trên hệ thống OTA giúp cho việc chuyển hướng traffic tới các khách sạn nhiều hơn, điều mà các thương hiệu khách sạn nhỏ khó có thể tự làm được.

Bí quyết kinh doanh khách sạn hiệu quả trên kênh OTA

Có thể nói kinh doanh khách sạn trên các kênh OTA là 1 xu hướng tất yếu hiện nay nhưng không phải ai cũng có thể kinh doanh tốt mang lại hiệu quả cao. Hãy tham khảo 1 số lời khuyên dưới đây để thúc đẩy việc kinh doanh phòng khách sạn trên OTA hiệu quả:

Lựa chọn các kênh OTA có uy tín, nổi tiếng, chính sách tốt

Hiện nay có rấ nhiều kênh OTA khác nhau và việc đầu tiên bạn cần làm khi kinh doanh khách sạn trên OTA là chọn các kênh uy tín, có chính sách tốt. Để đánh giá được chúng ta sẽ dựa vào 1 số tiêu chí như sau:

– Chú ý đến tốc độ tăng trưởng: Lời khuyên là hãy chọn các kênh có tốc độ tăng trưởng đặt phòng tích cực, để làm được việc này bạn cần so sánh về con số khách đặt phòng theo từng mốc thời gian cụ thể như tháng, quý hay năm.

– Xem xét chi phí hoa hồng: Chi phí hoa hồng là yếu tố rất quan trọng, bởi nếu phí hoa hồng quá cao thì lợi nhuận bạn thu được chưa chắc đã đủ để bù đắp cho chi phí. Thực tế dù kênh có tỷ lệ đặt phòng cao nhưng hoa hồng quá cao thì bạn cũng cần phải tính toán sao cho hợp lý.

– Đánh giá tỷ lệ lưu trú thực tế: Độ hiệu quả của 1 kênh OTA phải dựa trên tỷ lệ số người lưu trú thực tế so với số đặt phòng. Đây mới chính là con số thực cho thấy hiệu quả kinh doanh mà bạn cần quan tâm.

cac-kenh-OTA-uy-tin
Cần chọn các kênh OTA uy tín có chính sách tốt

Đầu tư về không gian, nâng cao dịch vụ khách sạn

Và cho dù bạn có thực hiện nhiều chiến dịch gì đi chăng nữa thì yếu tố quan trọng quyết định việc kinh doanh khách sạn không thể bỏ qua đó là cần phải có sự đầu tư về không gian phòng nghỉ, khuôn viên, các tiện ích xung quanh và cần phải có dịch vụ chuyên nghiệp đảm bảo mang lại sự ấn tượng và hài lòng cho khách hàng. Sự đầu tư về không gian, tiện nghi, dịch vụ không chỉ thu hút khách hàng đặt phòng ngay lần đầu mà còn quyết định việc họ có quay trở lại và tiếp tục lựa chọn khách sạn của bạn vào lần sau hay không.

Hình ảnh đẹp, thông tin chi tiết rõ ràng

Song song với việc đầu tư này khi đưa thông tin hình ảnh lên cũng cần đảm bảo sự thu hút, chi tiết, rõ ràng, hình ảnh đẹp ấn tượng để thu hút sự chú ý và thúc đẩy quyết định đặt phòng.

hinh-anh-dep-tren-OTA
Hình ảnh đẹp thông tin chi tiết giúp thu hút khách hàng trên OTA

Chính sách giá, ưu đãi hấp dẫn

Giá cả là 1 trong những yếu tố thu hút khách hàng đầu tiên vì vậy bạn cần đưa ra cho khách sạn của mình 1 mức giá hợp lý nhất so với chất lượng đồng thời hãy đưa ra các chiến dịch ưu đãi, quà tặng để thu hút khách đặt phòng.

Thường xuyên có sự trao đổi với các kênh OTA

Một bí quyết nữa khi kinh doanh khách sạn, resort… trên OTA đó là bạn cần phải có sự liên hệ thường xuyên với các kênh OTA. Hãy nhờ họ cung cấp cho mình các thông tin cụ thể và xu hướng book phòng của du khách… Từ những số liệu thống kê cụ thể này chúng ta sẽ có được chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều như đưa ra sản phẩm hợp thị hiếu nhu cầu, mức giá phù hợp… để thu hút khách đặt phòng hãy hợp tác chặt chẽ với các kênh OTA và theo dõi lượng book phòng đưa ra hoặc điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Các kênh OTA phổ biến tại Việt Nam hiện nay

TripAdvisor

TripAdvisor hiện là trang web hàng đầu của ngành du lịch, website luôn là địa điểm tìm kiếm, review, tham khảo và lựa chọn phòng khách sạn uy tín của không chỉ du khách mà còn là nơi đăng ký bán phòng của hầu hết khách sạn hiện nay. TripAdvisor có tầm ảnh hưởng đáng kể đến quyết định lựa chọn nơi lưu trú của du khách. Website hiện có hơn 390 triệu lượt khách truy cập trung bình mỗi tháng – hơn 150 triệu đánh giá và ý kiến của du khách về chất lượng phòng, cơ sở vật chất của khách sạn, thái độ phục vụ của nhân viên.

ota-la-gi-3
TripAdvisor – website du lịch lớn nhất thế giới

Booking.com

Booking.com là một trong những trang thương mại điện tử du lịch lớn nhất thế giới – kết nối du khách với hơn 1,5 triệu điểm lưu trú từ khách sạn, resort hạng sang đến homestay, hostel, nhà nghỉ bình dân… và hơn 1,5 triệu đêm phòng được đặt mỗi ngày. Các dịch vụ khách hàng trên Booking là hoàn toàn miễn phí, khách có thể hủy phòng đặt ngay sát ngày lưu trú mà không bù chi phí… là những ưu điểm vô cùng lớn của OTA này.

ota-la-gi-9
Booking.com đang là dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến có thị phần lớn nhất trên thế giới.

Agoda

Agoda hiện được hơn 1 triệu khách sạn trong nước và thế giới hợp tác đăng bán phòng, nhất là thị trường châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông… Agoda rất tích cực trong việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác là khách sạn trên toàn cầu để tạo ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi đặc biệt để thu hút khách đặt phòng.

ota-la-gi-5
Agoda là một trong những trang web đặt phòng trực tuyến nhanh nhất hiện nay – OTA là gì?

Airbnb

Airbnb là một trong những kênh OTA có đà phát triển nhanh nhất và được các chủ khách sạn lựa chọn bán phòng nhiều nhất hiện nay bởi tính kết nối du khách cao, phần trăm hoa hồng thấp, được hỗ trợ tận tình. Đặc biệt có chính sách bảo vệ quyền lợi cho cả chủ có phòng và khách thuê phòng. Đến nay, Airbnb đã có mặt tại gần 200 quốc gia với tổng cộng hơn 200 triệu người dùng.

ota-la-gi-6
Với Airbnb, anh/chị có thể là người thuê phòng, cũng có thể là người cho thuê phòng.

Traveloka

Traveloka là nền tảng đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, cho phép người dùng trải nghiệm tối đa các tiện ích như so sánh, đối chiếu, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn và thanh toán an toàn trên cùng một giao diện. Đặc biệt, kênh OTA này mang đến nhiều chính sách giảm giá, so sánh giá phòng, giá vé máy bay một cách tiết kiệm nhất nên được rất nhiều người tin dùng, cả khách sạn cho thuê phòng và khách thuê phòng.

ota-la-gi-10
Traveloka được đánh giá khá hoàn chỉnh, bao quát và nhiều tiện ích thông minh – OTA là gì?

iViVu

iViVu là hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến, kênh OTA nội thuộc Tập đoàn TMG Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Website hiện cung cấp đa dạng các dịch vụ với đầy đủ loại khách sạn, loại phòng trên phạm vi toàn cầu, gồm khoảng 2.500 khách sạn trong nước và hơn 30.000 khách sạn quốc tế.

ota-la-gi-8
Ivivu là dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến giúp anh/chị có một trải nghiệm của những thổ địa du lịch.

Expedia

Expedia là công cụ booking trực tuyến của Mỹ, cho phép đặt phòng tại hơn 200.000 khách sạn trên thế giới, thuê xe, đặt vé máy bay, hoặc đặt trọn gói.

Hiện tại đã có trang expedia.com.vn dành cho người dùng Việt Nam, với 2 chức năng chính là đặt phòng và đặt xe.

ota-la-gi-12
Expedia là một trong những kênh OTA  phát triển nhanh nhất ở châu Á

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu được khái niệm về OTA, vai trò và cách thức kinh doanh khách sạn hiệu quả trên các kênh OTA. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích, để xem thêm các các thông tin về lĩnh vực khách sạn, resort bạn có thể tham khảo tại đây!

Xem thêm: Agoda là gì? Thực hư sự việc tự ý giảm giá phòng khách sạn trên Agoda

NỘI THẤT KHÁCH SẠN: 10 Mẫu đã thi công + Báo giá + Sự khác biệt

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?