VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

OTA là gì? VÌ SAO OTA TRỞ NÊN CẤP THIẾT VỚI NGÀNH KHÁCH SẠN?

  Mục lục ( - )

 • OTA là gì?

  • Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

  • Hình thức hợp tác giữa Khách sạn và OTA là gì?

  • Tự bảo vệ mình khi hợp tác với OTA

  • Các kênh OTA phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Trong ngành khách sạn – du lịch, OTA là một thuật ngữ khá phổ biến. Vậy OTA là gì? Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA một cách hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này.

2019 được đánh giá là năm cạnh tranh khốc liệt của ngành kinh doanh khách sạn. Muốn giữ vững doanh thu, các doanh nghiệp dần dần xem trọng OTA và tập trung phát triển kênh kinh doanh chiến lược này.

OTA là gì?

OTA (Online Travel Agency) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ hệ thống đại lý chuyên bán sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng online trực tuyến. OTA có thể là các công ty, đại lý du lịch trực tuyến, hoặc thậm chí là các cá nhân trên mạng Internet. Những cá nhân, tổ chức này không trực tiếp sở hữu các dịch vụ nhà hàng mà làm công tác giới thiệu/ bán các dịch vụ và hưởng phần trăm hoa hồng từ nhà hàng đó.

ota-la-gi-1
Trên hình ảnh là một số ví dụ của OTA.

Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

Internet đang trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người, mọi hoạt động của chúng ta hầu hết đều phải thông qua internet. Vì thế, đây đang là một kênh nhiều tiềm năng, hiệu quả để các khách sạn khai thác mang đến nguồn khách cho mình. Khi đó, việc hợp tác với các OTA sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các đơn vị khách sạn.

 • OTA còn là 1 kênh marketing hiệu quả. Việc thương hiệu, hình ảnh khách sạn của anh/chị xuất hiện ở các website thông dụng như vậy thì sự nhận diện từ khách hàng cũng sẽ cao hơn. Từ đó, khách sẽ tìm hiểu và tăng khả năng lựa chọn từ khách.
 • Ngoài ra, khi hợp tác với các OTA, đơn vị khách sạn sẽ tiết kiệm được 1 khoảng chi phí marketing online. Do các đơn vị này sẽ giúp chúng ta thực hiện việc đó. Từ đó, khách sạn cũng sẽ có nguồn khách ổn định (đặc biệt nhất mùa du lịch thấp điểm).
ota-la-gi-2
OTA – Kênh marketing, quảng bá thương hiệu không đồng, hiệu quả

Hình thức hợp tác giữa Khách sạn và OTA là gì?

Anh/chị chủ sở hữu khách sạn chỉ cần liên hệ và cung cấp đầy đủ các thông tin về phòng ốc, hình ảnh, giá phòng cho hệ thống những website OTA này. Còn lại họ sẽ có nhiệm vụ đăng tải đầy đủ thông tin của những khách sạn giao dịch với họ. Khi có khách hàng thực hiện giao dịch, OTA sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ khách sạn.

Mức phần trăm hoa hồng hiện nay tùy thuộc vào từng chính sách của OTA và có thể thay đổi linh hoạt theo thời gian.

Tự bảo vệ mình khi hợp tác với OTA

Với những ưu điểm của mình, OTA dần dần phát huy vị thế của mình trong ngành nhà hàng – khách sạn. Tuy nhiên, vì chính sách thay đổi liên tục cũng như mức phí hoa hồng cho OTA khá cao (trung bình từ 15 – 30%), nên đổi với các khách sạn vừa và nhỏ, đây chỉ nên được xem là kênh marketing làm tăng độ nhận diện thương hiệu. Về lâu dài, anh/ chị cần có những kế hoạch tự phát triển hệ thống của mình, không nên phụ thuộc quá nhiều vào OTA. Rất nhiều khách sạn đã trở nên điêu đứng khi mức phí hoa hồng tại OTA đột nhiên tăng cao mà không rõ lý do. Một số phương cách giảm bớt sự phụ thuộc vào OTA hiện nay:

 • Bán giá phòng thấp hơn trên website OTA để thu hút khách hàng ghé thăm và mua dịch vụ trên website
 • Tạo nhiều gói sản phẩm, tặng dịch vụ cộng thêm, tích hợp với các dịch vụ khác như massage, lữ hành…,
 • Tự xây dựng hệ thống website, hệ thống E – Commerce của chính mình để không còn bị động khi OTA “hạch sách”
 • Chú trọng vào chăm sóc những khách hàng cũ, họ chiếm đếm 80% doanh thu của bất kỳ doanh nghiệp nào

Các kênh OTA phổ biến tại Việt Nam hiện nay

TripAdvisor

TripAdvisor hiện là trang web hàng đầu của ngành du lịch, website luôn là địa điểm tìm kiếm, review, tham khảo và lựa chọn phòng khách sạn uy tín của không chỉ du khách mà còn là nơi đăng ký bán phòng của hầu hết khách sạn hiện nay. TripAdvisor có tầm ảnh hưởng đáng kể đến quyết định lựa chọn nơi lưu trú của du khách. Website hiện có hơn 390 triệu lượt khách truy cập trung bình mỗi tháng – hơn 150 triệu đánh giá và ý kiến của du khách về chất lượng phòng, cơ sở vật chất của khách sạn, thái độ phục vụ của nhân viên.

ota-la-gi-3
TripAdvisor – website du lịch lớn nhất thế giới (Minh chứng rõ nhất để anh/chi hiểu OTA là gì)

Booking.com

Booking.com là một trong những trang thương mại điện tử du lịch lớn nhất thế giới – kết nối du khách với hơn 1,5 triệu điểm lưu trú từ khách sạn, resort hạng sang đến homestay, hostel, nhà nghỉ bình dân… và hơn 1,5 triệu đêm phòng được đặt mỗi ngày. Các dịch vụ khách hàng trên Booking là hoàn toàn miễn phí, khách có thể hủy phòng đặt ngay sát ngày lưu trú mà không bù chi phí… là những ưu điểm vô cùng lớn của OTA này.

ota-la-gi-9
Booking.com đang là dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến có thị phần lớn nhất trên thế giới.

Agoda

Agoda hiện được hơn 1 triệu khách sạn trong nước và thế giới hợp tác đăng bán phòng, nhất là thị trường châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông… Agoda rất tích cực trong việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác là khách sạn trên toàn cầu để tạo ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi đặc biệt để thu hút khách đặt phòng.

ota-la-gi-5
Agoda là một trong những trang web đặt phòng trực tuyến nhanh nhất hiện nay – OTA là gì?

Airbnb

Airbnb là một trong những kênh OTA có đà phát triển nhanh nhất và được các chủ khách sạn lựa chọn bán phòng nhiều nhất hiện nay bởi tính kết nối du khách cao, phần trăm hoa hồng thấp, được hỗ trợ tận tình. Đặc biệt có chính sách bảo vệ quyền lợi cho cả chủ có phòng và khách thuê phòng. Đến nay, Airbnb đã có mặt tại gần 200 quốc gia với tổng cộng hơn 200 triệu người dùng.

ota-la-gi-6
Với Airbnb, anh/chị có thể là người thuê phòng, cũng có thể là người cho thuê phòng.

Traveloka

Traveloka là nền tảng đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, cho phép người dùng trải nghiệm tối đa các tiện ích như so sánh, đối chiếu, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn và thanh toán an toàn trên cùng một giao diện. Đặc biệt, kênh OTA này mang đến nhiều chính sách giảm giá, so sánh giá phòng, giá vé máy bay một cách tiết kiệm nhất nên được rất nhiều người tin dùng, cả khách sạn cho thuê phòng và khách thuê phòng.

ota-la-gi-10
Traveloka được đánh giá khá hoàn chỉnh, bao quát và nhiều tiện ích thông minh – OTA là gì?

iViVu

iViVu là hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến, kênh OTA nội thuộc Tập đoàn TMG Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Website hiện cung cấp đa dạng các dịch vụ với đầy đủ loại khách sạn, loại phòng trên phạm vi toàn cầu, gồm khoảng 2.500 khách sạn trong nước và hơn 30.000 khách sạn quốc tế.

ota-la-gi-8
Ivivu là dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến giúp anh/chị có một trải nghiệm của những thổ địa du lịch.

Expedia

Expedia là công cụ booking trực tuyến của Mỹ, cho phép đặt phòng tại hơn 200.000 khách sạn trên thế giới, thuê xe, đặt vé máy bay, hoặc đặt trọn gói.

Hiện tại đã có trang expedia.com.vn dành cho người dùng Việt Nam, với 2 chức năng chính là đặt phòng và đặt xe.

ota-la-gi-12
Expedia là một trong những kênh OTA  phát triển nhanh nhất ở châu Á

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Vinapad đã giúp anh/chị hiểu rõ hơn về OTA là gì, cũng như những kênh OTA bán phòng khách sạn hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam. Từ đó, có những lựa chọn thích hợp để phù hợp với đường hướng kinh doanh của mình.

Xem thêm: Agoda là gì? Thực hư sự việc tự ý giảm giá phòng khách sạn trên Agoda

NỘI THẤT KHÁCH SẠN: 10 Mẫu đã thi công + Báo giá + Sự khác biệt

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106