VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Những nguyên lý thiết kế nhà hàng không thể phá vỡ để tạo nên không gian đẹp

  Mục lục ( - )

 • 1. Thiết kế nhà hàng là gì?

 • 2. Nguyên lý thiết kế nhà hàng

  • 2.1. Thiết kế nhà hàng đảm bảo kiểu dáng và không gian

  • 2.2. Nguyên lý thiết kế nhà hàng về màu sắc

  • 2.3. Bố trí nội thất khoa học

  • 2.4. Thiết kế nhà hàng phù hợp với phong cách ẩm thực

Trước khi bắt tay vào xây dựng một nhà hàng, anh/chị cần nắm trong tay bản thiết kế của chúng. Vậy có nguyên lý thiết kế nhà hàng nào mà anh/chị cần lưu ý không? Thế nào mới được xem là một bản thiết kế hoàn thiện?

Nếu anh/chị vẫn đang đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vinapad!

1. Thiết kế nhà hàng là gì?

Thiết kế nhà hàng là hoạt động thiết kế nội thất và kiến trúc của toàn bộ không gian nhà hàng.

Nó không chỉ đơn thuần là việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt. Trên hết, thiết kế nội thất còn dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tạo một không gian nhà hàng thuận tiện, thoải mái và điểm nhấn cho nhà hàng.

Có thể nói, thiết kế nhà hàng là một công tác tổng hợp hài hòa của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang
Thiết kế nhà hàng đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố để mang lại một không gian đẹp, khoa học.

Hiện nay, thiết kế nhà hàng ngày càng đóng vai trò quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, thực khách khi đến với nhà hàng không chỉ là để thưởng thức các món ăn ngon mà còn là cảm nhận không gian nhà hàng sang trọng, hiện đại và giàu tính thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi thi công nội thất nhà hàng

2. Nguyên lý thiết kế nhà hàng

Để có thể thiết kế nhà hàng đẹp hoàn mỹ và có dấu ấn riêng không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi người thiết kế, kiến trúc sư cần phải tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau.

2.1. Thiết kế nhà hàng đảm bảo kiểu dáng và không gian

Nhà hàng là nơi quy tụ những tinh hoa của ẩm thực nhưng điều đó cũng bao gồm việc chủ nhà hàng cần ý thức được không gian nơi mà thực khách thưởng thức cũng tác động đến cảm nhận về món ăn. Vì vậy, thiết kế nhà hàng còn phải đảm bảo việc tạo dựng một không gian đầy cuốn hút.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang-1

Nội thất nhà hàng nên xác định rõ phong cách mà chủ nhà hàng mong muốn hướng đến là hiện đại, cổ điển hay phong cách đồng quê,…Dù theo bất kì phong cách nào cũng vẫn cần mang đến cho khách hàng những cảm nhận về một không gian tinh tế, ấm cúng.

2.2. Nguyên lý thiết kế nhà hàng về màu sắc

Không gian nội thất nhà hàng thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên chính vì vậy việc chọn lựa màu sắc của nhà hàng vô cùng quan trọng.

Những gam màu ấm cúng như nâu hay vàng hoặc các gam màu nhẹ nhàng như trắng, hồng, nude,…đều là những gợi ý tuyệt vời cho những ai yêu thích và muốn thưởng thức ẩm thực trong một không gian đẹp, ấm cúng.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang-2

2.3. Bố trí nội thất khoa học

Với nội thất, thiết kế nhà hàng không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà nó còn cần sự khoa học, thuận tiện.

Có thể lựa chọn các chất liệu đơn giản và gần gũi như gỗ, nhựa, vải,… mang lại một không gian thư thái, yên bình hoặc những chất liệu cao cấp như thạch cao, kính….

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang-3

Nguyên lý thiết kế nhà hàng là dù chọn lựa nội thất như thế nào cũng cần phải cho thấy được những đường nét, màu sắc, chất liệu đặc trưng mang tính thương hiệu của nhà hàng. Điều này sẽ tạo cảm giác thân quen, gần gũi cho thực khách khi họ ghé thăm nơi đây.

Thực tế cho thấy, một thiết kế nhà hàng được đánh giá là đẹp chủ yếu là do cách thiết kế không gian, cách bài trí ấn tượng và sự sắp đặt hợp lý và khoa học.

Chính vì vậy trong quá trình thi công nội thất cần chú trọng vào việc tạo ra cá tính riêng biệt, phong cách đặc trưng cho không gian bên trong hơn là chú ý vào những chi tiết trang trí cầu kỳ hay những vật liệu đắt tiền.

Bao giờ cũng vậy, một bản thiết kế nhà hàng tốt sẽ có vai trò thực sự quan trọng trong việc hình thành nên thương hiệu và dấu ấn của thực khách đối với nhà hàng.

Xem thêm:  Các nguyên tắc khi thi công nội thất nhà hàng cao cấp

2.4. Thiết kế nhà hàng phù hợp với phong cách ẩm thực

Một nhà hàng được trang trí nội thất cần phù hợp với chính phong cách ẩm thực và tạo được bầu không khí khác biệt sẽ giúp giữ chân khách.

Đây là nguyên lý thiết kế nhà hàng mà bất kì CĐT nào cũng cần tuân thủ một cách nghiêm túc.

Chẳng hạn với những nhà hàng chuyên các món đặc sản, đồng quê thì phong cách thiết kế nhà hàng cũng cần thiết phải có các dấu ấn của miền quê đó. Có thể biểu hiện ở chất liệu nội thất, dòng bàn ghế của quán hoặc tranh, ảnh, tượng,…

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang-4
Tùy theo tính chất nhà hàng mà CĐT nên lựa chọn những phong cách thiết kế phù hợp.

Trên đây là những thông tin mà Vinapad mang tới cho anh/chị về những nguyên lý thiết kế nhà hàng.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho anh/chị. 

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!