VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Mặt bằng khách sạn 2 sao cần đảm bảo những yêu cầu nào?

  Mục lục ( - )

 • Tiêu chuẩn mặt bằng khách sạn 2 sao

 • Mặt bằng khách sạn 2 sao, từ vị trí khu đất đến từng tầng

Khách sạn 2 sao rất phổ biến và đóng vai trò không nhỏ trong mảng dịch vụ lưu trú. Tuy không bằng các khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao nhưng mặt bằng khách sạn 2 sao vẫn cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây, Nội thất Vinapad sẽ chia sẻ những tiêu chuẩn cho mặt bằng khách sạn 2 sao.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
Khách sạn 2 sao cần có ít nhất 20 buồng ngủ, đối với khách sạn nghỉ dưỡng thấp nhất là 15 buồng ngủ.

Tiêu chuẩn mặt bằng khách sạn 2 sao

Văn bản quy định tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn mới nhất là TCVN 4391:2015 do Tổng cục Du lịch ban hành năm 2015 và đang còn hiệu lực đến nay. Với những tiêu chí rõ ràng và chuẩn mực để xếp hạng chất lượng khách sạn theo hạng mục từ 1 đến 5 sao. Trong đó bao gồm tiêu chuẩn cho khách sạn 2 sao từ vị trí, thiết kế kiến trúc, quy mô tổng thể và từng bộ phận, không gian, nội thất, trang thiết bị, vật dụng….

Trong đó, mặt bằng khách sạn 2 sao phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Khách sạn 2 sao phải đảm bảo vị trí thuận lợi, có điều kiện giao thông tốt. Các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện.
 • Số phòng nghỉ: Khách sạn 2 sao cần có ít nhất 20 buồng ngủ, đối với khách sạn nghỉ dưỡng thấp nhất là 15 buồng ngủ.
 • Khu đỗ xe: Khách sạn 2 sao phải có khu vực để xe cho khách.
 • Sảnh đón tiếp: cần có diện tích 20m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi). Có phòng vệ sinh sảnh hoặc ở gần khu vực sảnh. Có khu vực hút thuốc riêng.
 • Diện tích phòng ngủ: Buồng một giường đơn 15 m2. Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 17 m2.
kien-truc-khach-san-2-sao
Mặt bằng khách sạn 2 sao cần có cây xanh tại khu công cộng, riêng khách sạn nghỉ dưỡng phải có sân vườn và cây xanh.
 • Khu nhà ăn cần có 1 nhà hàng với số ghế ngồi bằng 50 % số giường. Có phòng vệ sinh (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp) và khu vực hút thuốc riêng.
 • Khu vực bếp: Cần bố trí thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng. Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến. Khu nhà kho: bao gồm kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm. Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng thay thế. Khu vực hành chính: gồm phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng, phòng trực buồng.
 • Khu hành lang, ban công: thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm.
 • Không gian: Có cây xanh tại khu công cộng. Riêng khách sạn nghỉ dưỡng phải có sân vườn và cây xanh.
 • Các cửa ra vào được bố trí thuận tiện, có hệ thống cửa thoát hiểm. Có khu giữ đồ và tài sản giá trị của khách. Với khách sạn từ bốn tầng trở lên cần có thang máy (kể cả tầng trệt).
noi-that-khach-san-2-sao
Buồng ngủ khách sạn 2 sao cần có diện tích buồng một giường đơn 15 m2. Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 17 m2.

Mặt bằng khách sạn 2 sao, từ vị trí khu đất đến từng tầng

Sẽ là một lợi thế nếu vị trí của khu đất xây dựng khách sạn 2 sao nằm ở một nơi đắc địa với 2 mặt thông thoáng. Nếu khách sạn nằm ở một khu vực có dân cư đông đúc, các công trình nhà cửa nằm san sát thì vị trí trên càng quý giá. Vị trí thông thoáng như vậy còn tạo ra view đẹp cho khách hàng khi từ khách sạn nhìn ra bên ngoài.

Mặt bằng từng tầng:

Mặt bằng khách sạn 2 sao cần hướng đến mục tiêu tiện nghi, mang lại không gian nghỉ dưỡng tốt nhất cho khách hàng và đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế được đặt ra. Do vậy bố trí từng tầng cần dựa trên những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao cũng như nhu cầu thực tế của khách lưu trú khi đến khách sạn. Cách bố trí các khu vực chức năng của từng tầng sẽ phù hợp với công năng sử dụng:

Mặt bằng tầng hầm: không gian để xe ô tô, xe máy, cầu thang bộ, thang máy, kho để đồ, phòng kỹ thuật (có bố trí máy phát điện), hố ga thu nước…

mat-bang-khach-san-2-sao
Bố trí mặt bằng từng tầng cần dựa trên những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao cũng như nhu cầu thực tế của khách lưu trú khi đến khách sạn.

Mặt bằng tầng 1: Tam cấp lên tiền sảnh, lễ tân, không gian khách chờ làm thủ tục nhận, trả phòng, cầu thang bộ, thang máy, tiểu cảnh, wc.

Mặt bằng tầng 2 – 9: Mỗi tầng bố trí 4 phòng ngủ diện tích từ 16 – 20m2 cùng phòng wc 4.5m2 có phòng tắm đứng hoặc bồn tắm, thang bộ, thang máy, không gian giao thông 13m2, ban công, không gian thông tầng đến mái,

Mặt bằng tầng tum: Không gian bar và cà phê trong nhà và ngoài trời, khu vệ sinh, tum thang bộ và thang máy.

Xem thêm:

Với những tiêu chuẩn về mặt bằng khách sạn 2 sao như trên, có thể thấy các khách sạn 2 sao cũng phải đáp ứng mọi tiêu chí nhất định. Qua những thông tin này, mong rằng các nhà đầu tư khách sạn sẽ có thêm giải pháp phù hợp khi thiết kế và xây dựng khách sạn, nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của cơ sở mình.