VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hạn tam tai là gì? Cách tính tam tai theo tuổi của 12 con giáp

  Mục lục ( - )

 • Tam tai là gì? Những điều cần biết về hạn Tam tai

  • Năm Tam tai là gì?

  • Cách tính hạn Tam tai theo tuổi của 12 con giáp

  • Tam hợp hóa Tam tai là gì?

 • Tam tai, Hoàng ốc, Kim lâu  – 3 đại kỵ khi làm nhà

  • Hạn Hoàng ốc 

  • Kim lâu là gì?

Theo dân gian, Tam tai là 1 vận hạn mà ai cũng phải trải qua với rất nhiều khó khăn trắc trở. Hạn Tam tai là gì; vì sao nói tam hợp hóa tam tai; Tam tai, Hòang ốc, Kim lâu có liên quan gì với nhau không… là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Tam tai là gì? Những điều cần biết về hạn Tam tai

Để hiểu được hạn tam tai là gì trước tiên chúng ta cần hiểu được hết ý nghĩa của từ Tam tai. Theo đó tam chính là ba, số 3, tai chính là tai họa. Vì vậy có thể hiểu là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi theo quan niệm dân gian. Ba tai họa được nhắc đến bao gồm: Hỏa tai (tai họa do lửa cháy: cháy nhà ,cháy rừng…, thủy tai (Tai họa bắt nguồn từ nước như lũ lụt, sóng thần…) và phong tai (tai họa do bão gió gây ra).

Theo quy luật thì trong đời người hạn Tam tai sẽ đến sau mỗi 12 năm và là 1 vòng tuần hoàn nghĩa là cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn và khi vào vận Tam tai thì gia chủ sẽ thường hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. 

Tam tai là gì?
Hạn Tam tai mang lại nhiều rủi ro

Năm Tam tai là gì?

Tam tai là 3 năm liên tiếp gặp hạn, năm Tam tai chính là thời gian diễn ra hạn Tam tai. Dù không phải lúc nào Tam tai cũng là tai họa nhưng thường sẽ mang đến nhiều rủi ro, khó khăn. Vì vậy trong 3 năm này gia chủ thường được khuyên là không nên làm những việc quan trọng cụ thể như sau:  

Trong năm đầu tiên, không nên bắt đầu làm những công việc có tính chất quan trọng, trọng đại sẽ gặp phải nhiều rủi ro.

Vào năm giữa thì không nên dừng các việc đang tiến hành. Theo quan điểm dân gian thì khi dừng lại vào năm này sẽ gặp phải khó khăn, trở ngại khi tiếp tục lại.

Vào năm cuối thì không nên kết thúc những công việc quan trọng.

Cách tính hạn Tam tai theo tuổi của 12 con giáp

Biết cách tính hạn Tam tai theo tuổi sẽ giúp gia chủ chủ động được mọi việc để hạn chế những rủi ro gặp phải trong công việc, cuộc sống. Hạn Tam tai được chia theo 1 nhóm tuổi tức là những con giáp thuộc cùng nhóm sẽ gặp hạn vào cùng 1 thời gian.

Năm tam tai là gì?
Tam tai được chia theo nhóm tuổi trong 12 con giáp

Khi vào vận Tam tai thì gia chủ sẽ gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống khốn đốn công việc trắc trở, vất vả. Có 4 nhóm tuổi Tam tai như sau:

Nhóm 3 con giáp Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam tai tại 3 năm là  Dần, Mão, Thìn

Nhóm thứ hai gồm các tuổi Dần, Ngọ, Tuất chịu hạn Tam tai tại các năm Thân, Dậu Tuất

Nhóm thứ 3 là các tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam tai tại các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Nhóm thứ 4 sẽ bao gồm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai tại các năm Hợi, Tý, Sửu.

Theo quy luật như trên thì chúng ta có thể thấy các con giáp nằm cùng trong 1 nhóm gặp hạn Tam tai đều là các tuổi Tam hợp.

Tam hợp hóa Tam tai là gì?

Tam hợp hóa Tam tai là quan niệm quen thuộc được nhắc đến khá nhiều, đặc biệt là khi xem tuổi kết hôn, vậy tại sao lại nói Tam hợp hóa Tam tai?

Như chúng ta biết Tam hợp là 3 con giáp rất hợp nhau nên khi kết hợp sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, như ở trên vừa nhắc đến các tuổi tam hợp cũng có chung thời gian gặp hạn Tam tai cùng nhau. Vì vậy trong 1 nhà nếu hai vợ chồng nằm trong tuổi Tam hợp cũng sẽ bị hạn Tam tai trong cùng ba năm, mức độ họa hại tăng lên gấp đôi vì không ai gánh cho ai được.

Tuy nhiên cần phải hiểu là không phải lúc nào, gia đình nào vợ chồng, con cái Tam hợp cũng biến thành Tam tai và cần phải dựa vào các yếu tố khác nữa.

Tam tai, Hoàng ốc, Kim lâu  – 3 đại kỵ khi làm nhà

Tam tai, Hoàng ốc (hay còn gọi là Hoang ốc), Kim lâu là 3 khái niệm hay được nhắc đến cùng nhau bởi là 3 hạn đại kỵ cần tránh khi làm nhà. Như trên đã giải thích rất kỹ về hạn Tam tai nên trong phần này sẽ tìm hiểu về Hoang ốc và Kim Lâu.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì?
Tam tai, Hoàng ốc, Kim lâu là 3 đại kỵ khi làm nhà

Hạn Hoàng ốc 

Trong 3 đại Kỵ khi làm nhà có hạn Hoàng ốc (Hoang Ốc) vậy Hoàng ốc là gì? Theo nghĩa Hán Việt Hoang Ốc được hiểu đơn giản là nhà bỏ hoang vì vậy theo phong thủy nếu làm nhà gặp năm tuổi Hoang Ốc sẽ không tốt và dễ gặp phải những vận hạn ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Tuy nhiên hạn Hoang Ốc trong tử vi phong thủy bao gồm có 6 cung với 3 cung tốt và 3 cung xấu vì vậy việc hạn Hoang Ốc có làm, mua nhà, sửa nhà được không còn phụ thuộc vào cung Hoang Ốc cụ thể như sau: 3 cung tốt là Hoang Ốc Nhất Cát, Hoang Ốc Nhì Nghi, Hoang Ốc Tứ tấn tài  thì gia chủ có thể làm nhà và 3 cung xấu là  Hoang Ốc Tam địa sát, Hoang Ốc Ngũ thọ tử, Hoang Ốc Lục Hoang Ốc lúc này gia chủ không nên làm nhà để tránh gặp những điều không may mắn.

Kim lâu là gì?

Kim lâu là gì
Cần tránh tuổi Kim lâu khi xây nhà hoặc cưới hỏi

Từ xa xưa Kim lâu đã được coi là 1 trong những hạn của đời người và cần tránh làm các việc trọng đại như làm nhà hoặc cưới hỏi. Trong tiếng Hán Việt Kim lâu có nghĩa là cái lầu vàng, theo quan niệm lầu vàng chỉ dành cho thần, thánh, hay vua do đó việc tính Kim lâu phải theo cửu cung (dương cửu). Vì vậy muốn biết tuổi Kim lâu thì chỉ cần lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9: Nếu kết quả dư 1 là phạm Kim lâu thân (bản thân gia chủ gặp họa), dư 3 là phạm Kim lâu thê (tai họa cho vợ gia chủ), dư 6 là phạm Kim lâu tử (con cái gia chủ gặp tai họa), dư 8 là phạm Kim lâu lục súc (họa đến với vật nuôi của chủ nhà). Nếu tuổi gia chủ chia hết cho 9 hoặc có số dư khác các số1, 3, 6,8 thì được tuổi làm nhà không phạm Kim lâu.