VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Những quy định pháp luật về căn hộ Officetel không phải ai cũng biết

    Mục lục ( - )

  • 1. Quy định pháp luật về căn hộ officetel hiện nay

  • 2. Căn hộ officetel có sổ hồng không

  • 3. Có nên mua căn hộ officetel để ở?

Là loại hình nhà ở còn tương đối mới mẻ trên thị trường. Những căn hộ Officetel đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ đông đảo khách hàng và các nhà đầu tư. Có thể nói, thị trường mua bán căn hộ Officetel chưa bao giờ nóng như hiện nay. Vậy, quy định pháp luật về căn hộ officetel hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Thiết kế Officetel với công năng hoàn hảo, đẹp cuốn hút

1. Quy định pháp luật về căn hộ officetel hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, các thông tin về vấn đề pháp lý của mô hình căn hộ  Officetel vẫn được xem là một chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Khi nhắc về loại hình nhà ở này, quy định pháp luật về căn hộ officetel tại nước ta có thể nói là còn rất lớn. Điều này khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn, e ngại khi đầu tư.

Có nên đầu tư căn hộ officetel
Quy định về tính pháp lý của dòng căn hộ khiến nhiều người băn khoăn.

Mới đây nhất, những thông tin về thời hạn sở hữu của các căn hộ Officetel đã chính thức được thể hiện trên văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể:

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở được quy định vào năm 2014 có nêu rõ những phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư được sử dụng kinh doanh và cho các mục đích khác. Trong đó, loại hình nhà ở có mục đích hỗn hợp cũng sẽ phân tách rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh.

Tại khoản 11, Điều 6 Luật này cũng quy định: Các căn hộ chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Khách hàng cần nắm rõ mục đích sử dụng của dòng căn hộ officetel được chủ đầu tư đăng ký trên giấy phép thuộc dòng căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những phiền phức sau này. Khi sở hữu Officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Người ở sẽ chỉ có thể vận hành các Officetel theo đúng các đăng ký. Điều này được xác định là không vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng đối chiếu theo Luật Nhà ở 2014.

Quy định pháp luật về căn hộ Office
Pháp lý của căn hộ Officetel hiện nay chưa thực sự rõ ràng.

Đặc biệt, một thông tin vô cùng quan trọng về pháp lý đối với các căn hộ Officetel. Đó chính là hiện nay dòng căn hộ này sẽ chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong khoảng thời gian hạn định là 50 năm. Điều này khác biệt hoàn toàn so với các dòng căn hộ chung cư cơ bản vốn có hình thức là sở hữu vĩnh viễn.

2. Căn hộ officetel có sổ hồng không

Căn hộ officetel có sổ hồng không là băn khoăn của rất nhiều người khi hướng đến đầu tư ở loại hình nhà ở này. Để giải đáp câu hỏi này, cần đối chiếu theo Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 để có thể phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và căn hộ được sử dụng với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, những căn hộ chung cư sẽ phải được tách biệt rõ ràng giữa phần để ở và phần kinh doanh và không thể gộp chung với mô hình Officetel là “2 trong 1”.

Căn hộ Office có sổ hồng không
Căn hộ Officetel đến nay vẫn chưa có quy định về cấp sổ hồng.

Quy định pháp luật về căn hộ Officetel cũng nêu rõ, dòng sản phẩm này cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình. Ngoài ra, quy định tại khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014 cũng nhấn mạnh các căn hộ chung cư khi đăng ký mục đích để ở thì sẽ không được phép sử dụng vào mục đích khác. Như vậy, đối với các căn hộ không còn được đặt làm trụ sở văn phòng và bỏ trống thì yếu tố pháp lý vẫn đang bị bỏ ngỏ. Đây được xem là những băn khoăn về pháp lý vẫn chưa có giải đáp chính thức.

Đặc biệt, việc cấp sổ hồng cho Officetel vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Điều này khiến không ít người mua dòng mua căn hộ này rơi vào trạng thái lúng, túng, không tìm thấy phương án giải quyết phù hợp khi sử dụng căn hộ Officetel.

3. Có nên mua căn hộ officetel để ở?

Chính sự nhập nhằng về quy định pháp luật về căn hộ Officetel đã khiến rất nhiều khách hàng rơi vào trạng thái hoài nghi và băn khoăn khi đứng trước quyết định chọn mua căn hộ Officetel. Không ít người vẫn thường đưa ra các câu hỏi như: có nên đầu tư căn hộ officetel hay có nên mua căn hộ officetel để ở?

Có nên mua căn hộ Officetel để ở
Việc lựa chọn có nên sở hữu một văn Officetel cần dựa theo nhiều yếu tố bên cạnh yếu tố pháp lý.

Theo đó, chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở. Tuy nhiên những căn hộ này sẽ không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó. Hiểu theo cách khác, các căn hộ này bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Đối với khách hàng là người Việt, việc chọn mua căn hộ Officetel nên tính đến nhu cầu sử dụng để có thể dùng một cách hiệu quả. Officetel được xem là dòng căn hộ phù hợp với đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các văn phòng kinh doanh dịch vụ, nhân sự ít nhưng đòi hỏi sự thuận tiện cho các giao dịch.

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng: việc bạn có nên lựa dòng căn hộ này không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng khách hàng. Mặc dù các yếu tố về pháp lý của officetel là chưa rõ ràng. Tuy nhiên đây vẫn là sản phẩm bất động sản hấp dẫn, đặc biệt chúng rất phù hợp với nhóm đối tượng là khách người nước ngoài có quyền sở hữu bất động sản tại nước ta tối đa 50 năm.

Sản phẩm bất động sản
Cần cẩn trọng khi đầu tư vào căn hộ Officetel.

Hi vọng, với những thông tin về quy định pháp luật về căn hộ Officetel được Vinapad cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Sở hữu Officetel là một ý tưởng kinh doanh hay đầu từ BĐS khá mới. Do đó, hãy cân nhắc kỹ càng và thận trọng trước mọi quyết định nhé!