VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng chuẩn

    Mục lục ( - )

  • 1. Diện tích sàn là gì?

  • 2. Quy định về cách tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là 1 trong những vấn đề cần tính toán khi xây dựng 1 công trình. Vậy diện tích sàn là gì ,được tính như thế nào và khác gì so với diện tích xây dựng hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Diện tích sàn là gì?

Khái niệm diện tích sàn được nhắc đến rất nhiều trong xây dựng tuy nhiên không phải ai cũng hiểu diện tích sàn là gì. Hiểu 1 cách đơn giản diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích các sàn xây dựng của tất cả các tầng. Khi tính diện tích sàn sẽ tính cả diện tích của ban công, logia hay diện tích hàng lang và các tầng được tính ở đây sẽ bao gồm cả tầng hầm, tầng tum, tầng kỹ thuật…

dien-tich-san-la-gi
Diện tích sàn là diện tích sàn từ tường bao các tầng bao gồm cả diện tích hàng lang, logia, ban công, sàn có hộp kỹ thuật…

Vậy tại sao cần tính diện tích sàn xây dựng? Câu trả lời là việc tính được diện tích sàn xây dựng sẽ giúp tính được chi phí dự kiến khi xây dựng công trình ngoài ra còn phục vụ cho việc làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Việc tính diện tích sàn xây dựng cũng giúp biết được hệ số sử dụng đất của công trình.

2. Quy định về cách tính diện tích sàn xây dựng

Việc tính diện tích sàn xây dựng cần tuân thủ theo quy định của các cơ quan chức năng về cách tính sàn xây dựng.

Muốn biết được tổng diện tích sàn xây dựng ta cần nắm được quy định cách tính diện tích của mỗi sàn. Cụ thể diện tích sàn xây dựng của 1 tầng được tính là diện tích sàn từ tường bao các tầng bao gồm cả diện tích hàng lang, logia, ban công, sàn có hộp kỹ thuật…

Tổng diện tích sàn xây dựng sẽ là tổng diện tích sàn của từng tầng cộng lại, bao gồm cả sàn tầng hầm, tầng tum và tầng kỹ thuật.

cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung
Để tính diện tích sàn xây dựng cần dựa vào quy định

Công thức chung khi tính diện tích sàn xây dựng là:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác ( bao gồm tầng hầm, tầng tum, móng…)

Trong đó mỗi loại diện tích sàn lại được tính quy ra % khác nhau cụ thể:

– Với diện tích sàn: Sàn có mái che tính 100%, sàn không có mái che nhưng có nền gạch tính 50% .

– Với ô trống trong nhà: Dưới 4m2 thì tính là 100%, từ 4m2 – 8m2 thì tính 70%, từ 8m2 trở lên thì tính 50% diện tích.

– Với tầng hầm: Hầm độ sâu dưới 1,5m tính 150%, hầm từ 1,5 – 1,7m tính 170%,

với hầm có độ sâu từ 1,7 – 2m tính 200% diện tích và với hầm có độ sâu lớn hơn 3.0m thì sẽ tính theo đặc thù riêng.

tong-dien-tich-san-xay-dung
Mỗi loại sàn sẽ được tính theo tỷ lệ % khác nhau

– Với phần sân có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường bao, lát gạch: Sân trên 40m2  tính 50% diện tích sàn xây dựng ,sân dưới 40m2 tính 70%, với sân dưới 20m2 thì tính 100% diện tích.

– Với phần mái: Mái được đổ bê tông cốt thép không lát gạch tính 50%, mái đổ bê tông có lát gạch tính 60% diện tích, mái đổ bê tông dán ngói tính 85% diện tích nghiêng của mái, với trường hợp mái vì kèo sắt sẽ được tính 60% diện tích nghiêng của mái, mái tôn được tính là 30% diện tích.

– Với phần móng: Móng đơn tính 30% diện tích, móng trên trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35%, móng băng được tính là 50% diện tích.

– Gia cố nền đất yếu: Khi thực hiện gia cố nền đất yếu sẽ tính 20% nếu đổ bê tông cốt thép và tùy từng trường hợp cụ thể cũng sẽ tính theo mức khác nhau.

Phân biệt diện tích sàn xây dựng với diện tích xây dựng

Khá nhiều người thường nhầm lẫn diện tích sàn xây dựngdiện tích xây dựng với nhau, tuy nhiên trên thực tế 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Nếu như ở trên ta đã biết diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích tất cả các sàn cộng lại với nhau tính cả hành lang, logia, mái, tum, tầng hầm… thì diện tích xây dựng là phần diện tích của mảnh đất được xây dựng và được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia. Khi tính diện tích xây dựng là đã bao gồm cả diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích ở và diện tích phụ nói 1 cách khác diện tích xây dựng đã bao gồm cả diện tích sàn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về diện tích sàn là gì, với những thông tin này hy vọng bạn đã biết cách tính chính xác diện tích sàn xây dựng để phục vụ tốt nhất cho việc tính toán chi phí xây dựng nhà ở.

dien-tich-san-xay-dung-la-gi
Tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp hạch toán chi phí xây dựng

Khi xây dựng nhà nếu có nhu cầu thi công nội thất bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Vinapad là đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp uy tín được nhiều khách sạn hạng sang và nhiều công trình lớn lựa chọn là nhà thầu thi công nội thất. Với mục đích mang đến cho khách hàng những không gian nội thất sang trọng, tiện nghi, ấn tượng, Vinapad ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Các công trình Vinapad đã thi công nội thất tiêu biểu như khách sạn Eden Hotels, JW Marriott, Accor Hotels, Sapa Jade Hill, Eden Resort…..  . Với đội ngũ nhân lực hàng đầu, được trang bị máy móc công nghệ tiên tiến, Vinapad là lựa chọn vàng mang đến cho bạn không gian nội thất hoàn hảo hơn mong đợi.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 091 468 2106

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Bài viết liên quan:

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng, sử dụng

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy