VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy

    Mục lục ( - )

  • Diện tích thông thủy là gì?

  • Cách tính diện tích thông thủy

  • Phân biệt diện tích thông thủy với diện tích tim tường

  • Nên đo theo diện tích thông thủy hay tim tường, quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư?

Khi mua bán căn hộ chung cư chúng ta thường nghe đến các khái niệm diện tích thông thủy, diện tích tim tường. Nắm rõ các cách tính diện tích sẽ giúp việc mua bán thuận lợi, tránh những sai sót không đáng có. Diện tích thông thủy là gì khác gì so với diện tích tim tường, mua chung cư thì tính theo diện tích thông thủy hay tim tường, hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Khẩu độ là gì? Và một số khái niệm khẩu độ trong xây dựng

Diện tích thông thủy là gì?

Muốn biết diện tích thông thủy là gì trước hết chúng ta cần đi vào giải mã ý nghĩa của từ thông thủy. Đây là 1 từ Hán Việt có ý nghĩa là nơi dòng nước có thể chảy qua, diện tích thông thủy được hiểu là phần diện tích căn hộ được giới hạn bởi 2 biên và giữa khoảng đó là phần diện tích dòng nước có thể chảy qua được mà không bị cản trở bởi các vật cản.

Trong xây dựng chung cư, diện diện tích thông thủy được quy định là phần diện tích sàn của 1 căn hộ mà nước có thể len vào bao gồm khu vực ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Diện tích thông thủy không bao gồm phần diện tích cột, hộp kỹ thuật, tường bao và tường phân chia căn hộ nhưng bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ.

Trong tiếng anh còn được gọi là Carpet Area có nghĩa là diện tích trải thảm – là phần diện tích có thể dùng để trải thảm. Ngoài cách gọi trên, thuật ngữ này còn được biết đến với tên gọi khác là diện tích lọt lòng.

Diện tích thông thủy là gì?
Diện tích thông thủy là diện tích sàn căn hộ không tính tường bao, cột, hộp kỹ thuật, tường phân chia căn hộ

Cách tính diện tích thông thủy

Khi mua 1 căn hộ chung cư, giá tiền sẽ được tính theo diện tích vì vậy bạn cần nắm được cách tính diện tích thông thủy.

Cách tính diện tích thông thủy
Công thức tính diện tích thông thủy

Trên hình ảnh minh họa chúng tôi đã đưa ra cách tính diện tích thông thủy chính xác đang được áp dụng theo luật hiện nay, cụ thể như sau:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Các ký hiệu a, b ,c ,d, e… có ý nghĩa như sau:

  • a, b là kí hiệu của  chiều dài và chiều ngang căn hộ (được tính từ mép tường trong căn hộ).
  • c, d là phần chiều dài và rộng của lô gia thuộc căn hộ
  • ∑ei là tổng diện tích các cột chịu lực nằm bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là ký hiệu của phần diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Phân biệt diện tích thông thủy với diện tích tim tường

Đi cùng với khái niệm diện tích thông thủy chính là diện tích tim tường. Vậy diện tích tim tường là gì? Nếu diện tích thông thủy là phần diện tích sàn căn hộ không có hộp kỹ thuật, tường bao, cột chịu lực, tường phân chia căn hộ thì diện tích tim tường sẽ chính là tổng của diện tích thông thủy cộng với tất cả các yếu tố vừa nêu hay nói cách khác diện tích tim tường sẽ bao gồm cả diện tích thông thủy.

Diện tích tim tường
Sự khác nhau giữa diện tích thông thủy và tim tường

Nói 1 cách chi tiết thì diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ bao gồm toàn bộ phần diện tích sàn căn hộ, tường bao, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích logia.

Nên đo theo diện tích thông thủy hay tim tường, quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư?

Nên đo diện tích căn hộ theo diện tích thông thủy hay diện tích tim tường là băn khoăn của nhiều người. Câu trả lời là mỗi cách đo sẽ có ưu nhược điểm khác nhau.

Đo theo diện tích thông thủy thì thường giá cho mỗi 1m2 sẽ cao hơn tuy nhiên đó lại là phần diện tích thực sử dụng và không lo bị tính thêm diện nhiều tích cột, hộp kỹ thuật (trong trường hợp căn hộ có quá nhiều cột hộp kỹ thuật). Tuy nhiên cách đo này cũng sẽ có điểm hạn chế đó là dễ xảy ra tranh chấp bởi chủ nhà sẽ hoàn toàn không có quyền sở hữu hoặc sử dụng đến các không gian như tường bao hoặc cột kỹ thuật… trong khi chúng có thể được sử dụng đến để nâng đỡ tủ, gắn các vật trang trí….

Có thể thấy, đo căn hộ theo diện tích tim tường sẽ dễ dàng phân chia được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu dẫn đến hạn chế tranh chấp trong khi đo theo diện tích thông thủy sẽ không thể làm được điều đó. Tuy nhiên việc đo theo diện tích tim tường có nhược điểm là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực, hộp kỹ thuật đi qua sẽ thiệt thòi hơn các căn khác khi có diện tích sử dụng thực tế sẽ bị giảm đi. Ngoài ra chủ của những căn hộ này sẽ còn phải chịu thiệt thòi tiếp trong quá trình sử dụng và đóng phí quản lý bởi phí quản lý sẽ được thu theo diện tích của căn hộ.

Cách tính diện tích căn hộ chung cư
Theo quy định hiện tại diện tích căn hộ chung cư được quy định là diện tích thông thủy

Trước đây, theo thông tư 16/2010/TT-BXD thì chủ đầu tư được phép chọn 1 trong 2 phương pháp tính diện tích thông thủy hay diện tích tim tường để áp dụng trong hợp đồng mua bán. Tuy nhiên kể từ ngày 20/02/2014, Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành thông tư 03/2014/TT-BXD quy định thống nhất một cách đo duy nhất diện tích các căn hộ là theo thông thủy do đó đến thời điểm hiện tại cách đo căn hộ theo diện tích tim tường không còn được phép sử dụng điều này nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích như diện tích thông thủy là gì, so sánh diện tích thông thủy và diện tích tim tường cũng như quy định mới nhất về cách tính diện tích căn hộ.

Để có được 1 căn hộ đẹp, sang trọng tiện nghi thì việc lựa chọn đơn vị thi công nội thất có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Công ty cổ phần tập đoàn Vinapad là nhà thầu thi công nội thất chuyên nghiệp uy tín được đánh giá cao cả về chất lượng sản phẩm và mẫu mã. Vinapad đã trực tiếp thi công cho nhiều công trình lớn, nhiều khách sạn hạng sang như khách sạn JW Marriott, Eden Hotels, Sapa Jade Hill, Eden Resort, Accor Hotels…. và được đông đảo khách hàng tin chọn.

Nếu có nhu cầu tư vấn, thiết kế thi công nội thất khách sạn xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 091.468.2106

Email: Kinhdoanh@vinapad.com