VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Service charge là gì? Ý nghĩa của khoản tiền service charge

    Mục lục ( - )

  • 1. Service charge là gì?

  • 2. Cách tính service charge như thế nào?

  • 3. Ý nghĩa của tiền service charge đối với dịch vụ khách sạn, nhà hàng

Service charge là khái niệm phổ biến trong môi trường các khách sạn 4 – 5 sao và nhà hàng cao cấp. Còn với nhân viên, service charge là một trong những nguồn thu nhập được mong đợi nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu service charge là gì trong bài viết này nhé.

service-charge-la-gi
Tại các khách sạn và nhà hàng, khoản phí này thường được tính thêm cùng với thuế VAT. Cũng có thể xem đây như phần thưởng của khách hàng cho chất lượng dịch vụ tốt.

1. Service charge là gì?

Service charge là khoản phí 5% được tính thêm khi khách sử dụng dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng, resort đẳng cấp.

Không chỉ có ý nghĩa lớn đối với các nhân viên bởi bổ sung thêm thu nhập cho họ. Service charge còn là một khoản phí được pháp luật cho phép thu, được ghi trong hóa đơn và chịu thuế giá trị gia tăng tương tự như thuế VAT.

Có thể coi service charge là một loại phí phục vụ. Tại các khách sạn và nhà hàng, khoản phí này thường được tính thêm cùng với thuế VAT. Cũng có thể xem đây như phần thưởng của khách hàng cho chất lượng dịch vụ tốt.

Đặc điểm của loại tiền service charge là không cố định mà tăng giảm khác nhau theo từng tháng. Khoản thu này phụ thuộc vào số lượng khách sử dụng dịch vụ, số lượng và giá trị loại dịch vụ mà khách sử dụng.

cach-tinh-service-charge
Loại phí này thường được tính là 5% trên tổng giá trị hóa đơn dịch vụ.

2. Cách tính service charge như thế nào?

Loại phí này thường được tính là 5% trên tổng giá trị hóa đơn dịch vụ. Cụ thể, nếu có tính loại phí này, trên thực đơn của khách sạn, nhà hàng sẽ ghi thêm 2 dấu cộng (++) đằng sau đơn giá dịch vụ, món ăn, đồ uống. Giá sẽ được ghi rõ có áp dụng tính thuế và service charge hay không.

Nếu giá dịch vụ ghi là 50 USD ++ thì có nghĩa là khách hàng cần trả 50 USD cùng với 10% VAT và 5% tiền service charge. Tuy nhiên, không phải khách sạn, nhà hàng nào cũng tính phí này, có nơi chỉ thu thuế VAT).

Còn cách tính thưởng cho nhân viên như sau. Khoản này sẽ chia đều cho tổng số nhân viên chính thức không kể cấp bậc, vị trí. Một số khách sạn áp dụng cách chia tiền thưởng này dựa trên hệ số lương, vị trí, thâm niên, cấp bậc của từng nhân viên. Đặc biệt, có khách sạn còn tính thưởng cho cả nhân viên bán thời gian, tất nhiên với phần thấp hơn so với người làm chính thức.

Tuy nhiên, việc chia bao nhiêu % sẽ dựa trên chính sách của mỗi khách sạn. Đồng thời, phải tuân theo quy định khách sạn không được giữ lại quá 50% tổng số tiền service charge.

Sau khi chia cho cá nhân viên, số tiền còn lại thường được đầu tư cải thiện điều kiện lao động, khen thưởng động viên nhân viên… Thậm chí, nếu tháng nào khoản service charge cao, khách sạn có thể trích lại một phần để bù đắp cho nhân viên trong những tháng đạt thưởng thấp hơn. Điều này giúp hỗ trợ giữ mức thu nhập ổn định và giữ chân nhân viên hiệu quả.

an-tuong-noi-that-khach-san
Ấn tượng tốt mà mỗi khách sạn tạo dựng được đối với khách hàng một phần rất lớn đến từ mảng nội thất.

3. Ý nghĩa của tiền service charge đối với dịch vụ khách sạn, nhà hàng

Khoản tiền service charge đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh khách sạn cũng như những cơ sở dịch vụ liên quan. Trước hết, với đội ngũ nhân viên, đây là khoản phụ thu hấp dẫn bên cạnh lương, là một phần động lực thúc đẩy họ làm việc hiệu quả, năng nổ hơn.

Thứ hai, với khách sạn, tiền service charge từ khách hàng đóng góp vào hiệu quả kinh doanh của khách sạn không hề nhỏ. Chủ khách sạn có thể củng cố được một đội ngũ nhân viên “ruột”, gắn bó lâu bền và có trách nhiệm nhờ phần tiền thưởng này.

Về phía khách hàng, tuy cần bỏ ra thêm một khoản phí dịch vụ, song đổi lại họ được an tâm rất nhiều với chất lượng phục vụ mang lại.

Có phần tương tự tiền tips, song tiền service charge vẫn có điểm khác biệt. Đó là việc được tính hẳn vào hóa đơn, theo quy định rõ ràng. Và phía khách sạn, nhà hàng sẽ nhận trước rồi mới chia cho nhân viên sau. Ngoài ra, phí service charge được cố định ở mức 5%. Điều này khác với tiền tips thường không có mức cụ thể và được khách trao ngay trực tiếp cho nhân viên.

Nhiều vị khách còn thưởng thêm tiền tips trao tay cho nhân viên ngoài tiền thưởng dịch vụ trong hóa đơn. Như vậy, nếu tiền service charge mang tính tập thể hơn, thì tiền tips lại như một món thưởng hoàn toàn cá nhân dành cho mỗi nhân viên. Vì thế, giá trị khoản tips cũng thường thấp hơn service charge khá nhiều.

Tại các nước phát triển hoặc các vùng du lịch phát triển có nhiều khách sạn lớn hoạt động, hai loại tiền thưởng này rất quen thuộc và được phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên, ở nước ta nói chung, các vùng ít khách sạn cao cấp nói riêng, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn hai khoản thưởng này.

Với sự phát triển của mảng dịch vụ khách sạn, khái niệm service charge cũng ngày càng quen thuộc hơn. Sự ra đời của nhiều khách sạn cao cấp, bề thế, với nội thất, phong cách phục vụ đẳng cấp… đã thu hút khách tìm đến nhiều hơn. Đối tượng khách cao cấp hơn và chi tiêu hào phóng hơn, tạo nên hiệu quả kinh doanh cao cho khách sạn.

Đóng góp phần không nhỏ vào hiệu quả ấy có những đơn vị thiết kế và cung cấp đồ nội thất cao cấp. Ấn tượng tốt mà mỗi khách sạn tạo dựng được đối với khách hàng một phần rất lớn đến từ mảng này. Trong số các đơn vị đó, Công ty thi công nội thất khách sạn Vinapad nổi lên là một địa chỉ uy tín cao trên thị trường nhiều năm nay, với những sản phẩm đầy sáng tạo.

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?