VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê

    Mục lục ( - )

Kinh doanh thường gắn với lợi nhuận, tuy nhiên để đạt được lợi nhuận như mong muốn nhiều nhà đầu tư phải lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng có rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện, kể cả kinh doanh phòng trọ cho thuê. Sau đây sẽ là một số rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê mà bạn có thể nắm bắt để lường trước và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Những rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê

Kinh doanh phòng trọ cho thuê đang là xu hướng tại các khu đô thị lớn và phát triển. Đây được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, lý tưởng khi mang lại lợi nhuận hấp dẫn, bền vững. Tuy nhiên không phải bất cứ ai khi bắt tay vào kinh doanh loại hình này đều gặt hái được quả ngọt. Thực tế cho thấy một số nhà kinh doanh vì chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu may mắn, không lường trước được hết những gì xảy ra trong thực tiễn mà đã gặp phải không ít rào cản, rủi ro, dẫn đến tình trạng chao đảo trong một thời gian khá dài, thậm chí là khép lại giấc mơ làm giàu bằng hình thức kinh doanh này.

phong-tro-cho-thue

Rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê thường thấy đó là rủi ro thất thoát tiền bạc. Đây là rủi ro lớn nhất và cũng nhiều nhà kinh doanh vấp phải nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rủi ro này. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là do chủ đầu tư thiếu tính toán và không lập kế hoạch chi tiết ngay từ đầu trước khi bắt tay vào thi công công trình, dẫn đến thất thoát tiền bạc.

Khảo sát từ thực tiễn cho thấy, nhiều chủ đầu tư vì thuê nhầm công ty thiết kế, lựa chọn vội vàng đơn vị thiếu uy tín dẫn đến xây phòng trọ chất lượng kém, tiêu tốn tiền bạc. Bên cạnh đó, nhiều người tuy “máu” kinh doanh phòng trọ nhưng lại không biết kiểm tra vật tư, chọn hàng kém chất lượng dẫn đế thất thoát vật tư và ảnh hưởng đến độ bền của công trình.

Ngoài ra, có những rủi ro mà chủ trọ không lường trước được trong quá trình cho thuê gây thất thoát tiền bạc đó là khách thuê quỵt tiền, thanh toán chậm trễ. Một vài trường hợp do tài sản trong dãy trọ bị mất cắp, nguồn tiền cũng vì đó là hao hụt.

Thiếu sự chủ động vốn trong quá trình xây dựng nhà trọ, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh phòng trọ cho thuê. Cụ thể, trong đầu tư kinh doanh, vốn là yếu tố hết sức quan trọng. Nhiều người sở hữu nguồn vốn hạn chế nhưng không ngại “liều mình” lao vào kinh doanh phòng trọ, điều này rất dễ dẫn đến thua lỗ bởi lãi suất ngân hàng cho vay để đầu tư bất động sản là rất cao.

Ngoài ra, không biết cách quản lý cũng là một trong những lý do tiêu biểu dẫn đến rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê.

Nhiều người có xu hướng chạy theo thị trường, thấy người khác thu lại lợi nhuận cao nhờ kinh doanh phòng trọ cũng hùa làm theo. Tuy nhiên vì thiếu kinh nghiệm quản lý, nên các phần việc bao gồm tìm người thuê, đăng ký tạm trú diễn ra khá khó khăn, mất thời gian và công sức. Chưa kể trong quá trình quản lý khách thuê, vì không có khả năng hỗ trợ khách thuê trong giải quyết các vấn đề dân sinh, sửa chữa các thiết bị hư hỏng…khiến khách thuê không hài lòng, đăng ký thuê phòng không lâu dài làm nguồn lợi nhuận không ổn định, dễ dẫn đến thua lỗ trong thời kỳ khó khăn. Chưa kể một số chủ trọ không có thời gian để quán xuyến mọi công việc nên đã phải mất thêm nguồn tiền rất lớn đầu tư vào việc chọn người quản lý, thuê công ty quản lý hỗ trợ. Chưa kể nếu người quản lý không có trách nhiệm trong công việc, có hành vi tham ô tiền nhà thì sẽ dẫn đến những hậu quả khác khiến tài chính của bạn bị thâm hụt.

Có thể thấy, những rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê phần lớn do sự thiếu kinh nghiệm của chủ đầu tư trong cả xây dựng và quản lý nhà trọ, đặc biệt là yếu tố nguồn vốn đầu tư. Lời khuyên của https://phongtro123.com/ – chuyên trang phòng trọ nhiều người xem nhất là khi quyết định đầu tư kinh doanh phòng trọ thì cần sở hữu nguồn vốn tương ứng 50% giá trị phòng trọ. Đồng thời nhà kinh doanh cần học hỏi thêm các kinh nghiệm trong quản lý, đặc biệt phải lên kế hoạch chi tiết trong xây dựng nhằm kiểm soát tốt nguồn tiền, tránh thất thoát.