VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong kinh doanh khách sạn

    Mục lục ( - )

  • ROI là gì, vì sao cần tình chỉ số ROI?

  • Tính chỉ số ROI trong kinh doanh khách sạn như thế nào?

  • Ví dụ cụ thể khi tính chỉ số ROI trong kinh doanh khách sạn

Với những người làm kinh doanh nói chung và đặc biệt là kinh doanh khách sạn, lĩnh vực lưu trú nói riêng thì ROI là 1 trong những chỉ số quan trọng không thể bỏ qua. Vậy ROI là gì, vì sao cần tính chỉ số ROI và cách tính ROI khi kinh doanh khách sạn như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

ROI là gì, vì sao cần tình chỉ số ROI?

Khi kinh doanh trong bất kỳ 1 lĩnh vực nào thì việc tính toán tỷ lệ lợi nhuận là việc làm không thể thiếu giúp đưa ra những quyết định, chính sách đầu tư hợp lý. Đây là lý do chỉ số ROI ra đời, vậy ROI là gì?

ROI là 1 từ viết tắt của từ Return On Investment là thuật ngữ thường được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh trong đó có kinh doanh khách sạn, lưu trú. Dịch ra tiếng Việt từ này có nghĩ là là tỷ suất hoàn vốn hay còn gọi là tỷ lệ lợi nhuận so với vốn hoặc chi phí bỏ ra để đầu tư ban đầu.

khai-niem-roi
Roi là thuật ngữ dùng để gọi tỷ suất hoàn vốn trong kinh doanh

Vậy vì sao khi kinh doanh cần phải tính toán chỉ số ROI? Lý do là bởi việc tính toán chỉ số này sẽ giúp đo được hiệu quả đầu tư, tính toán được chi phí đầu tư từ đó biết được những quyết định hoặc kế hoạch kinh doanh có hợp lý không và có phương án điều chỉnh phù hợp kịp thời. Đây là 1 trong những chỉ số quan trọng giúp tính toán chi phí đầu tư sao cho không bị thua lỗ và có thể mang lại lợi nhuận.

Cụ thể nếu chỉ số ROI càng lớn thì có nghĩa là lợi nhuận sẽ thu được càng nhiều, ngược lại khi chỉ số ROI bằng 0 hoặc thậm chí là âm thì có nghĩa là việc đầu tư sẽ dẫn đến thua lỗ, không mang lại lợi nhuận và cần phải tính toán lại hoặc đưa ra phương án đầu tư khác.

chi-so-roi
Tính chỉ số ROI giúp bạn tính toán và đưa ra kế hoạch kinh doanh hợp lý nhất

Tính chỉ số ROI trong kinh doanh khách sạn như thế nào?

Nhà hàng khách sạn là 1 trong những lĩnh vực kinh doanh được nhiều người quan tâm và quyết định đầu tư, tuy nhiên để có được lợi nhuận khi kinh doanh khách sạn, lĩnh vực lưu trú thì cần phải tính toán 1 cách chi tiết và hợp lý các chỉ số trong đó có chỉ số ROI. Vậy cách tính chỉ số ROI trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn như thế nào?

Để nắm được công thức tính chỉ số ROI trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn lưu trú chúng ta sẽ ký hiệu các khái niệm như sau: Lợi nhuận ròng (ký hiệu là A), chi phí đầu tư (ký hiệu là B), chi phí doanh thu dự kiến (ký hiệu là C).

Công thức cụ thể được tính như sau: ROI (%) = A/B trong đó A = C – B

Có nghĩa là ROI sẽ được tính bằng cách lấy lợi nhuận ròng/ chi phí đầu tư.

Trong đó A (lợi nhuận ròng) sẽ được tính bằng doanh thu dự kiến (C) – chi phí đầu tư (B).

cach-tinh-roi
ROI là chỉ số quan trọng cần tính toán được khi kinh doanh nhà hàng khách sạn

Doanh thu dự kiến trong lĩnh vực khách sạn, lưu trú thông thường sẽ được tính bằng giá thuê phòng 1 đêm nhân với số lượng phòng và nhân với số ngày dự kiến có khách lưu trú trong 1 tháng. Tuy nhiên con số ngày có khách lưu trú trong 1 tháng sẽ khó có thể đạt mức tối đa là 30 ngày (trừ thời gian cao điểm du lịch) mà nên thường sẽ được ở mức khoảng 66% (khoảng 22 ngày/ tháng). Ngoài ra với những khách sạn có những hạng phòng khác nhau, mức giá khác nhau thì khi tính toán cũng cần tính dựa trên giá thực tế của từng hạng phòng.

Còn chi phí đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhà hàng sẽ được tính toán bao gồm tổng các chi phí như mặt bằng, đầu tư cho nội thất, trang thiết bị, điện nước, thực phẩm, nhân viên, vệ sinh, thuế…. Để có được chỉ số ROI cao bạn cần có sự cân đối tính toán chi phí đầu tư trên lợi nhuận dự kiến hợp lý. Tất nhiên trong những thời gian thấp điểm (không phải mùa du lịch) bạn sẽ phải bằng lòng với việc chỉ số ROI không cao tuy nhiên điều này sẽ được bù lại trong mùa cao điểm.

Ngoài ra để tính toán ROI chính xác, giúp hoạt động kinh doanh khách sạn mang lại lợi nhuận sát nhất với tính toán bạn cần dựa vào các căn cứ cụ thể, rõ ràng ở tất cả các yếu tố như dự kiến lượng khách đặt phòng, chi phí phát sinh…

chi-so-roi-trong-khach-san
ROI càng lớn có nghĩa là lợi nhuận càng cao

Ví dụ cụ thể khi tính chỉ số ROI trong kinh doanh khách sạn

Để các bạn hiểu hơn về cách tính ROI trong kinh doanh khách sạn chúng tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể dễ hiểu như sau:

Bạn kinh doanh 1 khách sạn với số lượng phòng là 30 phòng, mức giá là 500 nghìn đồng 1 đêm với tỉ lệ số ngày có khách lưu trú là 22 ngày trên tháng như vậy là doanh thu dự tính sẽ là: 30x500x22x12 tháng = 3 tỷ 960 triệu đồng/ năm.

Dự kiến tổng các chi phí bạn bỏ ra cho mặt bằng, nhân viên, điện nước, vệ sinh… là 2,3 tỷ đồng/ năm. Vậy lợi nhuận ròng sẽ là 3,96 tỷ – 2,3 tỷ = 1,66 tỷ.

Lúc này ROI (%) = 1,66: 2,3 x100% = 72,17%

Như vậy tỷ suất lợi nhuận so với chi phí đầu tư là 72,17%

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu được ROI là gì và cách tính chỉ số ROI trong lĩnh vực nhà hàng hoặc lưu trú. Để biết thêm các thông tin về lĩnh vực kinh doanh khách sạn, lưu trú bạn có thể tham khảo tại đây!