VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

RevPar là gì? Cách tính RevPar trong kinh doanh khách sạn

  Mục lục ( - )

 • Thuật ngữ RevPar là gì?

 • Tầm quan trọng RevPar trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn là gì?

 • Cách tính RevPar như thế nào?

 • Làm thế nào để đưa chỉ số RevPar tăng nhanh hiệu quả?

  • Nâng cấp, cải thiện chất lượng phòng

  • Xây dựng chiến lược kinh doanh riêng

  • Nắm bắt các thông tin và đón đầu xu hướng trên website

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành tương đối khó hiểu. Để có thể vận hành công việc kinh doanh hiệu quả, mọi nhân viên, nhà quản lý đều cần nắm rõ về các khái niệm này. Một trong những thuật ngữ thường gặp là RevPar. Vậy, RevPar là gì? Hãy cùng Vinapad tìm hiểu ngay trong những thông tin bài viết dưới đây để hiểu hơn về điều này nhé!

Thuật ngữ RevPar là gì?

RevPar là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành hàng kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Mặc dù vậy khi được hỏi RevPar là gì thì nhiều người vẫn còn rất băn khoăn.

revpar-la-gi

Để giúp bạn hiểu hơn về cách gọi RevPav, các chuyên gia trong ngành giải thích như sau: RevPar là cách viết tắt của từ Revenue Per Available Room. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh là chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được dựa trên tổng số phòng hiện có trong một khách sạn. Chỉ số RevPar của khách sạn phản ánh doanh thu thực sự trên số phòng, hay nói theo cách khác chúng bao gồm phòng hiện đang có khách thuê và phòng trống.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini

Tầm quan trọng RevPar trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn là gì?

Khi tìm hiểu về RevPar là gì, người ta cũng thường nhắc đến ý nghĩa, vai trò của chỉ số này. Vì gắn liền với doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy, chỉ số RevPar được mọi nhà quản lý khách sạn vô cùng quan tâm. Chúng thể hiện một cách trực quan và rõ ràng nhất về hiệu quả, tình trạng kinh doanh của khách sạn ở thời điểm hiện tại.

tam-quan-trong-cua-revpar
RevPar là thuật ngữ chuyên ngành trong nhà hàng, khách sạn.

Nếu chỉ số RevPar ở chiều hướng giảm dần hoặc chúng đang thấp, nhà quản lý cần có phương pháp để xem xét phương thức kinh doanh và cải thiện chất lượng phòng để cải thiện tình hình. Ngược lại, nếu RevPar có xu hướng tăng lên thì đó là dấu hiệu kinh doanh tốt. Nhà quản lý cần tiếp tục phát huy, duy trì để gặt hái doanh thu tốt nhất.

Trong quản lý khách sạn, cũng cần phân biệt RevPar với RevPor (Revenue Per Occupied Room) – khái niệm chỉ chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được chỉ dựa trên số phòng đang có khách lưu trú.

Cách tính RevPar như thế nào?

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về RevPar là gì? Các chuyên gia trong ngành cũng giới thiệu bổ sung thêm cách tính chỉ số này. Đây là chìa khóa quan trọng để nhà quản lý có thể nắm bắt một cách chính xác về hệ quả linh doanh.

cach-tinh-revpar
Cách tính RevPar khá đơn giản.

Chỉ số RevPar có công thức tính cụ thể như sau:

RevPar = Doanh thu phòng / số phòng sẵn có (tại khách sạn)

Một lưu ý khi tính chỉ số RevPar đó chính là chúng biểu thị, đánh giá được thu nhập về phần trăm bán phòng. Cần phân biệt rõ để không nhầm lẫn với các yếu tố khác cũng có đóng góp vào lợi nhuận của toàn bộ quá trình kinh doanh như: lợi nhuận từ các dịch vụ phòng, lợi nhuận từ tour lợi nhuận từ các dịch vụ ăn uống và spa.

Thông thường, để đưa ra đánh giá về độ tăng trưởng/sụt giảm của chỉ số RevPar. Các số liệu sau khi được tính toán kỹ thường sẽ được so sánh với chỉ số RevPar của cùng kỳ năm trước. Đó là cánh so sánh tương đối khách quan để nhà quản lý có thể sớm đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp hơn

Làm thế nào để đưa chỉ số RevPar tăng nhanh hiệu quả?

Khi chỉ số RevPar ở mức thấp hoặc không thực sự lý tưởng. Cách thức tăng RevPar là gì là mối quan tâm của rất nhiều nhà quản lý. Những kinh nghiệm được bật mí dưới đây là chia sẻ hữu ích để nhà quản lý sớm chỉ số này.

cach-tang-chi-so-revpar
Làm thế nào để chỉ số RevPar ổn định, hiệu quả không dễ.

Nâng cấp, cải thiện chất lượng phòng

Chất lượng dịch vụ phòng bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến đánh giá của khách hàng cũng như tạo nên sự cạnh tranh. Việc nâng cao chất lượng phục vụ phòng chính là chìa khóa tạo nên sự nổi bật, lợi thế. Để làm được điều này cần có sự phối hợp nhịp nhàng từ tất cả các bộ phận: lễ tân, phục vụ bàn, buồng phòng,…Bên cạnh đó, khách sạn cũng cần có sự nâng cấp, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để mang đến cho khách lưu trú trải nghiệm tốt nhất.

Xây dựng chiến lược kinh doanh riêng

chien-luoc-kinh-doanh-hieu-qua
Cần xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Xây dựng chiếc lược kinh doanh bao gồm việc thiết lập hệ thống toàn diện từ tiếp thị, kênh cung ứng phòng tới việc tổ chức các sự kiện, chương trình khuyến mại. Tổng hòa của yếu tố này sẽ giúp khách sạn có được hoạt động quảng bá tốt, đưa sản phẩm dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.

Nắm bắt các thông tin và đón đầu xu hướng trên website

nam-bat-xu-huong
Nắm bắt xu hướng và thông tin trên website sẽ giúp chỉ số RevPar ổn định.

Có tới 83% khách hàng tiếp cận với các thông tin dựa theo phương thức tìm kiếm trên Internet. Chính vì vậy, việc nắm bắt thông tin đồng thời triển khai các phương án quảng cáo. Với những thông tin phản hồi của khách hàng trên fanpage, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý fanpage cần sớm giải quyết, tháo gỡ để có được câu trả lời thỏa đáng cho khách lưu trú.

Bài viết liên quan:

Trên đây là thông tin mà Vinapad đã cung cấp cho bạn về RevPar là gì. Các dữ liệu về Revpar rất quan trọng và cần được đánh giá thường xuyên. Từ đó, thông qua chỉ số RevPar sẽ giúp nhà quản trị sẽ có cơ sở để phân tích nhằm đưa ra phương án đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

 

Hotline: 091.468.2106