VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Canape là gì? Nguyên tắc tổ chức tiệc Canape căn bản

  Mục lục ( - )

 • Khái niệm canape là gì?

 • Những nguyên liệu trong tiệc Canape là gì?

 • Các nguyên tắc trong tổ chức tiệc Canape là gì?

  • Nguyên tắc chế biến và trình bày Canape

  • Nguyên tắc phục vụ tiệc Canape

  • Nguyên tắc thưởng thức Canape

Trong các nhà hàng, khách sạn, thuật ngữ Canape vốn được sử dụng rất phổ biến. Vậy Canape là gì và làm thế nào để tổ chức bữa ăn Canape hoàn hảo, đạt tiêu chuẩn? Hãy xem Vinapad mang lại cho anh/chị những thông tin hữu ích gì nhé!

Khái niệm canape là gì?

Nhằm giúp anh/chị có thể hiểu hơn về khái niệm Canape? Chúng tôi xin giải thích về khái niệm Canape là gì như sau:

canape-la-gi
Các món ăn khai vị hiện nay xuất hiện rất phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn.

Canape (Canapé) là danh từ xuất phát theo tiếng Pháp chỉ những món ăn nhỏ, gọn nhẹ thường được phục vụ cho thực khách trước bữa tiệc chính. Có thể hiểu theo cách đơn giản thì Canape cũng được xem là món khai vị. Thông thường, các món Canape thường sẽ xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail hoặc các bữa tiệc mang tính xã giao.

Các món Canape thường được trình bày đẹp mắt với kích thước các món ăn nhỏ, gọn nhẹ chỉ vài cm. Thực khách có thể dễ dàng lấy, thưởng thức trong một 2 miếng nhỏ.  Vì vậy, Canape cũng là dòng thức ăn thường được xếp vào nhóm thức ăn cầm tay (finger-food).

Những nguyên liệu trong tiệc Canape là gì?

Khi tổ chức tiệc với các món khai vị. Để định nghĩa đúng Canape là gì người ta cũng thường kể về nguyên liệu làm nên món ăn. Theo đó, Canape truyền thống thường bao gồm một vài lát bánh mì với phần nhân là thịt, cá, phô mai hay các loại rau củ. Để tạo vẻ đẹp mắt khi trình bày, các món ăn này thường được trình bày thành các hình khối sắc nét như: vuông, tròn hoặc tam giác.

nguyen-lieu-trong-tiec-canape
Các món khai vị có nguyên liệu rất phong phú.

Một điều rất thú vị ở thực đơn với tiệc Canape đó chính là dù món ăn nhỏ gọn nhưng các nguyên liệu làm nên các món ăn này lại rất phong phú. Một miếng Canape có thể có đến hơn 10 nguyên liệu tạo nên sự hòa quyện rất trọn vẹn.

Vì là thức ăn cầm tay nên mỗi một thành phần trong món khai vị đều có số lượng rất ít, được cắt nhỏ hoặc bằm nhuyễn. Đồng thời trong cách chế biến cũng cần hạn chế tối đa thành phần có nước sốt. Bởi điều này có thể khiến thực khách gặp nhiều khó khăn khi ăn.

Các nguyên tắc trong tổ chức tiệc Canape là gì?

Trong các khách sạn và nhà hàng hiện nay, các bữa ăn kiểu Canape được tổ chức rất phổ biến. Tuy nhiên, để tạo nên tiêu chuẩn và tạo các bữa ăn chuyên nghiệp, được đánh giá cao về chuyên môn thì không dễ dàng. Những nguyên tắc trong tổ chức tiệc Canape là gì dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu hơn về điều này!

Nguyên tắc chế biến và trình bày Canape

Công thức truyền thống của món ăn Canape vốn sử dụng bánh mì kết hợp cùng các nguyên liệu khác như thịt, cá, các loại salad. Chính vì vậy, bánh mì thường được nướng giòn sau đó đem phết một chút nhân và sốt lên. Sau đó, người ta thường xếp chúng đều thành các hàng đĩa trắng hoặc khay bạc rất bắt mắt.

cach-trinh-bay-canape
Cách trình bày món khai vị cần gọn gàng, đẹp mắt.

Hiện nay, với nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng tăng cao, món Canape có sự mở rộng về nguyên liệu. Không chỉ bánh mì mà rất nhiều loại bánh hay nhân khác cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn. Chúng đồng thời cũng giúp tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn cho thực khách

Để các nguyên liệu không bị rời rạc hoặc rơi vãi khi thường thức người ta thường khéo léo trang trí và cố định chúng bằng tăm ghim hoặc sử dụng cọng hành lá buộc chặt lại. Ngoài ra, nhiều món ăn khai vị cũng thường được đựng vào cốc, ly hoặc thìa nhỏ,…

Nguyên tắc phục vụ tiệc Canape

Do cách thức trình bày và cấu tạo món ăn có phần đặc biệt. Chính vì vậy các nguyên tắc phục vụ món Canape cũng rất mới lạ. Theo các chuyên gia, định nghĩa Canape là gì cũng thường thể hiện qua phong cách phục vụ:

– Vì Canape vốn là món ăn cầm tay nên mọi thao tác phục vụ đều cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, nhân viên phục vụ nhất thiết cần phải đeo găng tay để tạo cảm giác ngon miệng, đảm bảo cho thực khách.

– Trong quá trình phục vụ cần chú ý quan sát các món ăn sắp xếp và bày trí những đĩa, khay canape riêng biệt nhưng thống nhất, tạo nên bố cục cân đối về hình thức, bắt mắt màu sắc và dễ dàng chọn lựa để thưởng thức.

nguyen-tac-phuc-vu-tiec-canape
Cần nâng cao nghiệp vụ để phục vụ “thượng đế” tốt hơn.

– Nên đào tạo nhân viên trong việc bưng khay và phục vụ, để nhân viên ăn thử và nắm rõ, thường xuyên quan sát để sắp đặt gọn gàng. Nếu thấy thức ăn vơi, thực khách còn nhiều người chưa thưởng thức cần bổ sung thức ăn sớm.

– Để tạo nên cảm giác chu đáo, anh/chị nên đặt một tấm biển chỉ dẫn để thực khách dễ hình dung và chọn lựa.

Nguyên tắc thưởng thức Canape

Cùng với các nguyên tắc chế biến và trình bày thì cũng cần có những chú ý nhất định để thưởng thức món ăn này hoàn hảo nhất.

– Vì là thức ăn cầm tay, nên khách sạn nên hướng thực khách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

– Cách phục vụ món Canape cũng giống như buffet gồm có nhiều món ăn và thực khách có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều miếng cho một món ăn vì điều này được coi là kém tế nhị.

– Khi thưởng thức món Canape nên ăn một cách từ tốn, nhẹ nhàng. Tốt nhất nên nói tránh việc rơi rớt thức ăn ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng rằng, với những thông tin về Canape là gìVinapad cung cấp trên sẽ giúp anh/chị có thêm nhiều gợi ý hữu ích trong tổ chức và xây dựng quy trình hoạt động của nhà hàng, khách sạn. Hãy áp dụng để có bữa ăn Canape tiêu chuẩn, làm hài lòng thực khách nhé!