VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Xà gồ là gì? Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào đâu?

  Mục lục ( - )

 • Xà gồ là gì?

 • Khoảng cách của xà gồ mái tôn

 • Xà gồ trong xây dựng có những ưu điểm vượt trội nào?

 • Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào đâu?

 • Các loại xà gồ thép phổ biến trong xây dựng

  • Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

  • Xà gồ thép hộp

Mái nhà là bộ phận che nắng mưa, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các yếu tố môi trường tác động. Để mái nhà cân đối, đảm bảo tính thẩm mỹ và lâu bên thì nhất định phải có xà gồ. Những cây xà gồ này nâng đỡ sức nặng của ngói, tole và bảo vệ cho tổ ấm của bạn, vậy xà gồ là gì và thiết kế xà gồ phụ thuộc vào đâu xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Xà gồ là gì?

Xà gồ tiếng anh là Purlin. Trong xây dựng, xà gồ có nhiệm vụ chống đỡ tải trọng của vật liệu phủ hoặc tầng mái. Chúng được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng, vì kèo gốc, dầm thép,… Đây là một cấu trúc ngang của mái nhà và thường được làm bằng thép. Xà gồ là một thành phần không thể tách rời dùng để lợp mái và tôn thưng. 

xa-go-la-gi
Xà gồ có nhiệm vụ chống đỡ tải trọng của vật liệu phủ hoặc tầng mái

Khoảng cách của xà gồ mái tôn

Trong quá trình thi công nhà ở hoặc các dự án, cần tính toán hợp lý để quá trình lợp mái tôn hoặc mái ngói được tiến hành một cách tốt nhất. Hạn chế tình trạng gây lãng phí vào việc sửa chữa, tháo ra lắp lại. Chưa kể tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến chất lượng của mái tôn. Bởi chức năng chống đỡ hệ thống mái tôn ở phía trên mà khoảng cách của xà gồ cần đảm bảo hai điều kiện sau:

 • Mái tôn đảm bảo chất lượng, cứng cáp ngay khi cả người thi công đi lại trên mái
 • Hệ xà gồ phải chắc chắn đảm bảo khả năng chịu lực cũng như độ võng cho phép theo tiêu chuẩn 
khoang-cach-cua-xa-go
Khoảng cách của xà gồ mái tôn

Tùy thuộc vào tải trọng, quy cách của mỗi tôn mái mà tải trọng trần treo và nhịp của những cây xà gồ, người thợ sẽ tính toán sau đó chọn khoảng cách của hệ xà gồ đáp ứng được cả tiêu chí tiết kiệm cũng như chất lượng. Thường thì khoảng cách xà gồ bằng 1m đến 1,4m.

Xà gồ trong xây dựng có những ưu điểm vượt trội nào?

Ưu điểm của những loại xà gồ bởi khả năng chống cháy, hoàn toàn không bắt lửa, tiết kiệm chi phí vật liệu bởi giá xà gồ khá bình dân, chất lượng ổn định, không bị biến dạng như cong, oằn,vặn xoắn.

xa-go-thep
Xà gồ thép có những ưu điểm vượt trội

Ngoài ra, xà gồ thép còn là vật liệu xây dựng siêu nhẹ, bền và chắc chắn. Yếu tố luôn được quan tâm đảm bảo trong xây dựng đó chính là sự bền bỉ theo thời gian, không bị hư hỏng mục nát, xà gồ bằng thép mạ nhôm kẽm hiện nay đang là loại được sử dụng nhiều hơn cả nên hoàn toàn không bị mục như xà gồ gỗ, chống mối mọt, côn trùng… Bởi những ưu điểm vượt trội  như trên mà xà gồ thép ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào đâu?

Việc đầu tiên mà khi thiết kế cần quan tâm chính là độ dài của tấm lợp, bởi xà gồ phụ thuộc vào yếu tố này. Hơn nữa còn phụ thuộc tải trọng của mái phụ bởi nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng sẽ cần đến nhiều xà gồ hơn. Đối với những tấm lợp nhẹ, không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho xà gồ. 

Ngoài ra, tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng trong phần mái nhà và tường tuyệt đối phải có sự tương ứng với tải trọng cũng như chiều dài của xà gồ. Thường thì chiều dài của xà gồ được cân đối tỷ số với độ sâu là 1/32. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái và tường rơi vào khoảng 4 – 6ft.

thiet-ke-xa-go
Xà gồ phụ thuộc vào độ dài của tấm lợp

Một bộ phận khác được trang bị để truyền trọng lực của xà gồ đến một bộ phận hỗ trợ đó chính là thanh treo. Phần chóp mái đặc biệt cần đến thanh treo nhằm kiểm soát độ lệch của dầm và cần được cân bằng bởi một vài vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng cường độ cứng ngang, đòn đỉnh mái phải được gắn chắc chắn với nhau ở những điểm khác dọc theo chiều dài của. Tấm lợp mái có tác dụng như một màng chắn động đất, gió và hệ thống giằng ngang bên dưới.

Các loại xà gồ thép phổ biến trong xây dựng

Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

Xà gồ hiện nay thường có các loại hình phổ biến như hình chữ Z, C, U, I phù hợp với được nhiều loại hình công trình khác nhau. Bởi khả năng chịu lực tốt, dễ dàng vận chuyển và tháo lắp nên xà gồ hiện nay thường được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Lớp hợp kim được mạ bên ngoài có chức năng như lớp màng bảo vệ xà gồ thép chống lại sự ăn mòn từ các yếu tố môi trường. Tùy vào mỗi công trình mà sẽ lựa chọn được loại xà gồ phù hợp nhất.

cac-loai-xa-go-thep
Xà gồ được mạ hợp kim nhôm bên ngoài

Xà gồ thép hộp

Đối với những công trình nhỏ, những hạng mục phụ trợ, hay nhà ở thông thường người ta thường sử dụng các loại thép hộp làm xà gồ bởi loại vật liệu này luôn sẵn có và nhiều loại được bán ở các cửa hàng kim khí. Xà gồ thép hộp không những tốn ít chi phí mà còn có độ bền và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tham khảo thêm:

Hy vọng qua bài viết sau quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích về xà gồ trong xây dựng. Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vinapad Việt Nam là đơn vị thiết kế thi công nội thất khách sạn uy tín bậc với những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công nội thất khách sạn, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vinapad Việt Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 091 468 2106