VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Cấu kiện là gì? Nhà gỗ sử dụng những loại cấu kiện nào?

    Mục lục ( - )

  • Cấu kiện là gì?

  • 4 cấu kiện chính của một ngôi nhà

  • Khung nhà gỗ sử dụng cấu kiện gì?

  • Các loại xà nằm ngoài khung 

  • Cấu kiện mái nhà trong công trình

Để hình thành được một ngôi nhà cần có nhiều cấu kiện và các bộ phận khác nhau. Vậy cấu kiện là gì và nhà gỗ thường áp dụng những mẫu cấu kiện nào, mời quý vị theo dõi bài viết của Vinapad dưới đây.

Cấu kiện là gì?

Đây là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, nghe có vẻ trừu tượng nên bạn có thể hiểu đơn giản cấu kiện là để chỉ những việc đo lường lực đỡ, nội lực, biến do tác động của ngoại lực hoặc các tác động ngoại vi có thể khiến kết cấu xây dựng thay đổi qua tính toán độ lớn của ngoại lực và một số các tác nhân khác. Việc tính toán vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định công trình của bạn.  

4 cấu kiện chính của một ngôi nhà

Các bộ phận chính của một ngôi nhà thường được cấu tạo bởi 4 cấu kiện chính:

Các bộ phận thẳng đứng của nhà: Móng, tường, cột, cửa,…

Các bộ phận nằm ngang của nhà: Nền, sàn, mái,…

Hệ thống giao thông bao gồm giao thông nằm ngang (hành lang) và giao thông đứng (cầu thang bộ, thang máy) Bên cạnh đó còn có một số các bộ phận cấu tạo như ô văng, ban công, máng nước,…

cau-kien-la-gi
Các bộ phận chính của một ngôi nhà thường được cấu tạo bởi nhiều cấu kiện

Khung nhà gỗ sử dụng cấu kiện gì?

Phần khung của căn nhà quan trọng nhất là cột, bởi kết cấu của cột giữ vai trò mấu chốt trong việc giữ lực nén. Có những loại cột như sau:

Cột cái: Cột chính của căn nhà chính là cột cái, hai đầu của cột tạo một khoảng độ sâu cho không gian giữa.

Cột con: Đây là những cột phụ, thường nằm ở các đầu nhịp. Cấu kiện cột phụ xuất hiện ở những mái nhà dốc nhiều và đổ.

Cột mái hiên: Loại cột này thường không xuất hiện nhiều và thường thấy ở những công trình cổ theo kiểu truyền thống. Kế bên hiên nhà, phía trước và phía sau sẽ cần dựng thêm cột hiên để làm trụ.

cau-kien-nha-go
Cấu kiện cột phụ xuất hiện ở những mái nhà dốc nhiều và đổ

Các loại xà nằm ngoài khung 

Xà là những giằng ngang chịu kéo và có nhiệm vụ liên kết các cột lại với nhau. Có nhiều kiểu xà trong đó có xà nằm trong khung và các loại xà nằm ngoài khung vuông góc với khung. Ở xà nằm trong khung, người ta thường đặt ở cao độ đỉnh các cột quân nhằm giúp liên kết được cả cột cái với cột quân, gồm xà lòng liên kết với các cột cái của khung và xà lách (hay còn gọi là xà thuận) có chức năng liên kết cột quân vào cột cái, trong khung.

cac-loai-xa
Xà là những giằng ngang chịu kéo

Bên cạnh đó các loại xà nằm ngoài khung gồm có:

Xà thượng song song với chiều dài của căn nhà và có nhiệm vụ liên kết đỉnh với các cột cái. Xà hạ (xà đại) cũng chạy song song với chiều dài của nhà như xà thượng nhưng lại liên kết các cột cái tại cao độ đỉnh cột quân, ngay gần vị trí liên kết với xà lòng và xà lách vào cột cái. Xà tử thượng (xà trên của cột con) giúp liên kết các cột quân của các khung ở bên trên. Xà tử hạ (xà dưới của cột con) liên kết các cột quân của các khung ở bên dưới, tại mức độ cao ngay trên hệ cửa bức bàn. Để đỡ hệ thống cửa bức bàn không thể thiếu xà ngưỡng. Bên cạnh đó còn xà hiên để liên kết các cột hiên của các khung và xà nóc đặt trên đỉnh mái.

Cấu kiện mái nhà trong công trình

Dầm chính có khả năng đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dài của ngôi nhà, vuông góc với khung nhà. Còn rui là các dầm phụ trung gian đặt dọc theo chiều dốc mái, gối lên hệ thống hoành nhà. Giao với rui chính là mè, nhờ có phần kết cầu theo thứ tự hoành – dui – mè mà mái công trình cứng cáp hơn rất nhiều. 

dam-chinh
Dầm chính có khả năng đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dài của ngôi nhà

Gạch màn dùng cho mái nhà là loại gạch đơn làm bằng đất nung và được sử dụng nhiều ở những căn nhà làm bằng gỗ. Ngoài ra ngói vảy rồng là thành phần không thể thiếu giúp nhà không bị dột, tránh nóng.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những thuật ngữ liên quan đến cấu kiện, cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu. Nếu có thắc mắc xin liên hệ tới Công ty TNHH Sản xuất & Thương Mại Viapad Việt Nam qua hotline 091 468 2106. Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.