VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Thông tầng là gì? Nguyên tắc trong thiết kế thông tầng nhà phố

  Mục lục ( - )

 • 1. Khái niệm thông tầng là gì?

 • 2. Phân loại các kiểu thông tầng được ứng dụng phổ biến hiện nay là gì?

  • 2.1. Thông tầng giữa nhà

  • 2.2. Thông tầng phòng khách

  • 2.3. Một vài gợi ý về các thiết kế thông tầng khác

 • 3. Nguyên tắc thiết kế thông tầng là gì?

Ngày càng có nhiều thiết kế nhà ở mới lạ được giới thiệu rộng rãi tới khách hàng. Một trong số đó phải kể đến kiểu nhà với thiết kế thông tầng. Vậy, thông tầng là gì? Những nguyên tắc trong thiết kế nhà thông tầng như thế nào? Hãy cùng Vinapad tìm hiểu về điều này ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

1. Khái niệm thông tầng là gì?

Cách gọi nhà thông tầng được sử dụng ngày càng phổ biến trong kiến trúc hiện nay. Tuy nhiên, thông tầng là gì thì hầu hết mọi người đều không hiểu rõ. Chính cách sử dụng không rõ về khái niệm này có thể là nguyên nhân khiến người nói và người nghe hiểu sau nghĩa về một căn hộ thông tầng.

Thông tầng là gì?
Thông tầng là gì?

Theo đó, thông tầng là khu vực khoảng không gian trống trong ngôi nhà. Thông tầng có tác dụng đem ánh sáng, gió và không khí thoáng đãng từ môi trường tự nhiên vào ngôi nhà. Ngoài ra, lỗ thông tầng còn có nhiệm vụ tuyệt vời là giúp lưu thông không khí giữa các phòng. Chính vì vậy nhà có kết cấu thông tầng luôn rất mát mẻ, mang lại sự thoải mái cho gia chủ.

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, thông tầng còn là thiết kế có ảnh hưởng lớn đến phong thủy. Việc đặt lỗ thông tầng ở vị trí giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều có ý nghĩa  Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng kể.

Trong nhiều trường hợp, thông tầng cũng được hiểu tương tự như các giếng trời. Điểm khác biệt giữa 2 lối kiến trúc này chính là thông tầng không bắt buộc phải xây từ tầng một lên mái mà cấu trúc của nó chỉ cần kết nối giữa hai, ba tầng lại với nhau. Vì vậy thông tầng có thể được triển khai từ tầng 2 với tầng 3 hoặc tầng 1 với tầng 2.

Không có một con số về diện tích cố định với các thiết kế thông tầng. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà và mục đích hướng tới của gia chủ trong xây dựng. Với những ngôi nhà có diện tích chiều dài lớn, các thiết kế thông tầng nhà phố có thể bố trí nhiều hơn 1 thông tầng.

Tham khảo thêm: Duplex là gì? Những ưu điểm chỉ có tại các căn hộ Duplex

2. Phân loại các kiểu thông tầng được ứng dụng phổ biến hiện nay là gì?

Khi nhắc đến khái niệm thông tầng là gì người ta cũng thường đề cập đến cách thức phân loại dựa theo thiết kế của thông tầng. Có 2 loại thông tầng thường được áp dụng trong không gian sống hiện nay như sau:

2.1. Thông tầng giữa nhà

Thông tầng nhà phố thường được đặt giữa nhà. Bởi lẽ, chúng phù hợp với đặc tính nhà có chiều dài lớn trong khi đó chiều ngang lại có phần hạn hẹp. Việc đặt một thiết kế thông tầng ngay khu vực giữa nhà sẽ giúp tối ưu hóa ánh sáng. Ánh sáng và không khí từ thiết kế thông tầng sẽ trải dài từ, phân bổ cho không gian xung quanh.

Thông tầng nhà phố
Thiết kế thông tầng giữa nhà.

Việc đặt khoảng thông tầng giữa nhà cũng sẽ giúp tiết kiệm diện tích, mang đến view nhìn thông thoáng. Với nhà ống, khi đặt thông tầng tại giữa nhà cũng sẽ có tác dụng tuyệt vời giúp phân cách hờ phòng khách và bếp. Trong những trường hợp này thông tầng đóng vai trò như bức vách.

2.2. Thông tầng phòng khách

Phòng khách thông tầng
Mẫu thiết kế thông tầng tại phòng khách đẹp cuốn hút.

Phòng khách thông tầng cũng là một lựa chọn tuyệt vời được rất nhiều người lựa chọn. Cách thức đặt thông tầng tại khu vực phòng khách sẽ giúp nơi tiếp khách của gia đình trở nên rộng rãi, đồ sộ đặc biệt hơn. Với không gian mở rộng về chiều cao, khi kết hợp cùng tranh hay đèn chùm đều tạo nên các không gian vô cùng cuốn hút.

2.3. Một vài gợi ý về các thiết kế thông tầng khác

Sảnh thông tầng
Thiết kế nhà thông tầng mang tới không gian ánh sáng và sự thông thoáng.

Ngòi 2 mẫu thông tầng thường thấy, hiện nay bạn cũng có thể áp dụng nhiều kiểu thông tầng khác để tạo nên sự mới mẻ. Thông tầng cầu thang, thông tầng phòng ngủ, thông tầng nhà tắm, sảnh thông tầng hay thông tầng cuối nhà,…đều là những lựa chọn rất đáng để tham khảo.

3. Nguyên tắc thiết kế thông tầng là gì?

Khi nhắc tới khái niệm thông tầng là gì người ta cũng tìm kiếm các thông tin về nguyên tắc thiết kế. Đây là nguyên tắc chung không chỉ áp dụng với nhà ống hay căn hộ mà còn áp dụng hoàn toàn với những kiểu nhà khác. Khi áp dụng thiết kế thông tầng, có 4 nguyên tắc quan trọng mà bạn cần áp dụng:

Căn hộ thông tầng
Cần nắm chắc các nguyên lý thiết kế thông tầng để tạo dựng không gian sống hoàn mỹ.
 • Thứ nhất: Thông tầng thường chỉ dành cho những ngôi nhà có thiết kế từ hai tầng trở lên. Đối với nhà 1 tầng hoặc nhà cấp 4 vốn thông thoáng nên không cần áp dụng thông tầng. Trong thông tầng, tỷ lệ là yếu tố quan trọng bậc nhất. Một thiết kế thông tầng phù hợp là kích thước của chúng vừa đủ, tương xứng với toàn bộ ngôi nhà.
 • Thứ hai: khi thiết kế đóng vai trò như giếng trời thì phía trên mái phải có kính chắn.
 • Thứ ba: Để thông tầng được an toàn cần đảm bảo xung quanh ô thông tầng bằng lan can, rào, lưới và hay thiết bị trang trí an toàn.
 • Thứ tư: khi đặt thông tầng giữa nhà sẽ khiến tình trạng âm thanh vang hơn. Vì vậy, nên cân nhắc tới các biện pháp chống ồn hiệu quả.

Xem thêm:

Hi vọng rằng, với những thông tin về thông tầng là gìVinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết. Hãy áp dụng thông tầng một cách thông minh để tạo dựng không gian sống hoàn hảo bạn nhé!

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?