VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Render là gì? Tổng hợp tất tần tật các kiến thức về Render

  Mục lục ( - )

 • Render là gì? Các thuật ngữ thường gặp trong render

  • 3D render là gì?

  • Render video là gì?

  • Render farm là gì?

 • Các phần mềm render được sử dụng nhiều nhất

  • Phần mềm V-Ray

  • Phần mềm Corona – Render

  • Phần mềm Octane Render

  • Phần mềm Mental Ray

  • Phần mềm Maxwell Render

Render hay rendering là 1 thuật ngữ khá quen thuộc trong thiết kế kiến trúc, điện tử và trò chơi video, điện ảnh trên TV, thiết kế đồ họa. Vậy render là gì trong bài viết dưới đây Vinapad sẽ đề cập chi tiết đầy đủ các thông tin về render như render farm, render video… và các phần mềm render tốt nhất.

Render là gì? Các thuật ngữ thường gặp trong render

Render là 1 thuật ngữ tiếng Anh thường sử dụng trong các lĩnh vực thiết kế kiến trúc, điện tử, trò chơi video, thiết kế đồ họa… Để hiểu được render là gì thì trước hết cần phải hiểu được render có nghĩa là gì, thuật ngữ này có nghĩa tiếng Việt là kết xuất cụ thể là kết xuất đồ họa.

Render là gì?
Render là quá trình kiến tạo từ một hoặc nhiều mô hình trở thành một hình ảnh 3D hoặc một cảnh phim.. nhờ các phần mềm chuyên dụng

Như vậy có thể hiểu render là quá trình kiến tạo từ một hoặc nhiều mô hình trở thành một hình ảnh 3D hoặc một cảnh phim hoặc 1 nhân vật  nào đó bằng việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Theo đó render là một trong những bước quan trọng nhất để tạo ra đồ họa đẹp trong quá trình xử lý đồ họa.

Mô hình render được sử dụng để mô tả các đối tượng ba chiều thông qua một ngôn ngữ đã được định nghĩa một cách chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu, bao gồm các thông tin liên quan đến hình học, điểm nhìn, chất liệu và sắp xếp ánh sáng của đối tượng. Hình ảnh xuất hiện trong mô hình render có thể là hình ảnh số – digital image hoặc hình ảnh đồ họa điểm – raster graphics image. Ngoài ra, render còn được dùng để chỉ ra quá trình tính toán những hiệu ứng có trong một tập tin biên tập phim nhằm đem đến video cuối cùng.

Để hiểu kỹ hơn về khái niệm này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 1 số thuật ngữ đi kèm với render:

3D render là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ quá trình sản xuất ra đồ họa trong điện ảnh hoặc photographer với mục đích cho ra một hình ảnh dựa trên dữ liệu ba chiều. 3D Render chính là quá trình tạo dựng ra hình ảnh, phối cảnh cũng như dàn dựng ánh sáng, sản phẩm tạo ra khác xa với các bức ảnh thông thường. Do vậy, tất cả những hình ảnh trên 3D Render cần  được chụp trong tưởng tượng có kết hợp với sự sáng tạo.

3D render là gì?
3D render giúp tạo hình ảnh dựa trên dữ liệu 3 chiều

Render video là gì?

Render video là thuật ngữ nói đến quá trình xuất ra các file chứa một khối hình ảnh liên tiếp nhau từ máy tính bằng việc sử dụng các công cụ hỗ trợ chuyên dụng. Ngoài ra để quá trình này diễn ra nhanh và thuận lợi hơn thì các máy tính hỗ trợ render chuyên dụng cũng thường được sử dụng. 

Render farm là gì?

Render Farm là 1 thuật ngữ khá quen thuộc trong render và được biết đến là một trong những hệ thống kết xuất hình ảnh đồ họa đa nhiệm vụ. Đây một tổ hợp của những máy tính, công cụ hiện đại được dùng để kết xuất hình ảnh.

Render Farm là gì?
Render farm là hệ thống kết xuất hình ảnh đồ họa đa nhiệm vụ với hệ thống máy tính được liên kết với nhau

Có thể hiểu đơn giản render farm là sự kết nối giữa một nhóm làm việc với nhau và các máy tính sẽ được liên kết với nhau trong đúng một thời điểm. Do đó, nguồn tài nguyên tổng hợp sẽ được chia sẻ về các máy tính để  cùng nhau thực hiện và giúp sản phẩm được render trong thời gian ngắn nhất có thể. Render farm thường được sử dụng trong các doanh nghiệp để tạo ra một hệ thống máy tính chứa render có công suất tương đương một siêu máy tính  giúp rút ngắn thời gian và hạn chế tình trạng quá tải.

Các phần mềm render được sử dụng nhiều nhất

Phần mềm V-Ray

V-ray là phầm mềm render phổ biến bậc nhất hiện nay. Phần mềm V-ray có tốc độ rendering cực nhanh đặc biệt là trong phiên bản V-ray 3.5 mới nhất. Phần mềm này đặc biệt phổ biến với rendering environments, backgrounds và các bức hình tĩnh với độ phân giải cao,phù hợp với nhu cầu đa dạng của thiết kế kiến trúc và phim ảnh.

Phần mềm Corona – Render

Đây là phần mềm kết xuất đồ họa cói công năng cao, tích hợp trong 3ds Max dưới dạng plugin, hoặc hoạt động như ứng dụng CLI độc lập. Dù có thời gian ra đời sau so với khá nhiều các phần mềm render khác nhưng Corona – Render có tốc phát triển rất nhanh nhờ độ chính xác, tốc độ xử lý realtime cao và đặc biệt là sử dụng rất đơn giản.

Phần mềm Corona - Render
Có rất nhiều phần mềm render hỗ trợ trong việc kết xuất đồ họa

Phần mềm Octane Render

Tuy không phải là một trong những tên tuổi lớn và nổi tiếng tuy nhiên phần mềm Octane Render có nhiều tính năng hữu dụng cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư. Bên cạnh đó, phần mềm này có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình render đặc biệt là có thể đẩy nhanh tốc độ render hơn gấp nhiều lần.

Phần mềm Mental Ray

Mental Ray là 1 phần mềm render nằm trong danh sách các phần mềm render tốt nhất . Đây là một ứng dụng kết xuất đồ họa chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp.

Phần mềm Maxwell Render

Maxwell Render là phần mềm có khả năng hỗ trợ tạo hình ảnh như thật từ dữ liệu mô hình 3 chiều trên máy tính. Phần mềm này được giới thiệu  từ tháng 12 năm 2004 và áp dụng một giải thuật GI dựa trên một biến thể của phương pháp metropolis light transport.

Trên đây là những thông tin về render và những thuật ngữ liên quan đến render được giải đáp chi tiết hy vọng mang đến cho bạn kiến thức hữu ích nhất.