VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Motel là gì? Gợi ý để phát triển mô hình Motel tại nước ta?

  Mục lục ( - )

 • Tất tần tật những thông tin về Motel là gì?

 • Những điều làm nên sự khác biệt giữa hotel và motel là gì

  • Khác biệt về vị trí

  • Khác biệt về quy mô

  • Khác biệt về dịch vụ

  • Khác biệt về nhân sự

  • Khác biệt biệt về giá cả

 • Các gợi ý để thu hút khách lưu trú đến với Motel là gì?

  • Hiểu thị trường chính mà motel hướng đến

  • Đặt quảng cáo hiệu quả trên các nền tảng: website du lịch, phần mềm đặt phòng trực tuyến

  • Để tờ rơi trên các điểm dừng nghỉ ở quốc lộ gần motel

Trong một vài năm trở lại đây, loại hình nghỉ dưỡng Motel phát triển đặc biệt rầm rộ tại nước ta. Mặc dù được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Motel là gì. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vinapad tìm hiểu về Motel và những phương hướng, gợi ý để phát triển mô hình này thu về lợi nhuận tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Accommodation là gì? Các loại hình khách sạn phổ biến hiện nay

Tất tần tật những thông tin về Motel là gì?

Thuật ngữ Motel được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực khách sạn và du lịch. Tuy nhiên, khi được hỏi Motel là gì thì có nhiều người lại thường không chỉ ra một cách rõ ràng về khái niệm.

motel-la-gi
Motel là loại hình lưu trú hiện rất phổ biến.

Theo đó, Motel là danh từ được gọi dựa theo cách ghép bởi 2 từ là motor và hotel trong tiếng anh. Thuật ngữ motel chính thức xuất hiện vào những năm 1950 và sau đó nhanh chóng được sử dụng rộng rãi. Đây là loại hình cơ sở lưu trú được xây dựng với quy mô nhỏ, có kết cấu đơn giản. Do chúng gắn liền với hoạt động du lịch của các du khách phượt, vãng lai nên các motel vốn thường nằm cạnh đường quốc lộ.

Ngày nay, motel được biết đến là một trong những hình thức lưu trú rẻ và tiết kiệm. Khách lưu trú khi tìm đến các motel cũng thường chỉ tìm kiếm nhu cầu nghỉ ngơi đơn giản, chẳng hạn: tìm chỗ nghỉ tạm thời qua đêm.

Những điều làm nên sự khác biệt giữa hotel và motel là gì

Do Motel có cách gọi tương tự và gần giống với hotel nên khi sử dụng khá nhiều người cũng thường xuyên bị nhầm lẫn. Nhắc về khái niệm Motel là gì, người ta cũng thường đi kèm với các phân biết với hotel để làm rõ định nghĩa motel hơn.

motel-va-hotel
Để làm rõ motel là gì người ta thường so sánh với khái niệm của hotel.

Khác biệt về vị trí

Về vị trí, như đã nói ở trên, motel thường được xây dựng nằm ven các đường quốc lộ, ngoại ô hoặc vùng nông thôn để thuận tiện cho khách lưu trú vào nghỉ chân. Trong khi đó, hotel- khách sạn lại thường là công trình được xây dựng tại những thành phố lớn hoặc các vùng trọng điểm du lịch.

Khác biệt về quy mô

Quy mô của các motel thường khá nhỏ với số phòng trung bình khoảng 10 – 20 phòng nghỉ thì các hotel lại là không gian lưu trú lớn với lượng phòng từ vài chục cho tới vài trăm hoặc thậm chí cả nghìn phòng.

doi-tuong-khach-hang-cua-motel
Quy mô của các motel không lớn.

Motel cũng không có sự đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế, không đặt ra các tiêu chuẩn phòng như hotel. Như vậy, rõ ràng Motel có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Hotel.

Khác biệt về dịch vụ

Khi băn khoăn motel là gì người ta thường đặt lên so sánh với hoạt động dịch vụ với các hotel. Trong đó, motel chỉ cung cấp chỗ nghỉ tạm thời qua đêm ngắn hạn và không đáp ứng nhiều nhu cầu dịch vụ: bữa sáng, chỗ nghỉ dưỡng, spa,…Vậy thì Hotel lại hoàn toàn khác, chúng phục rất nhiều nhu cầu: nghỉ dưỡng, giải trí, hội thảo, tiệc cưới… với hệ thống dịch vụ đa dạng: ẩm thực, spa, tập gym…

Khác biệt về nhân sự

Với quy mô nhỏ nên các motel thường không có nhiều nhân sự. Ở nhiều motel thường chỉ có một vài nhân viên và 1 nhân viên thường sẽ kiêm nhiệm nhiều vị trí, công việc. Điều này hoàn toàn khác biệt với các hotel khi những không gian kinh doanh này có sự phân hóa rõ ràng với nhiều bộ phận khác nhau: bộ phận kinh doanh, lễ tân, buồng phòng, F&B…

Khác biệt biệt về giá cả

motel-luu-tru-gia-re
Motel là loại hình lưu trú với quy mô nhỏ nên khung giá khá bình dân.

Motel là loại hình lưu trú hướng nhỏ với nhóm khách hàng hướng đến là khách bình dân. Vì vậy, chi phí cho hệ thống phòng ngủ qua đêm thường khá rẻ. Hotel lại là loại hình kinh doanh ngược lại. Chúng mang đến rất nhiều dịch vụ và trải nghiệm cho khách hàng. Do đó, khung giá phòng của hotel cũng thường đắt hơn và được phân hóa thành nhiều mức giá phòng khác nhau.

Các gợi ý để thu hút khách lưu trú đến với Motel là gì?

Khi hiểu rõ về khái niệm motel là gi, nhà quản lý sau đó cần đưa ra các biện pháp để thu hút khách hàng khi tới với motel. Một vài những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ là hướng đi đáng tham khảo dành cho các chủ motel trong việc thu hút khách lưu trú.

Hiểu thị trường chính mà motel hướng đến

Là loại hình lưu trú được xây dựng khá đặc biệt, có đối tượng khách hàng riêng. Chính vì vậy, để motel có thể hoạt động tốt trước tiên bạn cần hiểu rõ thị trường motel hướng đến là gì. Khách hàng là người tạo ra doanh thu cho motel. Chính vì vậy, để có thể tạo nguồn thu kinh doanh ổn định và phát triển. Việc nghiên cứu hành vi, thói quen và sở thích của khách hàng là không thể bỏ qua trong kinh doanh Motel.

phuong-thuc-kinh-doanh-hieu-qua-cho-motel
Việc hiểu thị trường sẽ đem đến phương thức kinh doanh hiệu quả cho motel.

Đặt quảng cáo hiệu quả trên các nền tảng: website du lịch, phần mềm đặt phòng trực tuyến

Hình thức motel vốn là kinh doanh nhỏ và thuộc sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, phần lớn các motel lại không được nhiều khách du lịch xa lạ biết đến mà chỉ nổi tiếng trong một khu vực nhất định. Trong khi đó, đối tượng chính của motel lại là các khách vãng lai.

Chính vì vậy, cần nhất thiết phải coi trong quảng cáo motel trên các nền tảng: website du lịch, các phần mềm đặt phòng online hiện nay. Nếu bạn là người kinh doanh Motel có tầm nhìn xa, bạn nên tham khảo đặt quảng cáo tại những website có thứ hạng cao, nổi tiếng như: booking, agoda, Traveloka

Để tờ rơi trên các điểm dừng nghỉ ở quốc lộ gần motel

Tiếp cận khách hàng ở xa thôi là chưa đủ. Để motel thu hút khách lưu trú, bạn không thể bỏ qua hình thức quảng cáo rất hiệu quả là phát tờ rơi. Việc đặt các tờ rơi tại những điểm dừng chân, ven quốc lộ gần motel sẽ giúp địa chỉ lưu trú của bạn được quảng bá một cách khá hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về motel là gì. Hãy áp dụng với không gian kinh doanh motel để chúng sớm phát huy hiệu quả, thu về nguồn lợi nhuận tốt nhất nhé!