VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Logia là gì? Những điều cần biết khi thiết kế xây dựng Lô gia

    Mục lục ( - )

  • Logia là gì? điểm khác biệt giữa logia và ban công

  • Ưu điểm khi sử dụng logia

  • Phân loại logia trong xây dựng

    • Logia phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn

    • Logia phục vụ cho mục đích khác

  • Những điều cần lưu ý khi thiết kế, xây dựng logia

Logia là 1 khái niệm ngày càng quen thuộc trong việc xây dựng nhà ở đặc biệt là các căn hộ chung cư. Logia là gì, đặc điểm của logia, logia và ban công khác nhau như thế nào, cần lưu ý gì khi xây dựng logia… là những thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết.

Logia là gì? điểm khác biệt giữa logia và ban công

Logia hay còn được gọi là lô gia dùng để chỉ 1 phần trong các ngôi nhà đặc biệt là nhà cao tầng và các căn hộ chung cư. Đây là phần được khoét sâu vào mặt bằng nhà, 2 bên là tường bao kín lên đến trần và chỉ có một mặt tiếp xúc với thiên nhiên.

Do nằm trong không gian bên trong nhà nên và 2 bên vẫn là tường bao nên khi đứng từ bên trong lô gia, chúng ta sẽ chỉ nhìn được 1 hướng trước mặt.

Logia là gì?
Logia là 1 phần của các căn hộ cao tầng

Khi nhắc đến logia nhiều người thường nhầm lẫn với khái niệm ban công. Tuy nhiên thực tế ban công và logia có rất nhiều điểm khác biệt.

Nếu như logia nằm trong không gian nhà thì ban công lại là phần nhô hẳn ra khỏi mặt bằng nhà, có thể có mái che hoặc để trống. Nếu như ban công phù hợp với nhà thấp tầng hoặc nhà vườn biệt thự thì logia sẽ phù hợp với nhà cao tầng và các căn hộ chung cư. Do nhô hẳn ra khỏi không gian nhà nên ban công thoáng và có tầm nhìn rộng hơn có thể nhìn ra nhiều phía trong khi logia sẽ có tầm nhìn giới hạn do 2 bên được bao bởi tường. Vì nhô ra khỏi nhà nên ban công sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết như mưa nắng trong khi logia không hoặc ít gặp phải vấn đề này.

Do mỗi loại hình đều có ưu nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào loại hình nhà, mong muốn, nhu cầu của gia chủ mà lựa chọn logia hay ban công cho phù hợp.

Điểm khác biệt giữa ban công và logia
Logia và ban công có nhiều điểm khác biệt

Ưu điểm khi sử dụng logia

Hiện nay logia được sử dụng ngày càng phổ biến trong xây dựng nhà ở vì có nhiều ưu điểm cụ thể có thể kể đến những ưu điểm như sau:

Tuổi thọ cao: Ưu điểm nổi bật nhất của logia đó là tuổi thọ cao, đây là điểm chiếm ưu thế của logia so với ban công. Lý do là logia có cấu trúc thiết kế đặc trưng là phần nằm sâu trong nhà, căn hộ nên  lô gia không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố thời tiết. Điều này vượt trội so với ban công dễ chịu tác động của thời tiết do nhô ra ngoài.

Đảm bảo an toàn cao: Trong kiến trúc xây dựng, lô gia có thiết kế phần lan can cao trên 1m2 nên tính an toàn cho trẻ nhỏ cao hơn so với ban công.

Chịu lực tốt: Cùng được kết cấu từ bê tông nhưng logia nằm sâu trong nhà vì có cấu tạo từ sàn nhà vững chãi trong khi ban công chỉ có 1 phần được gắn với tường nhà.

Có thể sử dụng linh hoạt nhiều mục đích:  Logia có thể sử dụng với nhiều mục đích từ phòng giặt, phơi đồ hay làm không gian giải trí cho các thành viên trong gia đình với cây cối và bàn ghế.

Tuy nhiên cùng với những ưu điểm trên thì logia cũng có 1 số điểm hạn chế như ít mặt thoáng và tầm nhìn bị hạn chế hơn so với ban công.

Phân loại logia trong xây dựng

Để có thể xây dựng logia cho hợp lý, người ta sẽ dựa vào mục đích sử dụng logia để thiết kế và xây dựng cho phù hợp nhất. Có 2 loại logia chủ yếu như sau:

Logia phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn

Đây là loại lô gia rộng với mặt thoáng lớn giúp đón ánh sáng và có thể bài trí bàn ghế nhằm mục đích nghỉ ngơi thư giãn. Loại logia này thường được thiết kế gần khu vực phòng ngủ, phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung thường được gia chủ trang trí sinh động, trồng hoa, cây xanh để giải trí hoặc ngắm cảnh.

Lô gia là gì?
Logia dùng thư giãn nghỉ ngơi được bài trí đẹp mắt

Logia phục vụ cho mục đích khác

Bên cạnh logia dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí thì còn có loại lô gia phục vụ cho những hoạt động khác như để phơi quần áo, hoặc là nơi để 1 số đồ đạc của gia đình. Loại logia này thường được xây dựng gắn liền với bếp hoặc gần nhà vệ sinh để tiện sử dụng.  Loại logia này cũng thường được ứng dụng ở các căn hộ chung cư nhỏ, diện tích nhà hạn chế để tăng công năng sử dụng.

Phân loại logia trong xây dựng
Logia dùng để phơi đồ, chứa đồ có thiết kế đơn giản

Những điều cần lưu ý khi thiết kế, xây dựng logia

Việc thiết kế và xây dựng logia sao cho hợp lý và phát huy được hết công năng sử dụng là điều cần được quan tâm khi xây dựng. Trước hết để có được logia đẹp và công năng cao, cần phải làm rõ mục đích sử dụng là gì sau đó mới thiết kế và thực hiện.

Khi xây dựng cần thiết kế sàn logia có kết cấu chịu lực tốt, khả năng chống thấm và thoát nước nhanh để tránh ảnh hưởng của của mưa gió. Sàn logia cũng nên làm thấp hơn sàn nhà ít nhất tầm 2cm để tránh nước bị tràn vào trong nhà.

Ngoài ra, khi làm logia, cũng cần tìm hiểu các quy định về an toàn trong kiến trúc nhằm bảo an toàn như chiều cao tối thiểu của lan can.

Việc sắp xếp bài trí khu vực logia sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ nếu dừng để phơi đồ, chứa đồ thì cần bài trí đơn giản và gọn gàng. Còn nếu sử dụng lô gia để thư giãn, nghỉ ngơi thì nên trồng cây xanh, tranh trí khoa học, sinh động để có được không gian nghỉ ngơi lý tưởng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về logia như khái niệm, đặc điểm, phân loại và lưu ý khi thiết kế xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích trong việc xây dựng, làm nhà để có được không gian sống lý tưởng. Công ty cổ phần tập đoàn Vinapad là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất khách sạn với nhiều công trình lớn, chất lượng vượt trội được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Để được tư vấn thiết kế và thi công nội thất khách sạn xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106