VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Steward là gì? Mô tả công việc của Steward trong nhà hàng

  Mục lục ( - )

 • Bạn hiểu Steward là gì?

 • Trong nhà hàng công việc của Steward là gì?

  • Thực hiện chà rửa bát đĩa các loại

  • Thực hiện công tác vận hành máy rửa bát (nếu có)

  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp

  • Nhiệm vụ khác của nhân viên steward

Các chức vụ nghề nghiệp trong nhà hàng, khách sạn thường sử dụng với tên gọi tiếng Anh rất phổ biến. Tuy nhiên, với những người đang tìm hiểu về lĩnh vực này cũng như các nhà quản lý. Việc tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ chuyên ngành là rất quan trọng. Một trong số đó là cách gọi steward. Vậy, steward là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: Bellman là gì? Có giống thuật ngữ Bellboy và Doorman không?

Bạn hiểu Steward là gì?

Cách gọi Steward vốn rất phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, Steward là gì thì không phải ai cũng biết. Nhà quản lý nên bắt đầu tìm hiểu từ chính khái niệm để có thể sử dụng chúng chuẩn xác nhất theo từng hoàn cảnh.

steward-la-gi
Khái niệm Steward sử dụng rất phổ biến trong nhà hàng, khách sạn.

Theo đó, Steward được hiểu là danh từ chỉ các là nhân viên thực hiện công việc rửa bát. Các nhân viên này thường sẽ làm việc trong khu vực bếp tại nhà hàng, khách sạn, canteen,…Và nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho công đoạn chuẩn bị thức ăn, làm sạch gian bếp cũng như các vật dụng như bát, đĩa,…và thực hiện các được giao từ bộ phận quản lý.

Công việc của một steward nghe qua tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế vai trò của họ rất quan trọng và cần thiết. Trong các nhà hàng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng rằng khách hàng khi nhìn thấy những chiếc đĩa bẩn hay bát bẩn sẽ đánh giá như thế nào về chất lượng phục vụ của nhà hàng. Chính vì vậy, rõ ràng, việc đảm bảo sạch sẽ cho bát đĩa là điều rất quan trọng. Thậm chí, nó đại diện cho hình ảnh và phong cách làm việc của khách sạn

Trong nhà hàng công việc của Steward là gì?

Với công việc phổ biến nhưng lại là mắt xích quan trọng trong sản xuất và kinh doanh mặt hàng ăn uống. Các steward là nhân viên không thể thiếu trong nhà hàng, khách sạn. Khi nhắc tới khái niệm Steward là gì, người ta cũng thường đề cập một cách chi tiết tới nhiệm vụ của bộ phận này.

Thực hiện chà rửa bát đĩa các loại

cong-viec-cua-steward
Steward thực hiện rửa bát đĩa mỗi ca làm.
 • Các nhân viên steward sẽ thực hiện tiếp nhận bát, đĩa, nĩa, muỗng… đã sử dụng từ bộ phận phục vụ. Sau đó thực hiện phân loại để giữ cho các dụng cụ, bát đĩa sạch không bị làm bẩn.
 • Nhân viên rửa bát đĩa sẽ rửa bát theo đúng quy trình được hướng dẫn và đào tạo từ trước đó để có thể đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Làm khô dụng cụ sau đó tiến hành phân loại bát, đĩa, muỗng, ly… Sau khi rửa xong, cần sắp các bát đĩa sắp xếp đúng nơi quy định.
 • Nhân viên steward cần đảm bảo quá trình rửa bát không làm sứt mẻ, trầy xước hoặc bể, vỡ…Nếu xảy ra tình trạng này nhiều lần, nhân viên có thể bị khiển trách.
 • Cần định kỳ tiến hành kiểm tra, báo cáo tình trạng vật dụng cho cấp trên để kịp thời xử lý.
 • Sắp xếp thời gian khoa học để tiếp nhận ca công việc kịp thời, làm việc hiệu quả.

Thực hiện công tác vận hành máy rửa bát (nếu có)

Khi nhắc tới nhiệm vụ của Steward là gì người ta cũng thường đề cập đến công tác vận hành máy rửa bát thường có trong các khách sạn. Cụ thể, công việc vận hành này như sau:

van-hanh-may-rua-bat
Steward cũng thực hiện vận hành máy rửa bát.
 • Thực hiện thao tác theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất máy rửa bát.
 • Quản lý nhiệt độ nước khi làm việc cũng như cách thức sử dụng các loại hóa chất một cách hợp lý. Việc vận hành các máy rửa bát cũng cần đảm bảo đúng liều lượng, vệ sinh bát, đĩa sạch sẽ, an toàn khi khách hàng sử dụng.
 • Kiểm tra và đánh giá năng suất làm việc của máy rửa bát.
 • Khi phát hiện lỗi cần kịp thời phát hiện và báo cáo lên cấp trên nếu có hư hỏng cần sửa chữa.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp

Sau khi thực hiện công tác rửa bát ở trên, các nhân viên steward cũng cần đảm bảo vệ sinh nhà bếp sạch sẽ. Đây là công việc rất cần thiết và không thể bỏ qua để có thể đảm bảo bộ mặt của khu vực bếp luôn sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Tiến hành lau chùi toàn bộ các thiết bị bếp như: lò nướng, lò vi sóng, cống rãnh, màng lọc…
nhan-vien-ve-sinh-bep
Công việc của Steward cũng bao gồm việc lau chùi khu vực bếp.
 • Vệ sinh toàn bộ khu vực nhà bếp liên tục và tối thiểu 2 lần/ ca. Đặc biệt, khu vực bồn rửa bát là nơi có nhiều chất bẩn, hóa chất tẩy cần được vệ sinh sạch sẽ, chuyên nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm bảo quản đầy đủ các vật dụng, dụng cụ làm việc được giao.
 • Đề xuất bổ sung vật tư, dụng cụ làm vệ sinh bếp nếu cảm thấy thiếu hoặc thay thế kịp thời những vật tư hư hỏng.

Nhiệm vụ khác của nhân viên steward

Nhân viên steward cũng cần phối hợp cùng các bộ phận khác thực hiện các công việc:

 • Phối hợp hỗ trợ các bộ phận khác hoàn thành công việc được quản lý giao cho.
 • Thực hiện các công việc bổ sung theo sự phân công của bếp trưởng và quản lý.
nhan-vien-steward
Steward là bộ phận quan trọng trong nhà hàng, khách sạn.

Công việc của các nhân viên rửa bát rất phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn. Chính vì vậy, mọi chủ quản lý đều cần có sự phân công và sử dụng nhân viên steward hiệu quả. Hiện nay, bảng lương dành cho các nhân viên này từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng. Nhà quản lý nên dựa theo năng lực để đưa ra mức lương phù hợp, tối ưu nhất trong kinh doanh.

Hi vọng rằng, với những thông tin về Steward là gì? Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết. Hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng để sử dụng và điều hành nhân sự hiệu quả trong nhà hàng, khách sạn nhé!