VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Kiến trúc là gì? Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế nhà ở?

  Mục lục ( - )

 • Kiến trúc là gì?

 • Thiết kế kiến trúc là gì?

 • Kiến trúc phần mềm trong xây dựng

 • Kiến trúc phần mềm có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng

  • Hỗ trợ việc giao tiếp

  • Ra quyết định sớm hơn

  • Tính khả chuyển cho hệ thống

 • Không gian kiến trúc là gì?

 • Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế nhà ở?

Không có ít người hiện nay vẫn còn tư tưởng xây nhà mà không cần đến kiến trúc sư. Họ nghĩ rằng có thể tùy ý xây dựng theo ý thích. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm, người ta nhận ra rằng có quá nhiều vấn đề khiến họ phải đương đầu với những khó khăn. Trong bài viết ngày hôm nay, Vinpad xin chia sẻ đến bạn kiến trúc là gì, tầm quan trọng của không gian kiến trúc và lý do tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế nhà ở.

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là một ngành liên quan mật thiết đến khoa học và nghệ thuật trong lĩnh vực sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế những công trình kiến trúc nhằm phục vụ nhu cầu đời sống. Thường thì kiến trúc thường có thể liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, quản lý đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý giám sát dự án,…

kien-truc-la-gi
Kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc chính là việc sắp đặt, bố trí không gian, đó có thể là kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa,… Mục đích của thiết kế kiến trúc nhằm tạo ra một không gian đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng, tiện ích, công năng, giúp gia chủ thoải mái nhất khi ở trong chính công trình của mình. Có thể nói thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của cả 3 yếu tố là nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật.

Kiến trúc phần mềm trong xây dựng

Kiến trúc phần mềm của một chương trình máy tính hoặc một hệ thống tính toán chính là cấu trúc của các thành phần trong hệ thống đó. Kiến trúc phần mềm bao gồm nhiều phần tử phần mềm, thuộc tính và những mối quan hệ xoay quanh chúng.

kien-truc-phan-mem-la-gi
Kiến trúc phần mềm bao gồm nhiều phần tử phần mềm

Bên cạnh đó, nhờ kiến trúc phần mềm mà giúp những người tham gia trong quá trình này có thể trao đổi thông tin dễ dàng. Đặc biệt, phần mềm này quyết định ở mức cao trong thiết kế phần mềm dễ dàng hơn, cho phép tái sử dụng các thành phần hoặc mẫu trong thiết kế của dự án.

Kiến trúc phần mềm có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng

Hỗ trợ việc giao tiếp

Với sự trừu tượng hóa hệ thống kiến trúc phần mềm với các khái niệm dễ hiểu, người ta có thể tìm hiểu, sắp xếp, phối hợp làm việc hay trao đổi với các thành viên trong nhóm nhờ vận dụng những kiến thức cơ bản.

Ra quyết định sớm hơn

Nhờ kiến trúc phần mềm mà người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống ngay từ khi nó mới xuất hiện. Việc này không những rút ngắn thời gian mà còn giúp mọi người đóng góp ý kiến ngay từ những ngày đầu, tránh tình trạng đề xuất được đưa ra quá muộn. Những quyết định sớm sẽ ngăn chặn việc các yêu cầu phát sinh gây cản trở tiến độ công việc trong khi phần mềm đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Tính khả chuyển cho hệ thống

Kiến trúc phần mềm tuân theo một số chuẩn của các ngôn ngữ đặc tả nó mà hoàn toàn không phụ thuộc vào một ngôn ngữ cụ thể nào. Bên cạnh đó, khi một hệ thống được xây dựng kiến trúc phần mềm sẽ tạo ra một mô hình có sự gắn kết tương đối với hệ thống.

Đặc biệt chỉ ra cách thức phần mềm có thể làm việc với hệ thống. Nhờ điều này mà bạn có thể chuyển phần mềm sang làm việc ở những hệ thống khác (cần có những điểm tương đồng nhất định) thì phần mềm này cũng sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như các yêu cầu chức năng.

Không gian kiến trúc là gì?

Đối với một công trình để mà nói thì không gian kiến trúc có thể là những không gian kín, nửa kín (hay còn gọi là nội thất) hoặc thoáng hở (ngoại thất) gồm có không gian cận cảnh và không gian viễn cảnh. Mỗi không gian kiến trúc lại có mục đích, chức năng riêng phù hợp với hoạt động của con người.

Không gian nội thất kín được tạo nên nhờ kết cấu bao che như: tường, cửa, sàn, mái ở cả sáu mặt giới hạn. Chúng tạo thành các hình khối kiến trúc, đối với các không gian nội thất nửa kín thường có một số mặt che được giải phóng hoặc không gian không che chắn hoàn toàn như hiên, logia, các mái che,…

khong-gian-kien-truc-la-gi
Không gian nội thất kín được tạo nên nhờ kết cấu bao che

Không gian hở thường bao gồm các không gian thoáng, khoảng trống giữa các công trình, Tuy nhiên, không gian hở không phải vô hạn, Giới hạn của chúng thường phụ thuộc chủ yếu vào tầm nhìn của người sử dụng.

Hình khối thường đi liền với kiến trúc không gian và được phân loại thành:

Không gian chính: Phục vụ các yêu cầu chính như phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ trong nhà ở. Cũng có thể là phòng làm việc, giảng đường, v.v… ở những khu nhà công cộng, gian xưởng trong nhà máy.

Không gian phụ: đây là những không gian phục vụ các không gian chính như nhà bếp, khu vệ sinh trong nhà ở,…

Không gian giao thông: tiền sảnh, cầu thang hay hành lang là những không gian giao thông được thiết kế không kém phần quan trọng.

Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế nhà ở?

Vì nhiều lý do mà nhiều người quyết định tự thiết kế mặc dù không phải người có chuyên môn. Tuy vậy bạn nên biết rằng khi xây dựng lên rồi không thể sửa chữa lại chỗ này chỗ kia cho ngôi nhà mình theo ý mình được. Bạn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình thi công. Vì vậy mà Vinapad xin chia sẻ cho bạn tầm quan trọng của thiết kế trong thiết kế nhà ở:

Khai thác triệt để lợi ích từ chính khu đất của bạn, bên cạnh đó giảm thiểu tối đa những nhược điểm của nó. Sau khi có một khung sườn hoàn hảo, bạn sẽ nhận được  bản vẽ thi công. Trong bản vẽ này có đầy đủ phần kiến trúc, kết cấu, điện nước,… do vậy mà chủ thầu sẽ dễ dàng thực hiện được ý tưởng bạn đã kiểm duyệt.

thiet-ke-kien-truc-la-gi
Gia chủ nên cân nhắc vấn đề thiết kế của ngôi nhà

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian vào nước kiểm kê hay dự trù kinh phí đầu tư bởi kiến trúc sư sẽ dự toán chi tiết nhất có thể về vật  liệu xây dựng, giá cả thị trường,…

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức cơ bản về kiến trúc. Để được tư vấn rõ hơn xin quý vị gọi theo hotline 091 468 2106 hoặc đến trực tiếp Công ty TNHH Sản xuất & Thương Mại Viapad Việt Nam – Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.