VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Chiến lược xây dựng thương hiệu khách sạn bứt phá từ con số 0

  Mục lục ( - )

 • 1. Thế nào là chiến lược thương hiệu của khách sạn?

 • 2. Yếu tố nào quyết định thành công của chiến lược thương hiệu?

 • 3. Xây dựng thương hiệu khách sạn cần làm những gì?

 • 4. Các thương hiệu khách sạn nổi tiếng trên thế giới

  • 4.1. Marriott International

  • 4.2. Hilton Worldwide

  • 4.3. InterContinental Hotels Group

  • 4.4. Wyndham Hotel Group

  • 4.5. Choice Hotels International

 • 5. Các thương hiệu khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam

  • 5.1. Marriott International

  • 5.2. Hilton Worldwide

  • 5.3. InterContinental Hotels Group (IHG)

  • 5.4. Accor Hotels

  • 5.5. Wyndham Hotel Group

  • 5.6. Best Western International

Xây dựng, củng cố và phát triển thương hiệu luôn là vấn đề quan trọng sống còn đối với mọi doanh nghiệp, trong đó có mảng khách sạn. Để làm tốt điều này cần có chiến lược. Vậy thế nào là chiến lược thương hiệu của khách sạn, và cách xây dựng chiến lược này là gì?

chien-luoc-thuong-hieu-cua-khach-san
Vì sao mọi khách sạn cần có chiến lược thương hiệu?

1. Thế nào là chiến lược thương hiệu của khách sạn?

Chiến lược thương hiệu của khách sạn là mọi sách lược, kế hoạch chi tiết được đề ra dựa trên phân tích các năng lực, ưu thế, đặc điểm và mục tiêu của khách sạn. Mục đích của chiến lực thương hiệu này là củng cố, thúc đẩy phát triển thương hiệu khách sạn. Từ đó tạo được ấn tượng tốt đẹp, uy tín cao và thu hút khách hàng, mang lại doanh thu nhiều hơn cho khách sạn.

Khi có một thương hiệu mạnh, khách sạn sẽ luôn có một sức cạnh tranh mạnh mẽ cùng nguồn lợi nhuận cao hơn. Trong đó, những khách sạn có thương hiệu luôn có tỷ lệ đặt chỗ cũng như giá phòng cao hơn so với những khách sạn không có tên tuổi. Vì vậy, có thể nói xây dựng và thực hiện tốt chiến lược thương hiệu là vấn đề sống còn đối với hiệu quả kinh doanh của mỗi khách sạn.

Tuy nhiên, việc xây dựng một thương hiệu chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ lĩnh vực nào, và mảng kinh doanh khách sạn cũng không ngoại lệ. Một thương hiệu khách sạn thành công bao gồm cả chiến lược lâu dài lẫn chiến thuật ngắn hạn. Xây dựng thương hiệu thường là một quá trình quy củ, được đầu tư nhiều tiền của và công sức, diễn ra trong một thời gian dài.

xay-dung-thuong-hieu-khach-san

2. Yếu tố nào quyết định thành công của chiến lược thương hiệu?

Các nhận xét, đánh giá, góp ý của khách hàng về chất lượng dịch vụ, từ sự phục vụ đến thiết kế, nội thất, vật dụng của khách sạn đều ảnh hưởng mang tính quyết định tới việc xây dựng chiến lược thương hiệu.

Phía khách sạn cần dành thời gian để trả lời mọi thắc mắc, giải tỏa mọi phàn nàn của khách. Điều đó sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu của khách sạn với khách hàng.

Từ những phàn nàn hay nhận xét này, khách sạn sẽ dựa vào để phân tích, đánh giá và hoàn thiện chất lượng mọi mặt khách sạn, nhằm làm hài lòng khách hàng. Đó chính là một phần quá trình thực hiện chiến lược thương hiệu.

dung-noi-that-lam-diem-nhan-thuong-hieu
Nội thất khách sạn Charm Hill Hạ Long

3. Xây dựng thương hiệu khách sạn cần làm những gì?

Mỗi khách sạn có một thương hiệu riêng, cùng với đó là chiến lược xây dựng thương hiệu khách sạn riêng phù hợp. Để xây dựng và phát triển thương hiệu các chủ đầu tư cần chú ý những điều sau:

 • Khách sạn cần xây dựng phong cách, văn hóa riêng
 • Nét riêng hấp dẫn, ấn tượng của mỗi khách sạn sẽ giúp tạo nên bộ mặt và thúc đẩy thương hiệu của họ. Phong cách riêng nổi bật bao gồm mọi khía cạnh trong dịch vụ tại khách sạn.
 • Tiếp nhận và xử lý hiệu quả mọi nhận xét, phản hồi của khách hàng
 • Mọi nhận xét, phản hồi của khách hàng sẽ là cơ sở giúp khách sạn xây dựng chiến lược thương hiệu phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Đáp lại phàn nàn của khách một cách trân trọng, cầu thị và tìm ra hướng giải quyết hiệu quả sẽ giúp khách hàng cảm thấy mình được quan tâm, thấy hài lòng và đánh giá cao khách sạn.
 • Đánh giá từng phần việc đã làm trong quá trình xây dựng thương hiệu
 • Chủ khách sạn cần phổ biến cho toàn bộ nhân viên về tầm quan trọng của thương hiệu. Mỗi bộ phận có thể đánh giá lại công việc đã thực hiện, ghi nhận các thành tích, nhắc nhở nhân viên về những giá trị, những tiêu chí mà họ luôn muốn mang đến cho khách hàng.Xin ý kiến phản hồi của khách hàng
 • Chủ động thu nhận phản hồi của mọi khách hàng.
 • Hỏi trực tiếp hoặc gửi email, gọi điện thoại hoặc đưa phiếu khảo sát để lấy ý kiến khách về dịch vụ. Khách sạn cũng có thể sử dụng phần mềm auto gửi mail cho khách hàng và tổng hợp các email phản hồi.

4. Các thương hiệu khách sạn nổi tiếng trên thế giới

4.1. Marriott International

Sau khi thâu tóm tập đoàn Starwood, tập đoàn Marriott International có trụ sở tại Mỹ đã trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới. Vụ sáp nhập này giúp Marriott sở hữu thêm 5.500 khách sạn trên toàn thế giới.

4.2. Hilton Worldwide

cac-thuong-hieu-khach-san-noi-tieng-tren-the-gioi

Được thành lập vào năm 1919 tại Mỹ do Conrad N.Hilton sáng lập. Trong nhiều năm hoạt động, Hilton đã nhanh chóng nổi lên như một thương hiệu lớn hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn thế giới suốt gần thế kỷ qua. Hiện Hilton sở hữu 4.322 khách sạn khắp thế giới.

4.3. InterContinental Hotels Group

cac-thuong-hieu-khach-san-noi-tieng-tren-the-gioi-2

IHG là một trong những thế lực lớn nhất trong ngành công nghiệp khách sạn hoạt động ở trên 100 quốc gia, với tổng số khách sạn là 4.840. Ở Việt Nam, IHG được biết đến với những khách sạn siêu sang như Intercontinental Hanoi Westlake bên bờ Hồ Tây, Hà Nội hay InterContinental Asiana Saigon Hotel tại Q.1, TP. HCM.

4.4. Wyndham Hotel Group

Wyndham Hotel Group là tập đoàn khách sạn lớn và đa dạng nhất thế giới hiện sở hữu 7.645 khách sạn và đội ngũ nhân viên được tuyển chọn khắt khe. Wyndham được bình chọn là chuỗi khách sạn có nhiều khách hàng trung thành nhất, đánh bại nhiều thương hiệu khác như Hilton hay Intercontinental.

4.5. Choice Hotels International

Được thành lập vào năm 1939 tại Maryland, CHI được coi là một trong những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp khách sạn ở Mỹ. Hiện tập đoàn sở hữu 6.300 khách sạn với những tên tuổi lớn như: Ascend Collection, Cambria Suites, Clarion Hotels..

5. Các thương hiệu khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các tập đoàn khách sạn trên cũng đã có mặt từ rất lâu với những thương hiệu và phân khúc khác nhau.

5.1. Marriott International

Tại Việt Nam, hệ thống khách sạn của Marriott International gồm có: JW Marriott Hanoi, Sheraton Hanoi, Sheraton Saigon Hotel & Towers…

5.2. Hilton Worldwide

Hiện nay, tập đoàn Hilton Worldwide đang điều hành khách sạn Hilton Hà Nội Opera, Hilton Garden Inn Hà Nội cùng 3 khách sạn khác trong chuỗi bao gồm Hilton Đà Nẵng….

5.3. InterContinental Hotels Group (IHG)

IHG là chủ nhân của 8 khách sạn, khu resort cao cấp tại những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam như: Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Phú Quốc, Nha Trang.

5.4. Accor Hotels

Ở Việt Nam, Accor Hotels được đánh giá là đối tác thân thiết của Sungroup khi cho ra đời hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp do Sungroup làm chủ đầu tư, như: Bana Hills, Mercure Danang French Village…

cac-thuong-hieu-khach-san-noi-tieng-tai-viet-nam

5.5. Wyndham Hotel Group

WHG đầu tư vào thị trường Việt Nam với sự ra đời của Wyndham Legend Halong ở thành phố Hạ Long. Sau đó là Wyndham Garden Phú Quốc và Wyndham Soleil Danang.

5.6. Best Western International

Best Western International là tập đoàn khách sạn của Mỹ hiện nay cũng đã đầu tư tại Việt Nam với những thương hiệu như: Best Western Premier Indochine Palace (Huế), Best Western Dalat Plaza Hotel…

Có thể bạn quan tâm:

Các khách sạn nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam

Với những thông tin trên đây, nhà thầu thi công nội thất Vinapad hy vọng đã giúp giải đáp thắc mắc về chiến lược xây dựng thương hiệu của khách sạn, cũng như chia sẻ về các khách sạn nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam hiện nay.