VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Tìm hiểu dấu hiệu tường bị thấm và cách khắc phục

  Mục lục ( - )

 • Những dấu hiệu cơ bản của việc tường bị thấm

 • Nguyên nhân dẫn đến tường bị thấm

  • Công trình nhà ở lâu năm

  • Thi công không đúng yêu cầu

  • Thời tiết mưa nhiều

 • Cách xử lý chống thấm tường nhà

Hiện nay, việc xây nhà lâu năm sẽ xuất hiện nhiều tình trạng xuống cấp. Điều này khiến chất lượng cuộc sống và điều kiện sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiêu biểu nhất chính là tình trạng các mảng tường bị thấm nước. Do đó, để bạn hiểu hơn về dấu hiệu tường bị thấm thì Rexam sẽ thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây. Các bạn đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi để nhận biết biểu hiện và cách khắc phục nhanh chóng nhé. Nếu đang cần dịch vụ chống thấm hãy liên hệ ngay với chúng tôi 0987 575 043.

Những dấu hiệu cơ bản của việc tường bị thấm

Hiện tượng tường bị thấm rất dễ quan sát bằng mắt thường, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu. Nếu thấy trên tường hoặc trần nhà xuất hiện các vết rạn và bị đọng nước thì đây chính xác là dấu hiệu tường bị thấm nước. Ở các bọng nước tập trung về một chỗ, chảy nhỏ giọt và rớt trên nền sàn thành từng vũng. Sau khi phát hiện các dấu hiệu trên bạn cần thi công chống thấm ngay đi nhé, vì để càng lâu chúng sẽ càng lan rộng ra.

tuong-nha-bi-tham-nuoc
Hình 1: Tường nhà bị thấm nước

Từ những mảng tường bị thấm nước này sẽ gây nên tình trạng ẩm mốc. Xung quanh khoảng tường bị thấm thì màu sơn sẽ thay đổi hoàn toàn. Lớp sơn phủ sẽ bong tróc dần theo thời gian hoặc có rêu mốc xanh xuất hiện. Thời gian để bị thấm càng lâu thì càng khiến ngôi nhà của bạn bị mất đi tính thẩm mỹ.

Đặc biệt, vào những ngày mưa to gió lớn thì tình trạng tường bị thấm sẽ trở nên trầm trọng. Từ các chỗ bị thấm sẽ gây xuất hiện dột nước, khiến không gian nhà  ở nhớp nháp, bẩn thỉu. Điều này sẽ không tốt đối với những căn hộ có người già và trẻ em sinh sống.  Và quan trọng nhất chính là ảnh hưởng đến cấu trúc nhà ở trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến tường bị thấm

Dấu hiệu tường bị thấm có thể xuất phát từ nguyên nhân khác nhau. Do đó, bạn phải truy ra đúng nguyên nhân thì mới có thể khắc phục triệt để tình trạng này. Bạn hãy xem nhà ở của mình bị thấm từ những nguyên nhân nào dưới đây nhé.

Công trình nhà ở lâu năm

Nếu nhà ở đã được xây từ nhiều năm trước thì rất dễ gây nên dấu hiệu  tường bị thấm. Việc sinh sống mà không tu sửa là “điều kiện” cực kỳ tốt để các vết nứt, bong tróc xuất hiện. Từ đó khiến cho hơi ẩm thấm sâu vào bên trong các bức tường, gây nên ẩm mốc, dột nước.

tuong-nha-o-khong-duoc-chong-tham-tot
Hình 2: Tường nhà ở không được chống thấm tốt

Thi công không đúng yêu cầu

Trong quá trình xây dựng, việc thi công không đúng sẽ dẫn đến cấu trúc nhà ở bị sai lệch. Và dấu hiệu tường bị thấm cũng xuất phát từ đây. Tỷ lệ vữa xi măng dùng để xây trát không đúng yêu cầu. Việc này tạo nên khoảng cách rộng giữa viên gạch, khiến nước thấm nhanh vào bề mặt tường nhanh hơn. Việc thi công không đúng chuẩn sẽ khiến tình trạng thấm dột ngay khi đưa vào sử dụng.

Nếu bạn đang sinh sống ở những khu chung cư cao tầng thì nguyên nhân sẽ được xác định dễ dàng hơn. Các vệt nước thấm thường xuất hiện ở khu vực nhà vệ sinh, ống thoát nước của các căn hộ ở tầng trên. Từ những vị trí này gây nên rò rỉ, hư hỏng tường, trần nhà của các hộ dân cư phía dưới.

Thời tiết mưa nhiều

Hầu hết tình trạng thấm dột mái là do các mảng xối không thể thoát kịp nước mưa khi chảy xuống. Nếu nước lớn không kịp thời đẩy hết qua ống thoát  sẽ bị tràn lên trên mái. Hơi ẩm từ các ống thoát sẽ tích tụ dẫn đến các vết nứt trên bề mặt, khiến nước thấm sâu vào bên trong tường. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều tháng mà không được sửa chữa lại sẽ khiến trần nhà bị thấm nước.

Cách xử lý chống thấm tường nhà

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu tường bị thấm thì cách khắc phục sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều đầu tiên chính là tìm vị trí căn nguyên và  cần xử lý triệt để những vị trí. Bạn có thể áp dụng phương pháp dùng sơn chống thấm cao cấp.

khac-phuc-tuong-bi-tham-nuoc
Hình 3: Khắc phục tường bị thấm nước tốt nhất khi tìm được vị trí rò rỉ

Để đảm bảo có kết quả tốt thì bạn nên loại bỏ đi lớp sơn cũ. Sau đó dùng hóa chất và bàn chải tẩy sạch vết ố vàng do nước tạo thành. Hãy làm thật kỹ trên từng mảng tường rồi mới thi công sơn chống thấm. Sau khi phủ các lớp sơn chống thấm nước xong, bạn có thể thực hiện phủ lớp sơn màu để trang trí cho khu vực mới gia cố, sửa chữa lại.

Nếu bạn cảm thấy không tự tin xử lý được lỗi xuống cấp nhà ở này thì có thể liên hệ với các đội thi công chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra và đưa ra các giải pháp hợp lý. Bạn có thể liên hệ tới Rexam để có hướng giải quyết triệt để cho tường bị thấm nước. Rexam là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công chống thấm. Do đó, công ty sẽ mang lại những dịch vụ tốt nhất  cho khách hàng trên cả nước.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về những dấu hiệu cơ bản của việc tường bị thấm và cách khắc phục. Hy vọng xác định ngay nguyên nhân để ngăn chặn tình trạng dột nước này. Điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của chính  mình và những người thân yêu. Nếu vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp.