VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Training là gì? Hoạt động Training trong nhà hàng, khách sạn

    Mục lục ( - )

  • 1. Training là gì? Vì sao phải thực hiện training?

  • 2. Tìm hiểu về hoạt động training trong nhà hàng, khách sạn

    • Cross – training sẽ bao gồm các phương pháp nhỏ như sau:

    • Lợi ích của hình thức Cross – training

Training là khái niệm dùng để chỉ các khóa đào tạo ngắn hạn trong công việc vậy training là gì, hoạt động training trong lĩnh vực khách sạn được tổ chức như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Training là gì? Vì sao phải thực hiện training?

Training là 1 từ tiếng Anh dịch ra có nghĩa là đào tạo, ở đây khái niệm này dùng để chỉ việc đào tạo ngắn hạn để trang bị kiến thức khi mới bắt đầu hoặc để rèn luyện nâng cao kỹ năng sẵn có. Việc training thường được thực hiện trong 1 khóa đào tạo ngắn. Đây là khái niệm được dùng trong công việc, được thực hiện với nhân viên mới hoặc có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức hoặc muốn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

training-la-gi
Training là hoạt động đào tạo ngắn hạn phục vụ cho quá trình làm việc

Như vậy chúng ta đã hiểu được training là gì tuy nhiên vì sao phải thực hiện training? Thường khi tuyển 1 nhân sự mới vào làm việc cần phải có sự đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ đồng thời là văn hóa và những yêu cầu của công việc. Lý do là bởi người mới thường chưa rõ quy trình làm việc, văn hóa công ty, chưa có kinh nghiệm hoặc có kinh nghiệm nhưng ở môi trường khác không hoàn toàn giống với môi trường công việc hiện tại.Việc training sẽ giúp họ làm quen với công việc, văn hóa công ty đồng nghiệp để có được kỹ năng kiến thức tốt nhất trong quá trình làm việc.

Ngoài việc training nhân sự mới thì việc training với các nhân sự đang làm việc cũng vẫn được 1 số đơn vị thực hiện. Việc này có mục đích để nâng cao kỹ năng kiến thức và nghiệp vụ của nhân viên. Đặc biệt khi triển khai 1 dự án mới, lĩnh vực mới hoặc có những tiêu chí, quy định mới thì cũng cần phải training.

tam-quan-trong-cua-training
Training có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực phù hợp, chất lượng

Như vậy có thể thấy việc thực hiện training có vai trò quan trọng trong việc xây dựng 1 đội ngũ nhân lực chất lượng phù hợp với nhu cầu, chiến lược kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp. Training cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào trong đó lĩnh vực nhà hàng khách sạn là đặc biệt cần thiết. Do đặc thù công việc đòi hỏi sự chỉn chu, hoàn hảo trong từng khâu, từng dịch vụ nên việc training sẽ tạo được những nhân sự chuyên nghiệp tạo hình ảnh tích cực với khách hàng và mang lại sự hài lòng nhất. Đây là lý do các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thường xuyên trải qua các khóa training dù là người mới hay là người đã có kinh nghiệm.

2. Tìm hiểu về hoạt động training trong nhà hàng, khách sạn

Như đã nói ở trên hoạt động training rất quan trọng trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Trong nhà hàng khách sạn thì hình thức training chủ yếu được sử dụng là hình thức Cross – training, vậy Cross – training là gì, đây được hiểu là hình thức đào tạo chéo giữa các nhân viên trong bộ phận (ví dụ Bàn – Bar…) hoặc giữa các bộ phận trong khách sạn như buồng phòng, lễ tân, F&B… Lúc này nhân viên phục vụ bàn có thể được đào tạo nghiệp vụ Banquet hoặc ngược lại. Đây được đánh giá là hình thức hiệu quả và được áo dụng nhiều hiện nay.

>> Tham khảo thêm: Cross training là gì? Những điều cần biết về Cross training trong khách sạn

On–the-job-training
Hình thức training chủ yếu trong nhà hàng khách sạn là Cross – training

Cross – training sẽ bao gồm các phương pháp nhỏ như sau:

On – the – job – training hay còn gọi là cầm tay chỉ việc: Đây là hình thức 1 nhân sự sẽ được một người khác chuyên về lĩnh vực đó trực tiếp  đào tạo các kiến thức, kỹ năng hoặc nghiệp vụ trong quá trình làm việc với thời gian từ 2 – 3 tháng và được giám sát kiểm tra, đánh giá cụ thể.

Hình thức đào tạo tập trung: Đây là hình thức cử 1 người có chuyên môn tốt đào tạo cho nhiều người, việc đào tạo này cần được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung, cơ sở vật chất… để đảm bảo thực hiện được cả lý thuyết và thực hành.

Hình thức đào tạo trực tuyến: Việc đào tạo này được thực hiện thông qua kết nối internet và không cần phải tiếp xúc trực tiếp giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và mang tính linh động nhưng chỉ thích hợp với 1 số bộ phận nhất định như book phòng, sale…

Lợi ích của hình thức Cross – training

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức Cross – training được áp dụng nhiều trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, hình thức này mang lại nhiều lợi ích cụ thể như sau:

Dễ dàng điều chuyển nhân sự thay thế: Việc thực hiện hình thức Cross – training sẽ giúp linh hoạt điều chuyển nhân sự giữa các bộ phận, rất hữu ích khi nhân viên 1 bộ phận nghỉ bất ngờ thì sẽ có người khác ở bộ phận khác đảm nhiệm được.

Tiết kiệm chi phí: Với việc nhân viên bộ phận này có thể kiêm nhiệm vị trí khác thì sẽ giúp giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo người mới trong các trường hợp nghỉ tạm thời.

Gia tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên – hỗ trợ công việc nội bộ hiệu quả: Hình thức đào tạo này sẽ giúp nhân viên gắn kết với nhau hơn, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công việc khi cần.

cross-training
Cross – training mang lại nhiều lợi ích

Tăng chất lượng của đội ngũ nhân sự: Việc học hỏi các kỹ năng nghiệp vụ sẽ giúp nhân viên nâng cao khả năng đồng thời có thể học hỏi thêm các kiến thức ở lĩnh vực mới có cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin về training là gì, hình thức Cross – training trong nhà hàng khách sạn… hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể về khái niệm này và các vấn đề liên quan. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về nhà hàng khách sạn, vui lòng tham khảo thêm tại đây!