VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Thạch cao phi là gì? Ứng dụng của thạch cao phi như thế nào?

  Mục lục ( - )

 • 1. Khái niệm thạch cao phi là gì?

 • 2. Thạch cao phi là sản phẩm có độc hại không?

 • 3. Một số ứng dụng thạch cao phi là gì?

  • 3.1. Đúc tượng bằng thạch cao phi

  • 3.2. Thạch cao phi làm trần, vách

  • 3.3. Các ứng dụng khác

Chất liệu thạch cao phi được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Mặc dù vậy, thạch cao phi là gì thì không có nhiều người thực sự hiểu rõ. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về dòng vật liệu này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm thạch cao phi là gì?

Khái niệm thạch cao phi là gì được nhiều người quan tâm bởi chúng ngày càng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đôi khi bạn thấy chúng trong các món ăn, có khi lại xuất hiện trong xây dựng. Vậy, thạch cao phi được hiểu như thế nào?

Thạch cao phi là gì?
Thạch cao phi.

Theo các chuyên gia, thạch cao phi là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực. Khi nhắc đến thạch cao phi, người ta nghĩ ngay tới các sản phẩm có sự xuất hiện của vật liệu này, như sau:

 • Trong xây dựng thạch cao phi giúp làm trần thạch cao, vách thạch cao…
 • Sử dụng bột thạch cao dùng trong y tế với mục đích làm răng giả, chân/tay giả, bó bột….
 • Thạch cao phi trong công nghiệp được dùng làm phấn, phấn trang trang điểm….
 • Bột thạch cao dùng trong thủ công nghiệp được ứng dụng làm gốm sứ, đúc tượng,…

Tham khảo thêm: Đặc điểm và phân loại các loại tấm thạch cao

2. Thạch cao phi là sản phẩm có độc hại không?

Thạch cao phi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ở mỗi một phân mảng, chúng có tên gọi khác nhau. Và lĩnh vực thực phẩm, thạch cao phi là tên gọi của dòng sản phẩm này.  

Do có sự trải dài trong ứng dụng với nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu thạch cao phi là gì. Nhiều người cũng thường băn khoăn rằng thạch cao phi có độc hại hay không.

Thạch cao phi có tác dụng gì?
Thạch cao phi khi sử dụng đúng liều lượng và đúng hướng dẫn sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Câu trả lời từ các chuyên gia chính là không! Thạch cao phi khi sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm tiêu chuẩn là dòng nguyên liệu đã phải trải qua quá trình tinh chế khá phức tạp với độ tinh khiết tối thiểu là 98%. Chính vì vậy khi đem vào chế biến chúng hoàn toàn không gây hại với sức khỏe của người dùng.

Tuy nhiên, cần phải bổ sung đầy đủ rằng. Với những sản phẩm thạch cao phi chưa được làm sạch, tinh chế toàn bộ sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Bởi lẽ, lúc này thạch cao phi còn chứa rất nhiều tạp chất, chất độc hại. Khi chúng được sử dụng làm thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó, khi sử dụng các sản phẩm thạch cao phi, người sử dụng cần cân nhắc kỹ càng để có thể tìm mua nguyên liệu tốt nhất.

Ngoài ra, các chuyên gia đều cho rằng việc sử dụng thạch cao phi cần có liều lượng nhất định. Khi dùng thạch cao phí với liều lượng quá cao có thể dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

Có thể khẳng định rằng, vật liệu thạch cao phi khi sử dụng đúng chỉ định sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thạch cao phi cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài việc sử dụng để tạo ra các món ăn, thạch cao phi cũng dùng trong xây dựng. Chúng là nguyên liệu chính tạo nên tường, vách ngăn và trần.

Trong đó, với các mẫu trần thạch cao khi đưa vào sử dụng cần phải đáp ứng được các tiêu chí về việc thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người. Cần lưu ý rằng, thạch cao sử dụng trong xây dựng không được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.

3. Một số ứng dụng thạch cao phi là gì?

Khi nhắc về thạch cao phi là gì người ta cũng thường đề cập đến các ứng dụng của vật liệu này trong cuộc sống. Thạch cao phi thường được ứng dụng cụ thể trong những phân mảng sau:

3.1. Đúc tượng bằng thạch cao phi

Đúc tượng bằng thạch cao
Thạch cao phi đúc tượng khá phổ biến.

Đúc tượng từ chất liệu thạch cao có lẽ đã không còn xa lạ. Bên cạnh chất liệu vữa, xi măng trắng, kim loại…thì thạch cao cũng mang đến rất nhiều mẫu tượng đẹp cuốn hút. Tượng thạch cao được đánh giá là chất liệu dễ trang trí, dễ thi công và rất dễ tìm. Từ thạch cao, đã có rất nhiều mẫu tượng điêu khắc được ra đời với vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng.

3.2. Thạch cao phi làm trần, vách

Trần thạch cao
Sử dụng thạch cao phi làm trần, vách ngăn được rất nhiều người yêu thích.

Bên cạnh việc sử dụng trong nghệ thuật điêu khắc, thạch cao phi cũng thường là sản phẩm được dùng để làm trần vách thạch cao. Trong rất nhiều công trình hiện nay, việc sử dụng các vách thạch cao đều đã trở nên rất phổ biến. Ưu điểm của loại chất liệu này là chúng rất dễ thi công, độ bền cao, cách âm tốt, chống thấm hiệu quả.  Vách, trần thạch cao được xem là một trong những vật liệu thế hệ mới trong ngành xây dựng.

Xem thêm:

3.3. Các ứng dụng khác

Ngoài những công dụng phổ biến như trên thì thạch cao phi cũng được sử dụng nhiều trong các ngành dược phẩm, thực phẩm, đúc tượng… Trong Đông y, sản phẩm cũng thường được sử dụng để điều trị tiểu đường, huyết áp thấp, làm thanh mát cơ thể,…

Hi vọng rằng với những thông tin về thạch cao phi là gìVinapad cung cấp trên sẽ cho bạn thêm nhiều gợi ý. Trong xây dựng hay ứng dụng với thực phẩm của khách sạn, hãy sử dụng thạch cao phi đúng cách để mang lại hiệu quả tối ưu nhé!