VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Đặc điểm tâm lý chung của khách du lịch Trung Quốc

  Mục lục ( - )

 • 1. Tâm lý khách du lịch Trung Quốc như thế nào?

 • 2. Đặc điểm tâm lý chung của khách du lịch Trung Quốc với các dịch vụ du lịch

 • 3. Điều kiện buồng phòng, nội thất khiến khách Trung hài lòng

  • Yêu cầu khu vực sảnh

  • Khu vực phòng lưu trú

  • Khu vực nhà hàng

Khách du lịch Trung Quốc chiếm số lượng cao hàng đầu tại thị trường du lịch Việt Nam. Nếu trong điều kiện bình thường, không ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì bộ phận du khách này đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc nắm bắt tâm lý khách du lịch Trung Quốc sẽ là chìa khóa thu lợi nhuận cho các khách sạn trong nước. Cùng Nội thất Vinapad tìm hiểu đặc điểm của đối tượng khách này cũng như phân tích các yếu tố khiến họ vừa lòng.

tam-ly-khach-du-lich-trung-quoc
Khách du lịch đến từ đất nước tỷ dân

1. Tâm lý khách du lịch Trung Quốc như thế nào?

Đặc điểm tâm lý khách du lịch Trung Quốc được đúc rút như sau: Nhìn chung họ thông minh, cần cù và kiên nhẫn. Người Trung Quốc cũng nổi tiếng là rất kín đáo và thâm thúy. Họ thường ưa thích bầu không khí thân mật, cởi mở như trong gia đình. Người Trung Quốc thường nói to, nói nhiều, coi trọng lời mời trực tiếp. Họ ăn nhiều và biết thưởng thức đồ ăn, thích uống trà. Vì vậy, có một thực tế là khách du lịch Trung Quốc đại lục thường có những thói quen như ồn ào, đi kéo dép lê lẹt xẹt trong khách sạn. Điều này làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Người Trung Quốc cũng thường quan tâm và muốn có chuyến du lịch giá phải chăng nhưng giá trị dịch vụ vẫn cao. Từ đó mà phương châm thực hiện dịch vụ du lịch đối với đối tượng khách này là giá phải chăng nhưng được hưởng nhiều dịch vụ ổn thỏa.

dac-diem-tam-ly-khach-du-lich-trung-quoc
Phương pháp phục vụ với du khách người Trung Quốc

Tuy khách du lịch Trung Quốc có một số đặc điểm không mấy thú vị về thói quen, cách sinh hoạt, song bộ phận này lại chiếm số đông và mang lại doanh thu không nhỏ cho ngành du lịch nói chung, mảng khách sạn nói riêng. Họ nổi tiếng với sự ồn ào, thô lỗ, khạc nhổ và hút thuốc nơi công cộng. Thế nhưng không ít người trong số đó lại rất rộng rãi và mạnh tay chi tiêu khi du lịch. Vì vậy, khách sạn cần hiểu tâm lý khách du lịch người Trung Quốc và có cách “ứng phó” phù hợp, khéo léo để điều tiết được chất lượng phục vụ và ảnh hưởng đến không gian chung.

2. Đặc điểm tâm lý chung của khách du lịch Trung Quốc với các dịch vụ du lịch

Đặc trưng tâm lý khách du lịch Trung Quốc có ý thức dân tộc, ý thức cộng đồng cao, trong quan hệ ứng xử luôn trọng tình, nhẹ lý, vì vậy sẽ thích những không gian ấm cúng, quây quần thân mật với người thân, gia đình.

dac-diem-tam-ly-chung-cua-khach-du-lich-trung-quoc

Họ rất ý thức tôn trọng nề nếp, gia giáo trong cuộc sống gia đình, cầu kỳ, cẩn thận nên các dịch vụ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh sai sót dù nhỏ.

Thực tế cho thấy, khách Trung Quốc thích nghỉ ở các khách sạn 2 – 3 sao, các khu nhà sàn, hoặc lều bạt trong các khu sinh thái. Họ thích đi du lịch kiểu gia đình trong thời gian vừa và ngắn với dịch vụ trọn gói. Họ thường ưa thích sử dụng các dịch vụ chữa bệnh phương Đông truyền thống như: châm cứu, matxa, tắm bùn, tắm nước khoáng. Tuy chi tiêu nhiều cho du lịch song với mỗi hạng mục chi tiêu, đa số du khách Trung luôn tính toán để được lợi ích cao nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Khi đi du lịch, họ thích được đi nhiều nơi và được sử dụng nhiều dịch vụ đa dạng.

Đặc điểm của khách du lịch Trung Quốc là họ cũng chuộng tham quan những danh lam thắng cảnh cùng các di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng. Họ thích khám phá tìm hiểu lễ hội và những nét bản sắc văn hóa của các dân tộc, cộng đồng. Đặc biệt họ rất muốn tìm hiểu nền văn hóa của Trung Quốc trước đây đã ảnh hưởng thế nào tới văn hóa của các nước xung quanh. Họ thích mua đồ lưu niệm mang tính thủ công truyền thống của Việt Nam như: tranh sơn mài, tranh chạm gỗ, tranh khảm trai, nón, mũ,… để làm quà tặng.

3. Điều kiện buồng phòng, nội thất khiến khách Trung hài lòng

Không chỉ đáp ứng những tiêu chí trong quy cách phục vụ mà cơ sở vật chất nơi khách lưu trú cũng ảnh hưởng lớn đến sự hài lòng của du khách. Với tâm lý của khách du lịch Trung Quốc, có những tiêu chuẩn nhất định tác động đến sự hài lòng của đối tượng này. Đó là:

Yêu cầu khu vực sảnh

Sảnh tiếp đón luôn là bộ mặt của khách sạn nên nếu hướng tới đối tượng khách Trung Quốc, khách sạn cần chú ý thiết kế khu vực sảnh có điểm tô những hoa văn, hoạ tiết tinh tế nhưng không quá cầu kỳ. Bên cạnh đó khách Trung Quốc thường thích khu sảnh rộng lớn, có nhiều bàn ghế để ngồi nghỉ thoải mái. Phong cách đơn giản thường phù hợp với đối tượng khách Trung Quốc trung lưu và bình dân. Còn không gian hiện đại, sang trọng phù hợp với tâm lý khách giàu có.

Khu vực phòng lưu trú

Phong cách cổ điển, hiện đại, sang trọng hay đơn giản tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng khách sạn. Nội thất buồng phòng thiên về tính hữu dụng tối đa và chất liệu bền. Buồng phòng phải được sắp xếp khoa học, tạo sự thoải mái, tiện nghi. Du khách Trung Quốc thường thích uống trà,do đó mỗi phòng ngủ cần được trang bị sẵn ấm đun nước. Khách du lịch Trung Quốc thích tụ tập, chuyện trò suốt đêm nên cần sắp xếp minibar và luôn được bổ sung đồ uống, đồ ăn vặt đầy đủ. Mỗi phòng nên trang bị thêm két sắt vì khách Trung Quốc thường có thói quen mang tiền mặt nhiều trong người và muốn giữ gìn cẩn thận.

noi-that-khien-khach-trung-hai-long
Điểm nhấn thu hút khách du lịch Trung Quốc

Khu vực nhà hàng

Khách Trung thích sự thoải mái, tiện lợi, đầy đủ. Vì vậy, cần đảm bảo sự tiện nghi của nội thất nhà hàng. Ngoài ra, giữa các bàn ăn nên để khoảng cách rộng rãi để khách cũng như nhân viên hoạt động thuận tiện. Với những khách sạn mà khách Trung Quốc là đối tượng khách chính, chủ khách sạn có thể đưa vào thực đơn các món ăn đậm chất Trung Quốc, kết hợp với các món quốc tế phong phú để khách có nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, khách sạn cần chú ý khách Trung Quốc thích được phục vụ từ đầu đến cuối bữa ăn và có nhân viên thường xuyên túc trực tại bàn để rót trà, soạn đồ ăn cho họ.

Xem thêm:

Trên đây là những đặc điểm tâm lý khách du lịch Trung Quốc mà các khách sạn cần hiểu rõ để phục vụ tốt nhất. Nếu làm được điều này, việc thu về lợi nhuận khủng là điều các khách sạn có thể nắm chắc trong tầm tay.

Top 5 team marketing thuê ngoài tốt nhất hiện nay

https://www.reddit.com/user/HMAAgencymarketing

Giới Thiệu

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/