VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp: chìa khóa cho chủ khách sạn

    Mục lục ( - )

  • Đặc điểm tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp

  • Tâm lý khách du lịch là công nhân

  • Tâm lý khách du lịch là nghệ sĩ

  • Ví dụ về tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp

Mỗi người có một nghề nghiệp khác nhau và từng nghề sẽ đi liền với mức thu nhập khác nhau. Hiểu tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp là chìa khóa giúp chủ khách sạn điều chỉnh lượng cung – cầu phù hợp theo từng thời điểm, có chiến lược kinh doanh hợp lý và hoàn thiện hệ thống kinh doanh.

tam-ly-khach-du-lich-theo-nghe-nghiep
Tâm lý của từng khách du lịch khác nhau, không ai giống ai

Đặc điểm tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp

Mức thu nhập, đặc thù công việc của mỗi nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu, thói quen của du khách.

Nghề nghiệp nào mang lại mức thu nhập cao sẽ giúp du khách thuộc nhóm nghề đó có nhiều lựa chọn hơn khi muốn đi du lịch. Họ cũng có điều kiện hơn để đi du lịch nhiều hơn, sử dụng các dịch vụ cao cấp hơn. Về ẩm thực, họ cũng yêu cầu cao hơn về chất lượng các món ăn. Khi sử dụng dịch vụ khách sạn, họ sẽ muốn ở phòng ốc cao cấp, vật dụng nội thất sang trọng, chất liệu tốt dù giá phòng đắt đỏ.

Ngược lại, người có thu nhập trung bình hoặc thấp lại có nhu cầu tương ứng, với các dịch vụ bình dân. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng dịch vụ ở mức phổ cập, đối tượng du khách bình dân lại có nhiều người yêu cầu chất lượng không tệ mà chi phí phải chăng. Họ sẽ tính toán sao cho có lợi nhất với kinh phí thất nhất.

Đặc điểm tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp thuộc một số ngành nghề phổ biến cho thấy rõ điều này. Chẳng hạn, với khách du lịch là nhà kinh doanh, họ thường sẽ ưa thích các hoạt động giao lưu nơi đông người và có nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp. Người kinh doanh sẽ thích sự rõ ràng, nhanh gọn, tiện lợi và chắc chắn cả về chất lượng phục vụ lẫn chất lượng vật dụng, nội thất khách sạn. Bên cạnh đó, người làm công việc kinh doanh thường ưa phô trương, tin vào vận số và sự may rủi. Chẳng hạn họ sẽ chú ý tránh các con số không may mắn, thích các số “đẹp”. Họ cũng thường có thu nhập tốt nên nếu là người kinh doanh thành đạt sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ đắt tiền, sang trọng.

khach-hang-la-nguoi-lam-kinh-doanh
Đối tượng khách du lịch là người làm kinh doanh

Nếu du khách là trí thức, làm các công việc liên quan đến khoa học, thường có trình độ, hiểu biết nhiều, có văn hóa. Do đó, họ thích được tôn trọng và ứng xử lịch thiệp. Họ cũng biết cư xử ôn hòa và có sự tự chủ cao, hài hước. Về ăn uống, du khách trí thức thường không quá cầu kỳ nhưng phải lịch sự. Họ ưu tiên dùng các món ăn có lợi cho sức khỏe, ăn uống khoa học và nề nếp, giờ giấc chỉn chu.

Tâm lý khách du lịch là công nhân

Đây là những người năng nổ, hoạt bát, chân thành. Tâm lý khách du lịch là công nhân thường có lối sống, thói quen giản dị, dễ hòa đồng, thích sinh hoạt theo tính chất nghề nghiệp. Đa số du khách thuộc nhóm này khá dễ tính khi sử dụng dịch vụ, cần vui vẻ thoải mái là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà các khách sạn có thể xem nhẹ, bởi nếu để sai sót khiến họ mất lòng cũng sẽ khiến khách sạn mất điểm và mất lợi nhuận.

tam-ly-khach-du-lich-la-cong-nhan
Thấu hiểu tâm lý của những vị du khách là công nhân

Tâm lý khách du lịch là nghệ sĩ

Tâm lý khách du lịch là nghệ sĩ gắn liền với đặc điểm giàu cảm xúc, với trí tưởng tượng phong phú. Lối sống kiểu cách, nhiều khi nặng theo cảm tính. Họ có tác phong bạo dạn, tự nhiên, sống và sinh hoạt theo cảm hứng. Du khách nhóm này cũng thường có sự ứng xử nhanh nhạy, chi tiêu hào phóng. Họ thích ở tại những khu resort, khách sạn sang trọng với nội thất đẹp, sắp xếp khéo léo, nghệ thuật. Khách sạn có view nhìn ra cảnh đẹp, có sự phục vụ chu đáo, kỹ lưỡng.

tam-ly-khach-du-lich-la-nghe-si
Năm bắt được tâm lý của những vị khách là dân nghệ sĩ

Ví dụ về tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp

Ví dụ, một khách hàng là nhà báo. Trước khi đi du lịch, anh ta sẽ quan tâm tìm kiếm thông tin để lựa chọn khách sạn phù hợp mong muốn. Nhà báo ưa những cái mới, lạ, độc đáo thú vị. Vì thế, chuyến đi, điểm đến và khách sạn đều cần đáp ứng những tiêu chí này mới hấp dẫn anh ta. Khi phục vụ nhóm khách hàng này, khách sạn cần chú ý không làm họ phật lòng. Hơn nữa, làm nhóm khách hàng này hài lòng sẽ hoàn toàn có lợi cho khách sạn bởi có thể khách sẽ review tốt lên mặt báo, truyền thông hiệu quả hơn so với nhiều đối tượng khác.

khach-du-lich-la-nha-bao
Làm sao để hiểu được tâm lý của những khách du lịch là nhà báo

Với một du khách hàng làm công việc về khoa học kỹ thuật lại ưa sự chính xác, sắp xếp hợp lý từ giờ giấc đến vật dụng. Nhiều người trong nhóm này có chuyến đi với mục đích chủ yếu là công việc và kết hợp nghỉ ngơi, giải trí. Đặc điểm của nhóm khách này có kiến thức hiểu biết rộng, tư duy sâu sắc, nhanh nhạy với những điều hiện đại, ưu việt, cũng như thích sự đổi mới và tiến bộ. Du khách này sẽ hài lòng nếu được đối xử lịch thiệp, yêu cầu cao về tính trung thực và chính xác trong dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm:

Mang tới những thông tin tham khảo trên đây, Nội thất Vinapad hy vọng giúp chủ khách sạn nắm bắt được chính xác tâm lý khách du lịch theo nghề nghiệp. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Các việc cần làm như thay đổi cách phục vụ, nâng cao kỹ năng của nhân viên sẽ mang tới sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.