VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hiểu tâm lý khách du lịch theo châu lục – Đòn bẩy doanh thu khách sạn

    Mục lục ( - )

  • 1. Tâm lý khách du lịch châu Á

  • 2. Tâm lý khách du lịch châu Mỹ

  • 3. Đặc điểm tâm lý khách du lịch châu Âu

  • 4. Tâm lý khách du lịch châu Phi

Việc hiểu tâm lý khách du lịch theo châu lục giúp cho nhà kinh doanh khách sạn biết phải làm thế nào để có chất lượng phục vụ tối ưu với mọi đối tượng khách hàng. Từ đó có những biện pháp thích hợp, khắc phục, hoàn thiện năng lực chuyên môn, năng lực giao tiếp và rèn luyện các phẩm chất cần thiết trong quá trình phục vụ du khách.

1. Tâm lý khách du lịch châu Á

Đặc điểm tâm lý của khách du lịch châu Á thường đề cao sự hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Tính cộng đồng là đặc điểm nổi bật, cùng với lối sống trọng tình, nhẹ lý, dễ thông cảm và chia sẻ với nhau trong quan hệ, ứng xử. Vì vậy, họ rất thích đi du lịch cùng gia đình, du lịch văn hóa (lễ hội) và du lịch biển.

tam-ly-khach-du-lich-chau-a
Người Châu Á thường đi du lịch chung với bạn bè hoặc gia đình

Nhìn chung, nhiều quốc gia châu Á phát triển chưa cao. Mức sống của người dân còn thấp, đặc biệt ở các nước khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ của đa số khách du lịch ở mức trung bình. Tuy nhiên, một bộ phận có thu nhập cao nên yêu cầu cũng cao hơn. Khi đi du lịch, họ thường tính toán, cân nhắc, tiết kiệm trong tiêu dùng. Người châu Á nổi bật với tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ, chịu hợp tác. Họ thích cuộc sống kín đáo, yên tĩnh và tôn trọng những người xung quanh.

Phật giáo chiếm ưu thế tại châu Á, vì thế, các đình, chùa, miếu, những nơi linh thiêng là các điểm đến ưa chuộng. Họ thường kiêng số 4 và 7 vì theo Nho giáo, những con số này không may mắn. Phần lớn người châu Á theo đạo Phật, thường tìm đến nơi cửa Phật vào các ngày 1 và 15 Âm lịch hàng tháng.

Vấn đề ăn uống được du khách châu Á rất quan tâm. Văn hóa ẩm thực phát triển khá lâu đời, dẫn tới nhu cầu thưởng thức đồ ăn thức uống rất phong phú. Khách châu Á thường thích ngồi ăn uống kéo dài, vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả. Các khách sạn cần chú ý khía cạnh này để làm hài lòng khách. Người châu Á rất nồng hậu khi tiếp đón khách và cũng muốn được đối đãi như vậy. Khi đón khách, người châu Á thường để tay trước ngực và cúi đầu chào. Khi đã thân quen, người châu Á rất thích xưng hô với nhau thân mật theo kiểu gia đình.

2. Tâm lý khách du lịch châu Mỹ

Người châu Mỹ là một cộng đồng dân cư năng động và đa dạng. Họ có nền văn hóa đa sắc tộc, nhưng mang nhiều nét nổi trội của nền văn hóa Tây Ban Nha pha trộn với những bản sắc văn hóa của dân Da đỏ, kết hợp với văn hóa của một số dân di cư đến từ châu Phi và châu Á. Người Nam Mỹ trực tính và thực tế trong sinh hoạt, yêu ghét rất rõ ràng, nhưng cũng rất nhiệt tình giúp đỡ người khác một khi được yêu cầu. Người châu Mỹ thường sử dụng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để giao tiếp.

tam-ly-khach-du-lich-chau-my
Khách du lịch Châu Mỹ luôn đề cao sự tự do

Đặc điểm tâm lý khách du lịch châu Mỹ rất sôi nổi, nhiệt tình, ưa tranh luận. Họ rất tôn trọng các giá trị truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc, luôn tự hào và có ý thức bảo vệ các bản sắc văn hóa riêng của mình.

Trong giao tiếp, người châu Mỹ thường vồn vã nhiệt tình, bắt tay và thậm chí còn ôm hôn, tặng hoa khi gặp gỡ lần đầu và thích cùng nhảy các điệu nhảy truyền thống. Riêng người Mỹ thường theo chủ nghĩa cá nhân và luôn đề cao sự tự do. Họ rất tích cực và sáng tạo trong hoạt động kinh doanh và thích sự thẳng thắn.

3. Đặc điểm tâm lý khách du lịch châu Âu

tam-ly-khach-du-lich-chau-au
Khách du lịch Châu Âu khá hào phóng cho mỗi chuyến đi

Châu Âu được biết đến với nền văn minh lâu đời và mức sống cao, trải qua quá trình lịch sử xây dựng văn hóa và kinh tế tương đối lâu đời. Đặc điểm tâm lý của khách du lịch châu Âu là thích chinh phục, chế ngự, thích cải tạo thiên nhiên môi trường xung quanh, bắt chúng phục vụ mục đích của con người. Đồng thời, họ thích cách sống sôi động, hướng ngoại, ưa  hoạt động và di chuyển. Họ có lối sống công nghiệp khẩn trương, kỷ cương, chế độ làm việc rất nghiêm túc. Vì thế khi sử dụng dịch vụ khách sạn, du khách châu Âu có yêu cầu rất cao, đòi hỏi phải rõ ràng, chính xác và đạt mong muốn.

Đề cao chủ nghĩa cá nhân, tôn trọng tự do cá nhân và đánh giá cao tính tích cực của con người trong mọi hoạt động xã hội. Khác với người châu Á, người châu Âu trọng lý nhẹ tình, có ý thức pháp luật và lòng tự trọng rất cao. Họ không thích nói chuyện về đời tư, tuổi tác và thu nhập vì theo họ, đó là những thông tin cá nhân cần được tôn trọng và giữ bí mật khi giao tiếp.

Đa số quốc gia châu Âu có nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển và mức sống người dân tương đối cao và rất cao. Vì vậy, chi tiêu cho các dịch vụ trong đó có khách sạn nhìn chung đều cao. Đồng thời, yêu cầu và sự đánh giá của họ về chất lượng dịch vụ cũng khe khắt hơn. Du khách châu Âu rất thích âm nhạc, nhảy, múa, lễ hội. Vì vậy, họ có nhu cầu rất cao về khía cạnh này.

Đa số người châu Âu theo đạo Thiên Chúa. Vì thế, nhu cầu đến nhà thờ vào cuối tuần là nhu cầu không thể thiếu. Hoạt động du lịch của họ cũng chịu ảnh hưởng bởi tôn giáo.

Về ẩm thực, người châu Âu thích ăn bánh mì, uống cà phê, uống sữa với bánh ngọt và các món ăn lạnh. Họ thường không mời chào nhau trong ăn uống.

4. Tâm lý khách du lịch châu Phi

tam-ly-khach-du-lich-chau-phi
Con người Châu Phi luôn chất phác, thẳn thắn

Với dân số đứng thứ ba trên thế giới sau châu Á và Châu Mỹ, châu Phi mang đến lượng khách du lịch đáng kể. Quản lý và nhân viên khách sạn cần hiểu tâm lý khách du lịch châu Phi là những người chất phác, thẳng thắn đồng thời rất cầu thị trong giao tiếp, quan hệ. Họ là những người sôi nổi, nhiệt tình trong sinh hoạt, có lối sống năng động. Người châu Phi thường rất đề cao và giữ gìn bản sắc văn hóa của họ. Nền văn hóa của họ còn giữ được nhiều giá trị độc đáo lâu đời. Du khách người châu Phi mang lòng tự trọng dân tộc cao, nhưng cũng rất dễ tự ái.  Trong xã giao, họ hay chào hỏi nhiệt tình, bắt tay thân mật. Nếu không hiểu phong cách của họ sẽ khiến khách phật lòng. Vì vậy, nhân viên khách sạn cần chú ý ứng xử khéo léo với họ.

Có thể bạn quan tâm:

Qua những chia sẻ trên đây, Vinapad hy vọng giúp chủ khách sạn, những người quản lý và nhân viên khách sạn có thể hiểu tâm lý khách du lịch theo châu lục để hỗ trợ chất lượng dịch vụ. Làm vừa lòng mọi đối tượng khách hàng chắc chắn là mong muốn của mọi cơ sở kinh doanh lưu trú.