VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hiểu tâm lý khách du lịch Campuchia để thu hút khách sử dụng dịch vụ khách sạn

    Mục lục ( - )

  • Tâm lý khách du lịch Campuchia

  • Thói quen của người Campuchia về nơi ở, lưu trú

  • Cách ăn uống của người Campuchia

  • Sở thích ăn uống của người Campuchia

Với đời sống ngày một khá hơn, người Campuchia cũng dành nhiều thời gian và tiền bạc cho du lịch hơn, trong đó có du lịch nước ngoài. Vì vậy, các quản lý và nhân viên khách sạn không nên xem nhẹ bộ phận khách này mà cần hiểu tâm lý khách du lịch Campuchia để thu hút khách sử dụng dịch vụ và mang lại doanh thu cho khách sạn.

khach-du-lich-nguoi-campuchia
Những vị khách du lịch đến từ Campuchia

Tâm lý khách du lịch Campuchia

Campuchia thuộc dân tộc Khmer. Đặc điểm tâm lý khách du lịch Campuchia nổi bật ở lòng trung thực, kiên nhẫn với sự khó khăn, chịu đựng nhọc nhằn trong lao động. Ai cũng muốn mình lịch thiệp trong xã hội. Các phụ lão thích kẻ khác kính nể, phụ nữ thường hay e thẹn. Cả già lẫn trẻ đều có lòng hiền hòa, không thích người ta ba hoa, nói dối. Vì vậy nếu ai nói dối, lừa gạt người Campuchia một lần thôi thì cũng đủ để mất hết lòng tin thậm chí dẫn đến hận thù.

Về quan hệ xã hội, người Khmer thích sống trong sự thanh bình, xa nơi đông người. Người Campuchia kiêng sờ đầu. Người Campuchia thường theo đạo Phật. Ở một số vùng, người dân rất tin vào tà ma, thần thánh, đồng cốt cho nên họ rất thích cúng bái. Hiện tục lệ này đã được xóa bỏ gần hết, chỉ còn lễ cúng ông bà.

Về ăn mặc và trang điểm, người Campuchia thường thích chưng diện. Trẻ em thích mặc đồ màu sắc sặc sỡ. Nữ giới lại thích màu sắc hài hòa và đeo nữ trang. Còn nam giới ăn mặc theo thời trang chung.

noi-that-khach-san-phu-hop-voi-nguoi-campuchia
Người Campuchia kiêng sờ đầu nên vị trí đầu giường ngủ là nơi họ rất coi trọng. Qua đặc điểm này, phía khách sạn cần lưu ý sắp xếp đồ nội thất phù hợp.

Thói quen của người Campuchia về nơi ở, lưu trú

Người Campuchia thích xây nhà quay về hướng Nam. Trong nhà, họ chia các vị trí nghỉ ngơi, sinh hoạt cho từng lứa tuổi. Phía bên trái cửa nhà là chỗ dành cho người lớn tuổi). Phía bên phải là chỗ dành cho các trẻ em nhỏ. Phụ nữ thường nằm xoay đầu về hướng Nam. Do người Campuchia kiêng sờ đầu nên vị trí đầu giường ngủ là nơi họ rất coi trọng. Qua đặc điểm này, phía khách sạn cần lưu ý sắp xếp đồ nội thất phù hợp với tâm lý khách du lịch Campuchia.

Người kinh doanh khách sạn cũng nên biết Tết cổ truyền hàng năm của người Campuchia được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 4 theo lịch Dương. Mỗi lần Tết đến, người Khmer quét dọn làng xã và sửa sang nhà cửa thật sạch sẽ. Trước nhà họ đặt một chiếc bàn có nến, hương, hoa và trái cây để rước thần thánh, trong nhà họ trang trí rất đẹp đẽ. Tối đến họ đốt đèn màu đủ loại và đèn lồng sáng rực rỡ. Hiểu được những điều này sẽ giúp khách sạn làm vừa lòng khách hơn, đặc biệt khi du khách Campuchia ghé khách sạn vào đúng dịp lễ Tết của họ.

Cách ăn uống của người Campuchia

Người Campuchia có những quy tắc, đặc trưng trong cách ăn uống. Đây cũng là một điều mà những nhà quản lý và nhân viên phục vụ khách sạn cần lưu tâm để phục vụ đối tượng khách này phù hợp nhất.

Trong bữa ăn, người Campuchia sử dụng đũa, thìa và dĩa. Đặc điểm của người Campuchia khi ăn súp là dùng thìa để múc nước súp lên rồi gắp các đồ khác như thịt hay rau để vào thìa sau đó mới ăn. Họ cũng không dùng đũa để ăn trực tiếp thức ăn.

Người Campuchia đề ra những quy cách này bởi dĩa hay đũa là những dụng cụ để xiên thức ăn chung trong một bữa ăn có nhiều người cùng ăn nên tuyệt đối không được đưa chúng vào miệng mỗi cá nhân. Ngược lại, thìa riêng của mỗi người cũng không được dùng để xúc thức ăn từ những đĩa thức ăn chung rồi ăn. Mọi hành động như trên đều được coi là vô cùng bất lịch sự khi ở Campuchia.

cach-an-uong-cua-nguoi-campuchia
Phong cách ăn uống của người Campuchia

Người Campuchia cũng xem việc đưa thức ăn vào miệng bằng dĩa là bất lịch sự. Theo cách ăn uống của người Campuchia, bạn có thể xiên thức ăn rồi để lên thìa, sau đó mới được đưa lên miệng để ăn. Vì vậy, khi bày bàn ăn cho người Campuchia, các khách sạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ như thìa, dĩa, đũa và để các dụng cụ dùng chung vào các món ăn chung, còn thìa cá nhân thì để cạnh bát, đĩa riêng của từng người.

Thìa cần đặt bên phải ở bát đĩa riêng của mỗi vị khách trên bàn ăn. Bởi người Cam luôn dùng tay phải khi đưa thức ăn lên miệng. Theo đặc tính tâm lý của người Campuchia, bất cứ đồ vật gì được đưa bằng tay trái đều được coi là không sạch sẽ. Việc này cũng tương tự khi đưa tiền hay đồ vật cho họ, cần luôn luôn nhớ đưa đồ vật bằng tay phải.

Sở thích ăn uống của người Campuchia

Tâm lý khách du lịch Campuchia rất thích ăn nhiều loại gia vị trộn lẫn cùng với nhau, thường bao gồm ớt xanh, ớt đỏ, tỏi, mỡ hành, nước mắm, nước tương,…Bên cạnh đó, người Campuchia cũng thường dùng các loại nước sốt chấm như muối tiêu chanh hoặc mắm bò hóc bỏ thêm đậu phộng. Những nước sốt và gia vị chấm này thường được cho vào bát lớn, khi ăn sẽ chắt ra từng bát nhỏ hơn để mỗi người dùng.

Thông thường một bữa ăn của người Campuchia gồm có cơm, ba món chính và món súp. Súp thì cũng khá giống món canh của người Việt Nam, dùng để ăn kèm. Trong khi đó ba món mặn sẽ được chế biến bởi các nguyên liệu khác nhau và mỗi món có một hương vị riêng. Cơm đóng vai trò khá quan trọng trong bữa ăn của người Campuchia. Mặc dù họ vẫn có thể ăn mì hoặc mì gạo, nhưng vai trò của nó là không thể thay thế cho cơm. Một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Campuchia chính là ớt tươi.

Có thể bạn cần tìm hiểu thêm:

Với những chia sẻ trên đây về tâm lý khách du lịch Campuchia, hy vọng sẽ giúp các chủ đầu tư, người quản lý khách sạn trong việc chỉ đạo nhân viên phục vụ đối tượng khách này hiệu quả. Từ đó mang lại thêm một nguồn lợi nhuận trong kinh doanh.