VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Sommelier là gì? Tại sao các nhà hàng cao cấp cần có Sommelier

    Mục lục ( - )

  • Vậy sommelier là gì?

  • Những kỹ năng cần có để trở thành Sommelier giỏi

  • Mô tả những công việc Sommelier cần làm

Khái niệm sommelier chẳng mấy xa lạ với những ai đang hoặc từng làm trong ngành khách sạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngọn ngành về điều này. Với những thông tin mà Nhà thầu nội thất Vinapad đưa ra sau đây, hy vọng sẽ mang đến cái nhìn cụ thể nhất về sommelier.

Vậy sommelier là gì?

Thuật ngữ này xuất phát từ vùng Provence, Pháp dành cho những người làm công việc dắt ngựa, lừa hoặc bò chuyên chở đồ ăn, thức uống và đồng thời cũng là người chọn thứ thịt ngon nhất cho hoàng gia. Sau đó, từ này dùng để chỉ những người thử độc tố trong đồ ăn của giới quý tộc.

Theo thời gian, thuật ngữ Sommelier trở thành tên một công việc thú vị. Đó là chuyên gia tư vấn rượu vang ở các nhà hàng, khách sạn. Ngày nay, Sommelier là người thử nếm, phục vụ và hướng dẫn khách lựa loại rượu phù hợp với các món ăn khách đã chọn.

sommelier-la-gi
Ngành nghề đang có rất nhiều đất phát triển tại Việt Nam

Tại các nước châu Âu, Sommelier là một nghề rất phát triển. Tuy nhiên tại Việt Nam, nghề này chưa phổ biến nhiều, nhưng đang có nhiều đất phát triển. Với đà phát triển nhanh chóng của ngành khách sạn trong nước, nghề Sommelier hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Những kỹ năng cần có để trở thành Sommelier giỏi

Bạn có biết vị trí này đòi hỏi một số khả năng bẩm sinh đặc biệt. Công việc của Sommelier rất thú vị và có cần phải có những tố chất tự nhiên. Người ta đã đúc kết các tố chất cần thiết để có thể trở thành một Sommelier bao gồm:

Có vị giác, khứu giác tinh tế, nhạy cảm: Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với Sommelier vì hằng ngày, bạn phải ngửi, phải nếm hàng trăm loại vang và cảm nhận các mùi vị và hương liệu mà người khác chưa thể cảm nhận thấy để từ đó, bạn có cách tư vấn, giới thiệu loại vang nào dùng với món nào sao cho mang lại hương vị hài hòa nhất.

Có trí nhớ tốt: Trong menu nhà hàng, khách sạn cũng như trong hầm rượu có đến hàng trăm loại vang khác nhau. Bạn cần có trí nhớ tốt để thuộc tất cả các loại rượu này và sẵn sàng tư vấn, giới thiệu cho khách. Bất kỳ sự lúng túng, nhầm lẫn nào đều có thể dẫn đến những kết quả tệ hại.

ky-nang-cua-sommelier-gioi
Thuộc lòng hết chỗ rượu vang này và sẵn sàng tư vấn không phải là điều đơn giản

Có cơ hội tìm hiểu nhiều điều thú vị: Thế giới rượu vang là muôn màu muôn vẻ, mỗi loại vang lại ẩn chứa những hương vị và câu chuyện đặc biệt. Nghề Sommelier tạo ra cơ hội tìm hiểu về các loại vang, được tham quan các vùng trồng nho, làm vang, trao đổi với các đồng nghiệp trong nghề để trau dồi kiến thức.

Mô tả những công việc Sommelier cần làm

Trước hết, họ cần làm công việc nếm thử rượu và biết phân biệt các loại rượu vang, đánh giá chất lượng và tuổi của rượu. Sommelier chỉ nếm rượu, cảm nhận hương vị của vang để định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách. Bên cạnh đó, họ cũng giúp làm chuẩn hóa việc chọn lựa, phục vụ vang ở các khách sạn cao cấp. 

Đồng thời, Sommelier sẽ cần nắm bắt các trào lưu ẩm thực. Từ đó tư vấn và phối hợp với vị trí bếp trưởng của khách sạn để đưa ra quyết định đặt mua các chủng loại vang cần thiết. Loại rượu mua về phải phù hợp với các món ăn được phục vụ tại khách sạn. Cùng với đó, Sommelier còn trực tiếp lấy rượu vang hoặc giám sát nhân viên phục vụ lấy rượu từ hầm lên. Sau đó, họ mở chai vang và phục vụ cho khách ở nhiệt độ tối ưu cần có của loại đồ uống này. Mục đích là mang đến hương vị rượu vang ngon nhất cho khách.

cong-viec-cua-sommelier
Sommelier và bếp trưởng cần đảm bảo kết nối cực tốt

Trực tiếp tư vấn và phục vụ cho khách tại bàn để có sự lựa chọn loại vang thích hợp cho các món ăn mà khách đã chọn. Giữa hàng chục, hàng trăm loại rượu vang có trong thực đơn của khách sạn, mỗi loại lại có những hương vị, đặc trưng riêng. Nếu khách hàng được tư vấn chọn đúng loại vang hợp với món ăn, họ sẽ cảm giác ngon miệng và hứng thú hơn. Từ đó đánh giá cao chất lượng khách sạn.

Ngoài ra, Sommelier còn có trách nhiệm sắp xếp, phân loại, trực tiếp bảo quản hoặc chỉ đạo nhân viên làm công tác bảo quản vang trong hầm rượu.

Tại sao các nhà hàng cao cấp cần có Sommelier?

Sommelier cần thiết cho mọi nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, với các khách sạn hạng sang thì vai trò của Sommelier càng quan trọng, thậm chí không thể thiếu.

Những resort, khách sạn 5 sao nơi có hầm rượu vang rất cần có Sommelier để tư vấn cho khách một cách chính xác và hấp dẫn  nhất. Qua đó càng thúc đẩy thương hiệu và sự chuyên nghiệp của khách sạn.

Với vai trò là người nếm, tư vấn, phục vụ các loại rượu vang tại nhà hàng, khách sạn, Sommelier cần phải thường xuyên có mặt tại các phòng tiệc, phòng ăn tại khách sạn. Một Sommelier hoàn hảo cần hội tụ đủ các yếu tố: từ kiến thức về rượu vang, đến kỹ năng giao tiếp, sự khéo léo, ăn vận lịch sự, thậm chí ngoại hình ưa nhìn cũng là một điều cần có.

Một vài kiến thức bổ ích dành cho bạn:

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy nếu có các Sommelier giỏi, khách sạn sẽ không chỉ tăng doanh thu mà còn nâng tầm đẳng cấp, thu hút khách hàng.