VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

So sánh phở Bắc – Trung – Nam phở ở đâu ngon nhất

  Mục lục ( - )

 • Giới thiệu chung về phở

 • So sánh phở Bắc – Trung – Nam về điểm khác biệt 

  • So sánh về nguyên liệu

  • So sánh sự khác biệt về cách nấu

  • So sánh phở Bắc – Trung – Nam khác nhau về cách ăn

  • Đồ ăn kèm cũng có sự khác biệt giữa 3 miền

 Nhắc đến Việt Nam bên cạnh tà áo dài hay chiếc nón là đặc trưng thì hương vị ẩm thực của phở cũng là món ăn mà những du khách nước ngoài thương nhớ, mong được thêm một lần thưởng thức. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy hương vị phở 3 miền có sự khác nhau. Hãy cùng chúng tôi so sánh phở Bắc – Trung – Nam để hiểu thêm về hương vị ẩm thực này nhé!

Giới thiệu chung về phở

Hương vị phở nổi bật và đặc trưng trong ẩm thực Việt bởi nó không chỉ là món ăn được làm từ gạo- thử sản vật đặc trưng của trời nam mà nó còn là sự kết hợp với nước dùng thanh ngọt, rau thơm và các loại gia vị đúng chuẩn. Một tô phở được bưng ra không còn giữ nguyên được độ nóng hổi và hương thơm dậy lên bởi thịt bò hòa quyện cùng bánh phở và một chút rau thơm rắc trên đó.

Không có một quy chuẩn cố định về một bát phở bắt buộc phải có gì, điều này được xê dịch bởi chính phong cách ăn uống, thói quen và sở thích của từng vùng miền. Những so sánh phở Bắc – Trung – Nam sẽ cho bạn hiểu rõ về điều này.

so-sanh-pho-bac-trung-nam-3
Tô phở ngon của người miền Trung

So sánh phở Bắc – Trung – Nam về điểm khác biệt 

Để có thể so sánh phở giữ 3 miền Bắc – Trung – Nam một cách tốt nhất, có một vài những tiêu chí mà bạn có thể dựa vào đó là: nguyên liệu, cách nấu, cách ăn và những đồ ăn đi kèm. Mặc dù vậy, những so sành vốn dĩ chỉ mang tính chất tương đối và không thực sự cố định.

So sánh về nguyên liệu

Nguyên liệu để tạo nên một tô phở bao giờ cũng bao gồm: phở, thịt bò và các loại rau thơm, gia vị. Tuy nhiên, nếu như phở miền Bắc thường dùng là sợi phở to, dẹp thì người miền Nam lại lựa chọn sợi phở nhỏ, mềm và dài.

Mặc dù vậy nguyên liệu để làm nên nước dùng thơm ngọt bao giờ cũng cần có xương ống và các loại gia vị.

So sánh sự khác biệt về cách nấu

Người miền Bắc thường nấu nước phở trong và đó được coi là tiêu chuẩn của một tô phở đạt điểm 10. Tuy nhiên, khi so sánh phở Bắc – Trung – Nam bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tô phở của người miền Trung và miền Nam thường có thêm nước béo.

Nếu như người miền Bắc chọn lựa ăn phở đúng theo lối sống tinh tế thì người miền Trung và miền Nam lại yêu thích sự đậm đà, tròn vị và béo ngậy. Nước phở của người miền Nam sử dụng thường có màu hơi đục và không được bỏ bột ngọt (mì chính) như ở Hà Nội. Vị ngọt đặc trưng của phở miền Nam bắt nguồn từ chính cách nấu bằng xương gà, thêm con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

>>Xem thêm: Cách pha cà phê trứng món ngon làm say lòng người đất thủ đô

So sánh phở Bắc – Trung – Nam khác nhau về cách ăn

Người miền Bắc yêu thích hương vị nguyên bản của phở vì vậy họ thường lựa chọn vắt thêm một chút chanh hoặc quất khi ăn. Trong khi người miền trung thích sự đậm đà và đặc biệt là hương vị cay nên thường sẽ cho thêm rất nhiều ớt. Cách ăn phở của người miền Nam lại đặc trưng bởi độ ngọt vì vậy họ thường cho vào tô phở một chút tương ngọt.

so-sanh-pho-bac-trung-nam-1
Tô phở của người miền Bắc

Đồ ăn kèm cũng có sự khác biệt giữa 3 miền

So sánh phở Bắc – Trung – Nam thì phở miền Bắc ăn cùng quẩy vừa giòn rụm lại vừa bùi. Người miền Trung thích ăn cùng ớt cay xé nên trong tô phở bao giờ cũng có rất nhiều ớt chưng và ớt tươi.

so-sanh-pho-bac-trung-nam-2
Sự khác biệt khi ăn phở ở 3 miền

Tại miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 5 kiểu tùy theo sở thích của mỗi khách hàng: chín, tái, nạm, gầu, gân. Ngoài ra tại rất nhiều nhà hàng còn phục vụ phở kèm một chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng nếu khách muốn. Phở tại miền Nam được bưng lên cũng thường bán kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống tùy mỗi nơi), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm để tạo độ chua thanh vừa phải). Đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. 

Hi vọng, với những thông tin về so sánh phở Bắc – Trung – Nam mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp thực khách có thể có được cho mình những phân biệt tốt nhất về những tô phở ở mỗi vùng miền. Hãy thưởng thức và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn là gì nhé!

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

VINAPAD – CÙNG NHAU PHÁT

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?