VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Rượu vang đỏ là gì? Loại thức uống sang trọng, tốt cho sức khỏe

  Mục lục ( - )

 • 1. Rượu vang đỏ là gì?

 • 2. Đặc điểm của rượu vang đỏ

 • 3. Các loại rượu vang đỏ phổ biến

  • 3.1. Merlot – Rượu vang đỏ là gì?

  • 3.2. Syrah hay Shiraz

  • 3.3. Cabernet Sauvignon

  • 3.4. Malbec

  • 3.5. Pinot Noir

  • 3.6. Zinfandel

  • 3.7. Sangiovese

  • 3.8. Barbera

 • 4. Trong nhà hàng, khách sạn chúng được phục vụ thế nào?

Rượu vang đỏ là gì? Đó là một loại thức uống hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe, xuất hiện từ thời xa xưa. Rượu vang đỏ từ lâu đã rất nổi tiếng và được sử dụng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn để phục vụ thực khách. 

ruou-vang-do-la-gi
Vang đỏ được sử dụng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn

1. Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ hay gọi là rượu nho đỏ hay vang đỏ là một dạng rượu vang phổ biến làm từ các loại nho sậm màu. Màu đậm của rượu vang đỏ được pha trộn giữa màu đỏ, tím và đen. 

2. Đặc điểm của rượu vang đỏ

Nước ép từ thịt quả nho cho ra nước không màu nên rượu có màu phụ thuộc vào màu vỏ nho và khoảng thời gian nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho. 

Mùi vị đặc trưng của rượu vang đỏ như mùi nho khô, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi nho khô, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi coca, mùi hạt tiêu, mùi hành tỏi, mùi quế,… Nhà sản xuất sẽ hòa lẫn chúng với nhau để tạo hương vị đặc trưng.

Chúng ta đã tìm hiểu đặc điểm của rượu vang đỏ là gì? Và để chế ra vang đỏ, các giống như Cabernet Sauvignon được nhân ra từ nho Bordeaux. Giống nho này có lớp vỏ dày và bảo đảm cho thịt nho chín tới khi có màu đỏ đậm. Người làm rượu vàng thường ủ một thời gian dài trong gỗ sồi sẽ cho ra mùi vị chất lượng nhất.

ruou-vang-do-la-gi-02
Được tạo ra bằng cách ủ các loại nho

Giống nho Merlot được hái sớm hơn giống nho Cabernet Sauvignon. Bởi chúng có vỏ mỏng, do hái sớm nên quy trình ủ nho cũng nhanh hơn những loại khác. Khi còn non, nho Merlot có vị của dâu đen còn khi chín thì lại có vị của mận ngọt. 

3. Các loại rượu vang đỏ phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại vang đỏ. Vậy các loại rượu vang đỏ tiếng anh là gì? Cùng tìm hiểu 8 loại phổ biến nhất dưới đây nhé.

3.1. Merlot – Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang Merlot dễ uống, phù hợp với người mới tập uống rượu vang đỏ. Hương vị đặc trưng của rượu là vị của quả mận, quả anh đào, thảo cỏ. Rượu có nồng độ trung bình, cấu trúc của rượu tròn trịa, lượng tannin thấp nên không chát như Cabernet Sauvignon.

3.2. Syrah hay Shiraz

Loại rượu này có mùi vị của những loại quả sẫm màu hòa trộn với vị cay cay của thịt nướng, tiêu. Rượu có nồng độ cồn và lượng tanin cao cùng vị hoa quả đậm đà giúp cân bằng tổng thể. Bên cạnh đó, rượu vang Syrah được ủ vào thùng gỗ sồi, có vị hấp dẫn của bánh mì nướng.

3.3. Cabernet Sauvignon

Đây được đánh giá là loại nho thượng hạng số một thế giới. Ưu điểm vượt trội của rượu vang đỏ là gì? Chính là được đồng thời được pha trộn với nho Merlot và Cabernet Franc. Hầu hết rượu vang Cabernet Sauvignon đều được ủ trong thùng gỗ sồi.

ruou-vang-do-la-gi-03
Rượu vang Cabernet Sauvignon

3.4. Malbec

Rượu vang Malbec có hương vị đa dạng tùy vào đất trồng nho và cách làm rượu. Màu sắc của vang Malbec hài hòa, dễ uống, có hương vị quả anh đào, quả mận và vị cay phổ biến.

3.5. Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir nổi tiếng là khó trồng nên là loại nho quý tộc nhất thế giới, chất lượng tuyệt vời. Rượu vang Pinot Noir  có hương vị đặc trưng của cây dâu tây, anh đào, mận hòa lẫn với mùi lá chè, da thuộc, đất ẩm.

3.6. Zinfandel

Zinfandel – Rượu vang đỏ là gì? Đây được xem là loại nho linh hoạt nhất khi làm ra cả rượu vang đỏ đậm đà và rượu trắng nhẹ nhàng. Vang Zinfandel có nét đặc trưng của hương hoa quả và hồ tiêu.

ruou-vang-do-la-gi-04
Rượu vang Zinfandel

3.7. Sangiovese

Thường có nồng độ trung bình, rượu vang Sangiovese nổi bật với hương vị hoa quả.

3.8. Barbera

Nổi bật với vị mận và vị trái cây vỏ đậm, rượu vang Barbera có nồng độ acid hài hòa và cấu trúc tinh tế.

>> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình phục vụ rượu vang

4. Trong nhà hàng, khách sạn chúng được phục vụ thế nào?

Rượu vang đỏ là gì? Chúng được phục vụ như thế nào? Vang đỏ được diễn tả như ly cà phê sữa nồng nàn trên bàn tiệc, khiến cho các món ăn trở nên ngọt ngào hơn. Chất tanin trong vang đỏ tạo vị chát và nồng cho rượu, thích hợp khi ăn kèm các món thịt đỏ hay các món có nhiều gia vị. Có 3 loại vang đỏ: vang đỏ nhẹ, vang đỏ đậm và vang đỏ vừa.

Rượu vang đỏ nhẹ phù hợp với các món Việt hay các món Á Đông như: thịt đỏ luộc, thịt gia cầm chiên, xào hay hải sản nướng, pizza trắng,…

ruou-vang-do-la-gi-05
Vang đỏ được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn

Rượu vang đỏ đậm có vị cay nồng đặc trưng, phù hợp những món giàu hương vị như: thịt đỏ, thịt bò và một số loại phomai đậm mùi, hun khói, BBQ…

Rượu vang đỏ vừa sẽ phù hợp với các món ăn như: rau củ nướng, pizza, thịt chế biến sẵn…

Bài viết này là những thông tin chi tiết về loại rượu vang đỏ là gì? Tên các loại rượu vang đỏ tiếng anh là gì?. Qua đây chắc hẳn anh chị đã lựa chọn được cho mình chai rượu phù hợp theo yêu cầu.

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106