VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Rooftop là gì? Mẹo để kinh doanh hiệu quả với mô hình Rooftop?

  Mục lục ( - )

 • Khái niệm Rooftop được hiểu như thế nào?

  • Giải nghĩa theo ý nghĩa kiến trúc

  • Giải nghĩa theo ý nghĩa kinh doanh

 • Gợi ý để kinh doanh hiệu quả Rooftop là gì?

  • Chuẩn bị cho khu vực kinh doanh

  • Nắm bắt tâm lý khách hàng

  • Xây dựng và hoàn thiện

Trong một vài năm trở lại đây, Rooftop là thuật ngữ được sử dụng phổ biến chỉ một khu vực kinh doanh mới mẻ và vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, Rooftop là gì? Làm sao để có thể kinh doanh tại Rooftop hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về điều này thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Rooftop được hiểu như thế nào?

Cách gọi Rooftop rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu và sử dụng nó đúng cách. Đặc biệt là với ý nghĩa chuyển thể sang thuật ngữ trong loại hình kinh doanh, Rooftop càng trở nên khó hiểu. Để giúp bạn cắt nghĩa hết cụm từ này, có thể lý giải câu hỏi Rooftop là gì dựa theo các tầng nghĩa sau:

rooftop-la-gi
Rooftop hiện nay được triển khai rất nhiều tại khu vực sân thượng của các tòa nhà cao tầng.

Giải nghĩa theo ý nghĩa kiến trúc

Với ý nghĩa sử dụng trong kiến trúc, Rooftop là danh từ tiếng Anh chỉ tầng thượng của một ngôi nhà, tòa nhà. Đây là khu vực tầng cao nhất thường không có mái che và được bao xung quanh bởi hệ thống tường bao để đảm bảo an toàn. Tầng thượng trong các gia đình Việt Nam thường bỏ trống hoặc sử dụng là nơi phơi quần áo, lưu trữ đồ đạc trong nhiều gia đình. Khác biệt đối với các khách sạn, nhà hàng cao tầng, khu vực Rooftop hiện nay rất được coi trọng. Chúng thường được nâng cấp để trở thành không gian bar, bể bơi cao cấp.

mo-hinh-kinh-doanh-tren-san-thuong
Rooftop cũng mang ý nghĩa về một mô hình kinh doanh.

Xây dựng công trình có tầng Rooftop là phong cách bắt nguồn từ châu Âu và hiện rất được yêu thích hiện nay. Chúng phù hợp với xu hướng hướng ngoại, mang lại cảm giác thư thái, phóng khoáng cho người trải nghiệm.

Giải nghĩa theo ý nghĩa kinh doanh

Cùng với phương thức giải nghĩa theo kiến trúc, Rooftop còn được chuyển thể để cắt nghĩa với ý nghĩa kinh doanh. Lúc này, Rooftop được hiểu là các nhà hàng, quầy bar, quán cafe trên khu vực sân thượng. Về bản chất, nó vẫn giữ nguyên không gian của một tầng thượng. Tuy nhiên, khu vực này sẽ được đầu tư hơn để phục vụ nhu cầu thưởng thức hay chụp hình của thực khách. Các khu vực Rooftop xuất hiện thêm khu vực chế biến thức ăn hay các hạng mục kinh doanh khác.

Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các tòa nhà cao tầng cùng với đó là phong cách trải nghiệm rất mới mẻ. Kinh doanh cafe, bar theo mô hình Rooftop đang hot hơn bao giờ hết. Các từ khóa như cafe Rooftop, bar Rooftop,…xuất hiện dày đặc trên nhiều trang mạng xã hội. Điều này càng trở nên đặc biệt hơn khi bất kì mô hình kinh doanh Rooftop nào sau khi xuất hiện đều tạo nên sức hút cực kì lớn. Mặc dù vẫn là phương thức kinh doanh tại khu vực sân thượng, tuy nhiên mỗi cách bài trí, phong cách Rooftop khác nhau lại mang đến những trải nghiệm khác biệt. Chính vì vậy, có thể nói mô hình Rooftop là phương thức kinh doanh ngành hàng này giàu tiềm năng, thu hút rất đông thực khách.

quan-cafe-tren-san-thuong
Xu hướng kinh doanh với Rooftop hiện nay được rất nhiều người áp dụng.

Gợi ý để kinh doanh hiệu quả Rooftop là gì?

Là phương thức kinh doanh còn tương đối mới mẻ và lạ lẫm. Do đó nhiều người khi tìm hiểu Rooftop là gì thường sẽ liên hệ tới các kinh nghiệm để có thể kinh doanh tại khu vực này hiệu quả.

Các chuyên gia tại Vinapad xin bật mí cho bạn những gợi ý tuyệt vời để bắt đầu công việc kinh doanh với mô hình Rooftop được hiệu quả như sau:

Chuẩn bị cho khu vực kinh doanh

Việc chuẩn bị là giai đoạn tiền đề để bạn có được không gian kinh doanh với mô hình Rooftop hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần xác định về loại hình mà mình muốn áp dụng với Rooftop. Đó có thể là quầy bar, nhà hàng hay quán cafe,…Cần thống nhất và đi theo một phương thức nhất định để có thể lên thiết kế Rooftop phù hợp, đồng bộ.

Sau khi định hình xong phương thức kinh doanh. Cần nghĩ tới phong cách kiến trúc mà Rooftop sẽ thể hiện. Đó có thể là phong cách châu Âu hoặc họa tiết nhiều màu sắc. Dù theo bất kì kiến trúc nào cũng cần đặc biệt quan tâm tới hệ thống chiếu sáng. Bởi các Rooftop rất cần có nhiều đèn để tạo dựng ánh sáng đầy đủ vào ban đêm- giờ phục vụ cao điểm tại các Rooftop.

kinh-doanh-rooftop
Quá trình chuẩn bị cho các mô hình kinh doanh tại Rooftop rất quan trọng.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Là mô hình kinh doanh theo xu hướng nên việc đáp ứng xu hướng khách hàng, sở thích của thực khách là một tất yếu. Đã qua rồi cái thời thực khách đến mỗi quán cafe chỉ để thưởng thức thức uống. Giờ đây, họ đến với không gian cafe, bar hay nhà hàng còn để thưởng thức không gian decor của quán. Đặc biệt là với các thực khách trẻ thích chụp ảnh, check-in khi tới các quán cafe.

Xuất phát từ chính nhu cầu ý, việc xây dựng phong cách nội thất của quán không chỉ cần đẹp mà còn cần độc đáo, mới mẻ.

dia-diem-check-in
Khách hàng đến với Rooftop đều hi vọng có thể checkin, chụp hình.

Xây dựng và hoàn thiện

Cuối cùng, công tác xây dựng và hoàn thiện là bước cuối cùng đưa mô hình Rooftop vào hoạt động. Chúng bao gồm các bước hoàn thiện về nội thất, marketing và tham khảo, đưa ra bảng giá.

 • Bạn có thể xem thêm nhà thầu thi công nội thất khách sạn, nhà hàng, quán cafe tại đây

Hi vọng rằng, với những thông tin mà Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Rooftop là gì? Có thể nói, kinh doanh với Rooftop không hề đơn giản. Hãy tạo dựng thiết kế và vận hành Rooftop thật thông minh để có được lợi nhuận ổn định và phát triển nhé!