VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Những hoa văn và họa tiết sử dụng trong phong cách nội thất Indochine

  Mục lục ( - )

 • Đôi điều về phong cách nội thất Indochine

 • Hoa văn họa tiết nổi bật của phong cách nội thất Indochine

  • Họa tiết kỷ hà – Họa tiết không thể thiếu 

  • Họa tiết hình chữ nhật – Ý nghĩa đặc biệt

  • Họa tiết tĩnh vật – Ý nghĩa tín ngưỡng

  • Họa tiết hoa lá – Ý nghĩa nổi bật

  • Họa tiết hình thú – Mang theo sự may mắn 

Mỗi phong cách thiết kế nội thất sẽ có hoa văn, họa tiết đặc trưng. Nếu bạn yêu thích phong cách Indochine nhưng chưa biết nên lựa chọn hoa văn, họa tiết nào hãy xem ngay bài viết dưới đây. Vinapad đã tổng hợp một số thông tin, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Đôi điều về phong cách nội thất Indochine

Phong cách nội thất Indochine là sự hòa quyện giữa nền văn hóa truyền thống phương Đông và kiến trúc lãng mạn của nước Pháp. Khi thiết kế sẽ chọn lọc những chi tiết, họa tiết, hoa văn ứng dụng vào các chi tiết như trần, sàn nhà, đồ nội thất. Tất cả đều mang đậm bản sắc Việt Nam và có tính nghệ thuật cao.

Hoa văn họa tiết nổi bật của phong cách nội thất Indochine

Dưới đây là những hoa văn, họa tiết nổi bật của phong cách nội thất Indochine, bạn có thể tham khảo, kết hợp và lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Họa tiết kỷ hà – Họa tiết không thể thiếu 

Họa tiết kỷ hà có đặc điểm sắp xếp theo trật tự, logic, họa tiết này rất được ưa chuộng và ứng dụng nhiều cho các công trình thiết kế nội thất phong cách Indochine. Họa tiết này được chia thành 2 dạng đó là:

 • Dạng mắc lưới: Các hình thoi có cạnh dài ngắn sẽ xếp cạnh nhau. Họa tiết này thường được lồng ghép, trang trí với các đồ nội thất khác, tạo thành một tấm nền, bức vách hay bức họa treo tường. 
 • Dạng hình tròn: Có dạng tựa như hình đồng tiền với hình tròn bao ngoài và tâm là lỗ hình vuông. Họa tiết kỷ hà dạng tròn thường dùng cho gạch lát sàn hoặc gạch lát tường trang trí.

Họa tiết hình chữ nhật – Ý nghĩa đặc biệt

Trong phong cách thiết kế nội thất Indochine, những họa tiết chữ nhật cũng được sử dụng khá nhiều. Đây là họa tiết được dùng nhiều trong nền văn hóa Trung Hoa. Khi thiết kế và ứng dụng cho phong cách Indochine, những chữ Hán sẽ được lồng ghép bên trong. Thường có 4 chữ được sử dụng nhiều nhất đó là Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Chúng mang ý nghĩa tốt đẹp, mong sự bình an, may mắn.

Họa tiết tĩnh vật – Ý nghĩa tín ngưỡng

Một hoa văn, họa tiết khác được ưa chuộng trong thiết kế nội thất phong cách Indochine đó là tĩnh vật. Những hình ảnh thường thấy đó là Bát Bửu hoặc trái châu.

 • Trái châu: Thường là hình ảnh rồng cách điệu với hai đầu là góc mái chùa chiền hoặc đền thờ. Hình ảnh mang nhiều ý nghĩa tín ngưỡng nên khó có thể sử dụng tùy thích. Chúng thường được in trên các bức bình phong hay cặp lục bình bằng gỗ, sứ. 
 • Bát Bửu: Tùy từng nơi sẽ có những vật quý hiếm khác nhau, chúng được gọi là Bát Bửu. Khi thiết kế nội thất phong cách Indochine, bạn có thể thêm vào những hình ảnh Bát Bửu được dùng nhiều như cây thương, bầu rượu, quạt, đàn, bông sen, thanh gươm,..

Họa tiết hoa lá – Ý nghĩa nổi bật

Trong các loại hoa thì có “tứ quý” đó là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bốn loại hoa này tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Trong đó, Tùng – Trúc – Mai có thể chịu được điều kiện thời tiết sương giá, lạnh buốt nhưng vẫn phát triển tươi tốt. Theo đúng quy luật sẽ đọc là Mai – Trúc – Cúc – Tùng phù hợp với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên để cách đọc thuận tiện hơn người ta đã đổi tên gọi như vậy.

Đây là bốn loại hoa rất phổ biến và được sử dụng nhiều tại các nước phương Đông. Vậy nên cũng không có gì lạ khi thiết kế nội thất phong cách Indochine có xuất hiện chúng.

Ngoài Tùng – Cúc – Trúc – Mai, mọi người có thể dùng những hình ảnh hoa lá khác như hoa Đào, hoa Sen,…

Họa tiết hình thú – Mang theo sự may mắn 

Một họa tiết, hoa văn khác cũng được dùng nhiều khi thiết kế nội thất phong cách Indochine đó là hình thú – những con vật mang lại sự may mắn. Chúng sẽ được kết hợp với họa tiết kỷ hà, hình chữ, hồi văn, tạo nên bức tranh hoàn thiện. Các họa tiết hình thú thường được sử dụng như tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng hay những con vật như sư tử, dơi, cá,..

Trên đây là một số họa tiết, hoa văn được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế nội thất Indochine. Vinapad hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và có cái nhìn rõ nhất về phong cách độc đáo này. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thiết kế mới nhất.