VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Nhân viên C&B là gì? Những thông tin đầy đủ về chuyên viên C&B

  Mục lục ( - )

 • Nhân viên C&B là gì?

 • Mô tả công việc của nhân viên C&B là gì?

 • Vai trò của C&B là gì?

 • Yêu cần có của một nhân viên C&B trong khách sạn là gì?

Việc tìm hiểu và sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành trong khối ngành kinh doanh Dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn hiện nay vô cùng phổ biến. Một trong những cách gọi thường thấy chính là chuyên viên c&b. Vậy nhân viên C&B là gì? Họ có nhiệm vụ gì trong công ty. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên C&B là gì?

Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn luôn cần số lượng nhân sự lớn và gắn bó lâu dài. Chính vì vậy không chỉ đầu tư vào nâng cấp chất lượng dịch vụ. Khâu chăm sóc nhân viên cũng được rất nhiều nhà hàng ngày càng chú trọng. Trong đó, bộ phận C&B dù là bộ phận nhỏ nhưng lại đặc biệt được quan tâm.

nhan-vien-c&b-la-gi
Nhân viên C&B là bộ phận không thể thiếu trong khách sạn.

Vậy, nhân viên c&b là gì? Câu hỏi này hẳn là mối quan tâm của nhiều người.

Theo các chuyên gia, C&B có nghĩa là gì được giải thích bởi tên viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit. Đó là cách gọi chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về lương cùng các phúc lợi của nhân viên. Nói theo cách khác, những người làm công việc C&B biến giá trị công việc thành giá trị thực tế bằng cách quy đổi chúng thành lương, cung cấp các phúc lợi cho nhân viên.

Tùy theo từng chính sách mà mỗi công ty đặt ra mà cách tính của nhân viên C&B có thể thay đổi. Cùng với các khoản lương cố định, nhân viên C&B sẽ là người tìm hiểu và đưa ra đề xuất về các khoản phụ cấp, bảo hiểm, thưởng kinh doanh… Điều này là các lợi ích nhằm đảm bảo quyền lợi của nhân viên làm việc trong nhà hàng, khách sạn. Các điều khoản mà nhân viên C&B thực hiện cần đối chiếu theo đúng quy định công ty và chính sách pháp luật.

Bài viết liên quan: Front office là gì? Các bộ phận trong một Front office

Mô tả công việc của nhân viên C&B là gì?

Với băn khoăn chuyên viên C&B là gì có thể hiểu công việc của nhân viên C&B bao gồm những phần việc sau:

cong-viec-cua-nhan-vien-c&b
Công việc của nhân viên C&B tương đối phức tạp.
 • Tiến hành kiểm tra việc chấm công, thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, tăng ca của nhân viên toàn khách sạn.
 • Lưu trữ, sắp xếp và cập nhật thông tin về lộ trình tăng lương.
 • Cập nhật các thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của luật lao động.
 • Cập nhật quy định đầy đủ và kịp thời các thông tin của Pháp luật về chế độ lương – thưởng để kịp thời chỉnh sửa theo đúng định mức và phù hợp với quy chế của doanh nghiệp.
 • Giải quyết đề xuất nghỉ phép, nghỉ việc của nhân viên.
 • Công việc của C&B executive là gì cũng bao gồm hoạt động làm việc với ngân hàng để tạo thẻ ATM cho nhân viên trong toàn khách sạn.
 • Tư vấn và giải đáp các thông tin về chế độ cho nhân viên.

Vai trò của C&B là gì?

Mặc dù chỉ có 1 tên gọi chung là bộ phận C&B. Tuy nhiên, vai trò của những nhân viên C&B là vô cùng lớn. Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng,  khách sạn, bộ phận C&B đã có đóng góp rất lớn đưa hoạt động của doanh nghiệp đi lên một cách vững chắc, tạo dựng sự đoàn kết trong khối các nhân viên của công ty. Các nhân viên C&B cũng là người phân tích, đo lường một cách chính xác giá trị của doanh nghiệp. Bằng việc thực hiện các đề xuất chế độ phúc lợi, nhân viên C&B là đại diện cho nhân viên của công ty, khích lệ tinh thần để họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

vai-tro-cua-c&b
Nhân viên C&B là bộ phận nhỏ nhưng có vai trò lớn trong công ty.

Để hiểu về vai trò của C&B là gì, người ta cũng thường đề cập đến ý nghĩa mà công việc C&B thực hiện.

 • Tài chính: đảm bảo trì trả cho nhân viên công ty dưới hình thức tiền lương, thưởng hoặc hoa hồng. Ngoài ra, có thể là các chi trả về lợi ích gián tiếp cho nhân viên qua bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi.
 • Phi tài chính: nhân viên C&B cũng là người thực hiện các hoạt động phi tài chính nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân viên trong công ty.

Yêu cần có của một nhân viên C&B trong khách sạn là gì?

Với khối lượng công việc tương đối lớn. Các nhân viên C&B là người phải thực sự có sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết để hoàn thành tốt công việc của mình. Một nhân viên C&B cần có rất nhiều tố chất. Cụ thể:

yeu-cau-dat-ra-voi-nhan-vien-c&b
Yêu cầu đặt ra với nhân viên C&B khá phức tạp.
 • Nhân viên C&B cần tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến công việc khách sạn, nhà hàng như: Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực…
 • Có khả năng linh hoạt khi áp dụng pháp luật vào chính sách phúc lợi của công ty.
 • Có khả năng tiếp nhận, phân tích số liệu lương của nhân viên.
 • Có trình độ ngoại ngữ căn bản, thuần thục kỹ năng tin học văn phòng.
 • Có tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công việc.
 • Trí nhớ tốt, có ý thức cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

Cùng với tiêu chí về yêu cầu công việc, lộ trình thăng tiến với nhân viên C&B cũng rất được quan tâm. Các cấp bậc với công việc này được mô tả như sau:

C&B Officer => C&B Specialist => C&B Supervisor  => C&B Manager.

Với tất cả những thông tin mà Vinapad cung cấp trên hi vọng sẽ cho bạn hiểu đầy đủ về nhân viên C&B là gì. Hãy vận dụng và điều hành bộ phận C&B một cách hiệu quả để công việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn luôn ổn định, phát triển nhé!