VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

  Mục lục ( - )

 • Tầm quan trọng của phổi màu trong thiết kế nội thất

 • 4 nguyên tắc trong phối màu thiết kế nội thất

  • Nguyên tắc phối màu kinh điển 60 – 30 – 10

  • Nguyên tắc phối màu đơn sắc

  • Nguyên tắc phối màu bổ trợ 

  • Nguyên tắc phối màu hài hòa

 • Lưu ý khi thực hiện phối màu nội thất

Phối màu trong thiết kế nội thất là việc bạn cần đặc biệt lưu ý. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ, tổng thể kiến trúc căn phòng. Nếu bạn đang có dự định thiết kế, làm mới lại nội thất biệt thự nên chú ý hơn điều này. Dưới đây là một số nguyên tắc trong phối màu thiết kế đã được Vinapad tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

Tầm quan trọng của phổi màu trong thiết kế nội thất

Màu sắc có ảnh hưởng lớn tới tâm trạng con người. Bạn cần phối màu thiết kế và sử dụng các gam màu đậm, nhạt, nóng, lạnh, trung tính hài hòa với nhau. Hơn nữa, mỗi phong cách thiết kế cũng có màu sắc chủ đạo riêng. Chọn đúng và kết hợp hoàn hảo mới làm nổi bật không gian. 

Khi bước vào căn phòng được phối màu đẹp sẽ khiến mọi người bị thu hút và dành sự quan tâm đặc biệt hơn. Mọi người trong gia đình khi sinh hoạt trong nhà cũng có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. 

thi công nội thất biệt thự song lập
Phòng khách sử dụng nội thất trang nhã, lịch sự.

4 nguyên tắc trong phối màu thiết kế nội thất

Để phối màu thiết kế nội thất có rất nhiều nguyên tắc khác nhau. Tùy theo không gian, cá tính riêng mà bạn có thể chọn nguyên tắc phù hợp. Dưới đây là 4 nguyên tắc phổ biến và thường được dùng nhiều nhất hiện nay.

Nguyên tắc phối màu kinh điển 60 – 30 – 10

Một nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ người làm thiết kế nội thất nào cũng biết chính là 60 – 30 – 10. Trong đó:

 • Màu chủ đạo chiếm 60% không gian, thường tập trung ở các mảng tường lớn, trần, vách nhà. Bạn có thể dùng những màu thuần khiết pha thêm tông trắng để tạo cảm giác tươi sáng.
 • Màu cấp 2 chiếm 30% không gian, là màu thuần khiết có pha thêm màu xám. Việc dùng thêm màu cấp 2 sẽ giúp căn phòng trở nên hài hòa, không bị rối ren.
 • Màu nổi bật, tạo điểm nhấn chiếm 10% không gian, thường là các gam màu nóng, lạ mắt. Chúng là điểm nhấn mà bất kỳ người nào bước vào nhà cũng phải chú ý và ngợi khen.

Bạn có thể thay đổi, phá cách với những ý tưởng màu sắc độc đáo. Chúng có thể không đúng hoàn toàn với tỷ lệ nhưng tỷ trọng nên tương ứng. Hiệu ứng màu sắc này sẽ giúp bạn phối màu không gian đẹp và hài hòa nhưng vẫn có điểm nhấn nhất định. 

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Nếu bạn yêu sự tự nhiên, đơn giản có thể tham khảo phong cách phối màu đơn sắc. Bạn chỉ cần sử dụng một tông màu nhưng chọn các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Thường bạn có thể chọn 3 – 5 màu gần nhau trong bảng màu và sử dụng chúng cho đồ nội thất trong phòng. 

Để tránh sự nhàm chán, đơn điệu, bạn nên chọn một gam màu chủ đạo. Chúng có thể là màu đậm hoặc nhạt, tùy theo ý thích của bạn.

Nguyên tắc phối màu bổ trợ 

Nguyên tắc phối màu bổ trợ là việc dùng một màu và kết hợp với màu khác đối lập hoặc cận kề màu đối lập. Với nguyên tắc này, căn phòng sẽ trở nên đẹp hơn và có điểm nhấn đặc biệt. Ngay khi bước vào nhà, mọi người sẽ phải chú ý vào không gian, khu vực đó. 

Nguyên tắc phối màu hài hòa

Nếu bạn là người yêu màu sắc nhưng không quá cầu kỳ thì cách phối màu hài hòa khá thích hợp với bạn. Nguyên tắc này sẽ sử dụng những màu đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu sắc. Chúng vừa có sự tương đồng, vừa tạo nên điểm nhấn cho không gian.

Lưu ý khi thực hiện phối màu nội thất

Ngoài những nguyên tắc trên, bạn cũng cần chú ý một số điều sau khi thực hiện:

 • Không nên chọn quá nhiều màu sắc sặc sỡ, gây đau mắt và khó chịu khi nhìn vào
 • Không dùng quá nhiều màu trắng, tạo cảm giác lạnh lẽo, hiu quạnh
 • Không dùng nhiều màu tối hoặc quá chói mắt, gây mệt mỏi
 • Chú ý tỷ lệ màu sắc và cách chọn màu đảm bảo theo nguyên tắc
 • Tránh việc chọn màu theo xu hướng vì chúng chỉ nổi bật trong một thời gian ngắn, sau đó thay đổi sẽ tốn nhiều chi phí

Trên đây là một số nguyên tắc phối màu trong thiết kế thường được sử dụng nhất. Áp dụng những nguyên tắc trên giúp không gian trở nên đẹp, có tính thẩm mỹ tốt hơn. Nếu thấy hữu ích, bạn đừng quên lưu lại hoặc chia sẻ ngay tới bạn bè.