VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Những nguyên lý thiết kế khách sạn quan trọng không được bỏ qua

  Mục lục ( - )

 • Nguyên lý thiết kế khách sạn

  • Các nguyên lý thiết kế khách sạn quan trọng

   • Nguyên lý bố trí mặt bằng khách sạn

   • Nguyên lý ngoại thất, cửa ra vào và đại sảnh khách sạn

   • Nguyên lý diện tích phòng và nội thất

Để thiết kế xây dựng nên một khách sạn tiêu chuẩn đòi hỏi chủ đầu tư (CĐT) và nhà thiết kế cần nắm rõ những nguyên lý thiết kế khách sạn cơ bản và tối ưu. Bởi ứng dụng nguyên lý thiết kế, CĐT có thể tiết kiệm được các chi phí đầu tư, thời gian tạo điều kiện thu hút khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh khách sạn.

Nguyên lý thiết kế khách sạn

Là những quy định cơ bản trong việc thiết kế khách sạn nhằm đảm bảo chất lượng,, tính bền vững, thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng khi khách sạn đi vào hoạt động.

Các nguyên lý thiết kế khách sạn quan trọng

Khi thiết kế khách sạn, anh/chị cần lưu ý đến những nguyên lý sau:

Nguyên lý bố trí mặt bằng khách sạn

Yếu tố đầu tiên cần chú ý là nguyên lý về các bố trí mặt bằng trong khách sạn. Mặt bằng khách sạn khoa học thể hiện ở cách sắp xếp các khu vực, bộ phận, không gian phòng của khách sạn hợp lý nhằm đảm bảo quá trình phục vụ, kinh doanh diễn ra một cách hiệu quả nhất.

nguyen-ly-thiet-ke-khach-san-1
Mặt băng khách sạn cần được bố chí một cách khoa học.

Một số khu vực mặt bằng cần chú ý trong nguyên lý thiết kế khách sạn:

 • Đạt sảnh, quầy lễ tân: Đặt ở vị trí dễ thấy nhất, nên bố trí trang trọng, sạch sẽ tạo ấn tượng ban đầu đối với khách hàng.
 • Bộ phận điều hành, hành chính: bố trí gầm đại sản, thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc
 • Phòng ngủ: thiết kế các phòng ngủ có diện tích phù hợp với từng nhóm khách hàng.
 • Phòng dịch vụ: Nhà bếp, khu giặt là, y tế, điện nước… được bố trí tách rời với khu vực phòng ngủ nhưng đủ gần để đảm bảo các hoạt động tạo sự thuận tiện cho khách hàng
 • Bãi đỗ xe, chưa đồ: Nên bố trí dưới hầm giúp tiết kiệm không gian và đảm bảo mỹ quan

Nguyên lý ngoại thất, cửa ra vào và đại sảnh khách sạn

Tổng thể hài hoà, tinh gọn nhưng không tạo cảm giác lạnh lẽo, sang trọng mà vẫn gần gũi, mọi thứ đều vừa đủ và chuẩn mực, đấy mới là một công trình thành công. Thiết kế ngoại thất khách sạn cũng tương tự. Thông thoáng, rộng rãi, có tiểu cảnh và khuôn viên để mang đến sự sinh động, gần gũi là một trong những nguyên lý thiết kế khách sạn.

nguyen-ly-thiet-ke-khach-san-2
Cửa ra vào và đại sảnh là bộ mặt của khách sạn

Cửa ra vào và đại sảnh được coi là bộ mặt của khách sạn, là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng trướckhi sử dụng các dịch vụ của khách sạn.

 • Cửa ra vào: Cửa lớn rất quan trọng trong việc thu hút tài vận, trong thiết kế khách sạn cũng vậy. Bởi vậy, cửa chính cần được thiết kế hợp phong thủy, điều kiện khí hậu, thuần phong mỹ tục và cần được thiết kế thể hiện quy mô của khách sạn.
 • Đại sảnh: Chính là nơi diễn ra những hoạt động chính của khách sạn, là nơi đón tiếp khách và thực hiện các thủ tục lưu trú hoặc tổ chức sự kiện. Do đó cần thiết kế thoáng, sáng sủa và trang trọng có bàn ghế nghỉ ngơi, cây cảnh. Nên chọn đèn chùm lớn hoặc thêm đèn trên tường để không gian thêm trang trọng để lại ấn tượng cho khách hàng.

Nguyên lý diện tích phòng và nội thất

Thiết kế nội thất khách sạn cũng phải tuân thủ những nguyên tắc riêng. Bởi cách chọn lựa và bố trí nội thất không những tạo ấn tượng với khách hàng, mang lại giá trị sử dụng cao mà còn góp phần xây dựng hình ảnh, thể hiện được tính chuyên nghiệp của khách sạn.

nguyen-ly-thiet-ke-khach-san-3
Thiết kế nội thất là một trong những nguyên lý thiết kế khách sạn quan trọng.

Tùy vào mục đích sử dụng, diện tích, quy mô khách sạn mà cách lựa chọn và bài trí nội thất sẽ khác nhau. Để có một không gian thoáng đãng và tạo được điểm nhấn, có không gian mở quan sát bên ngoài, phòng tắm và phòng vệ sinh phải sạch sẽ, tiện dụng anh/chị cần lưu ý:

 • Diện tích phòng: Tùy theo từng nhóm khách hàng mà khách sạn hướng tới phục vụ từ đó có những nhóm phòng có diện tích khác nhau. Các phòng được sắp xếp khoa học, hợp lý và tận dụng được nhiều không gian mặt bằng và thu được nhiều cảnh quan bên ngoài nhất.
 • Nội thất: Tùy vào mục đích và cấp độ từng phòng mà có cách bài trí khác nhau, nên đặc biệt chú ý đến không gian thoáng đãng và tạo được điểm nhấn, có không gian mở quan sát bên ngoài. Phòng tắm và phòng vệ sinh phải sạch sẽ, tiện dụng, nên đặt chậu cây xanh nhỏ trong không gian này.
 • Màu sắc: Chọn màu nhạt là chủ yếu, tạo cảm giác thư thái và thu được nhiều ánh sáng.

Trên đây là những nguyên lý thiết kế khách sạn hữu ích và được ứng dụng phổ biến ở nhiều công trình khách sạn mà anh/chị nên nắm được.

Vinapad chúc anh/chị một ngày tốt lành!!

Xem thêm: Kinh doanh khách sạn cần gì?

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam:

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106