VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Máy CNC là gì? Phân loại máy CNC và tìm hiểu cấu tạo của nó

  Mục lục ( - )

 • Máy CNC là gì?

  • Cấu tạo của máy CNC là gì?

  • Phân loại máy CNC

  • Ưu, nhược điểm của máy CNC

  • Ứng dụng của máy CNC

Trước đây việc gia công cơ khí được thực hiện hoàn toàn thủ công khiến năng suất thấp. Máu CNC ra đời đã khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của máy cơ giúp gia tăng hiệu suất. Vậy máy CNC là gì? Nó có cấu tạo ra sao? Ưu, nhược điểm thế nào? Hãy cùng Vinapad tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy CNC là gì?

CNC là loại máy sử dụng phương pháp điều khiển bằng hệ thống máy tính để tạo hình phức tạp cho các vật liệu xây dựng. Máy CNC có thể cắt, khắc theo những đường cong một cách dễ dàng như tạo hình đường thẳng.

may-cnc-la-gi-1
Ảnh minh họa.

Thậm chí nó có thể đục rỗng bên trong khối phôi. Đồng thời tỉa những đường hoa văn phức tạp một cách chính xác.

Ngày nay máy CNC được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Đặc biệt là các ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử, thời trang, nội thất…

Cấu tạo của máy CNC là gì?

Về cơ bản cấu tạo của máy CNC gồm có 6 bộ phận chính, bao gồm:

 • Bộ phận dao tự động (ATC): Có rất nhiều thiết kế ATC trên máy CNC tùy theo nhà sản xuất. Bộ phận thay dao sau khi xác lập sẽ tự động phân độ dao cắt đã được lập trình theo thứ tự tích hợp. Một hệ thống ATC tốt sẽ làm tăng năng suất hoạt động.
 • Vỏ máy: Đây là lớp áo giáp dùng để bảo vệ máy. Vỏ máy nặng, tốt và chắc chắn giúp đảm bảo máy sẽ thực hiện đúng công suất với độ chính xác cao.
may-cnc-la-gi-2
Cấu tạo máy CNC là gì?
 • Hệ điều khiển: Đây là thành phần trung tâm của cấu tạo máy CNC. Nó có nhiệm vụ điều khiển quá trình chuyển động. Điều khiển vị trí các thành phần chuyển động sao cho đạt chính xác tối ưu thời gian cắt, tốc độ và chiều sâu cắt cần thiết.
 • Bàn xe dao: Mỗi máy CNC sẽ có một bàn xe dao phù hợp. Bộ phận này tạo lợi thế về mặt công suất cũng như thuận lợi cho việc cắt gọt kim loại mà không gây ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.
 • Trục chính: Đây là thành phần có tính quyết định nhất trong máy CNC.a
 • Nguồn: Nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho các bộ phận khác.

Phân loại máy CNC

Máy CNC thường được phân loại theo dạng máy công cụ và phương pháp cắt gọt.

Phân loại theo dạng máy công cụ chúng ta có: Máy khoan cnc, máy doa cnc, máy mài cnc, máy cắt bánh răng cnc, máy phay cnc, máy bào CNC, máy chuốt CNC, máy cưa CNC, máy điêu khắc CNC, máy cắt CNC.

may-cnc-la-gi-3
Cách phân loại máy CNC là gì?

Phân loại theo phương pháp cắt gọt chúng ta có: Máy CNC Router, máy cắt Plasma CNC và máy khắc (cắt) laser CNC, máy in 3D và máy CNC nhiều trục.

Ưu, nhược điểm của máy CNC

So với các công cụ truyền thống khác thì máy CNC có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định. Trong phần dưới đây của bài viết Vinapad sẽ đưa ra các ưu, nhược điểm để anh/chị hiểu rõ hơn.

Ưu điểm:

Kết quả làm việc của máy CNC không phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển. Người điều khiển chỉ cần đóng vai trò theo dõi và kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

Máy CNC có tính linh hoạt cao trong việc lập tính giúp tiết kiệm thời gian chỉnh máy, tăng hiệu suất công việc. Có khả năng tự động hóa quy trình sản xuất.

may-cnc-la-gi-4
Ưu nhược điểm của máy CNC là gì?

CNC có năng suất cắt gọt cao, dễ dàng thay đổi chương trình gia công. Nó có khả năng tự động điều chỉnh sai sót dao cụ, chỉnh sai lệch vị trí đảm bảo độ chính xác cao, ổn định chất lượng sản phẩm.

Nhược điểm:

Máy CNC có một số nhược điểm như: Giá thành chế tạo máy cao, chi phí mua máy và bảo dưỡng, sửa chữa đắt đỏ, quá trình vận hành phức tạp nên khó khăn trong việc thay đổi người đứng máy.

Ứng dụng của máy CNC

Máy CNC có thể gia công bất cứ sản phẩm nào theo nhu cầu của khách hàng. Nó cũng có thể gia công khuôn đúc sản phẩm từ chất liệu gỗ, đá, kim loại…

Máy CNC được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đồ gia dụng. Từ phần mềm lập trình CNC, bề mặt của sản phẩm sẽ được cắt gọt một cách chính xác, tỉ mỉ với độ bóng cao, đạt chuẩn. Chính vì thế nó được ứng dụng trong việc tạo khuôn cho ngành sản xuất điện máy, điện lạnh,…

Trong công nghiệp sản xuất gỗ máy CNC thay thế cho những người thợ mộc. Nó sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chạm khắc chi tiết trên bề mặt sản phẩm. Chất lượng sản phẩm được làm ra từ máy CNC có độ tinh xảo cao. Các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ không kém các sản phẩm được làm thủ công của những người thợ mộc lành nghề.

Với những ưu điểm vượt trội, máy CNC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Hy vọng với bài viết này anh/chị đã phần nào hiểu được máy CNC là gì, cấu tạo cũng như cách sử dụng máy CNC. Chúc các anh/chị thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm: Các mẫu vách ngăn CNC đẹp và ấn tượng cho từng không gian nhà ở

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106