VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Mật độ xây dựng là gì? Những quy định về xây dựng nhà ở

  Mục lục ( - )

 • Mật độ xây dựng là gì? Phân loại mật độ xây dựng

  • Phân biệt các loại mật độ xây dựng

 • Mật độ xây dựng được tính như thế nào?

 • Các khái niệm liên quan đến mật độ xây dựng

  • Hệ số sử dụng đất

  • Chỉ giới đường đỏ

Mật độ xây dựng là khái niệm cực kỳ quen thuộc trong ngành xây dựng, kiến trúc, đây cũng là vấn đề cần quan tâm khi chuẩn bị tiến hành xây dựng các công trình nhà ở. Mật độ xây dựng là gì, cách tính như thế nào, quy định ra sao… là những thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Lộ giới là gì? Cập nhật cách xác định lộ giới mới nhất 2020

Logia là gì? Những điều cần biết khi thiết kế xây dựng Lô gia

Mật độ xây dựng là gì? Phân loại mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là thuật ngữ của ngành xây dựng, kiến trúc trong tiếng Anh còn được gọi là Building Density. Đây là thuật ngữ nói về tỷ lệ chiếm đất của tổng diện tích tổ hợp thiết kế xây dựng trên tổng diện tích của lô đất.

Mật độ xây dựng là gì?
Khi tiến hành xây dựng các công trình cần quan tâm đến những quy định về mật độ xây dựng

Phân biệt các loại mật độ xây dựng

Trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng có 2 khái niệm mật độ xây dựng được nhắc đến đó là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp:

Mật độ xây dựng thuần hay còn gọi là net: Là thuật ngữ chỉ tỷ lệ diện tích của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích của lô đất. Tổng diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng không bao gồm các tổ hợp như: bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và các loại sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), tiểu cảnh trang trí, bể cảnh…

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị hay còn gọi là brut: Được biết đến là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc với diện tích tổng thể của toàn khu đất (ở đây diện tích toàn khu đất được quy định là bao gồm các tổ hợp như sân đường, các phần không gian mở, các khu trồng cây xanh và cả các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất nêu trên).

Ngoài ra còn có các loại mật độ xây dựng được phân chia theo đặc trưng của mỗi loại công trình như: Mật độ xây dựng chung cư cao tầng, mật độ xây dựng nhà nhà phố, biệt thự hoặc nhà ở riêng lẻ.

Phân biệt các loại mật độ xây dựng
Mật độ xây dựng là tỷ lệ giữa diện tích của công trình xây dựng trên tổng diện tích lô đất

Mật độ xây dựng được tính như thế nào?

Để biết được việc xây dựng nhà ở có tuân thủ đúng quy định của nhà nước về mật độ xây dựng không thì trước tiên cần phải nắm được chính xác cách tính mật độ xây dựng. Bạn có thể tính NET  theo công thức đơn giản như sau: Lấy phần diện tích của tòa nhà, công trình xây dựng chiếm đất chia cho tổng diện tích của lô đất xây dựng và nhân với 100%.

Để hiểu chi tiết hơn hãy cùng thực hiện tính mật độ xây dựng trong ví dụ cụ thể như sau: Diện tích lô đất là 200m2 trong đó công trình xây dựng chiếm diện tích là 70m2 vậy mật độ xây dựng sẽ là 70:200×100% và bằng 35%.

Các khái niệm liên quan đến mật độ xây dựng

Hệ số sử dụng đất

Cùng với mật độ xây dựng thì hệ số sử dụng đất cũng là 1 khái niệm phổ biến và cần quan tâm trong xây dựng. Hệ số sử dụng đất chính được hiểu là tỷ lệ giữa tổng diện tích của các sàn toàn công trình với diện tích toàn bộ lô đất. Cần lưu ý là phần diện tích sàn tầng hầm, mái sẽ không tính vào phần diện tích sàn công trình khi tính hệ số sử dụng đất.

Nếu như mật độ xây dựng được đưa ra để khống chế diện tích xây dựng thực tế thì quy định về hệ số sử dụng đất nhằm mục đích khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. Chỉ số này là tiêu chí quan trọng cho thấy quy mô, kinh phí đầu tư và có bao nhiêu sản phẩm được tạo ra trên mỗi m2 đất.

Hệ số sử dụng đất
Hệ số sử dụng đất được tính bằng tổng diện tích sàn của của trình trên diện tích lô đất

Để tính hệ số sử dụng đất chúng ta sẽ lấy tổng diện tích sàn toàn công trình chia cho diện tích lô đất

Ví dụ: Chúng ta xây dựng 1 ngôi nhà có diện tích 40m2 và có 6 tầng trên diện tích đất là 60m2 thì hệ số sử dụng đất sẽ là 40×6:60=4 vậy hệ số sử dụng đất sẽ là 4 lần

Cần lưu ý là diện tích sàn xây dựng không bao gồm diện tích cầu thang, thang máy hộp lĩ thuật, sàn tầng hầm, sàn mái.

Chỉ giới đường đỏ

Một vấn đề nữa cũng cần quan tâm trong xây dựng chính là chỉ giới đường đỏ. Đây là thuật ngữ chỉ ranh giới xác định trên bảng quy hoạch phân chia diện tích của lô đất xây dựng với phần đất không gian khác như diện tích xây dựng đường giao thông hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Còn chỉ giới xây dựng là thuật ngữ chỉ đường giới hạn cho phép chủ đầu tư hoặc gia chủ có thể xây dựng nhà, công trình…. trên khu đất đó. Tùy từng trường hợp mà công trình sẽ được cho phép xây dựng vào chỉ giới đường đỏ hoặc phải  lùi lại một khoảng nhất định so với chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới đường đỏ
Hình ảnh chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng

Trên đây là những kiến thức giải đáp thắc mắc về mật độ xây dựng là gì, cách tính và các thuật ngữ liên quan đến xây dựng nhà ở mọi người cần nắm vững.

Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 0914682106/ email: kinhdoanh@vinapad.com