VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Vai trò của mặt bằng nhà hàng đối với thi công và xây nội thất

  Mục lục ( - )

 • Mặt bằng là gì?

 • Vai trò của mặt bằng nhà hàng trong việc xây dựng và thi công nội thất

  • Một số lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

  • Các mẫu thiết kế mặt bằng ấn tượng cho nhà hàng

Mặt bằng là khái niệm quen thuộc trong thi công và thiết kế, xây dựng. Trong kinh doanh nhà hàng mặt bằng có vai trò vô cùng quan trọng. Mặt bằng nhà hàng quyết định đến lợi nhuận và doanh thu cũng như lượng khách hàng tìm đến. Nếu anh/chị đang mở một nhà hàng thì việc lựa chọn mặt bằng sẽ quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Vậy mặt bằng là gì?  Nó có vai trò gì trong thiết kế, thi công nhà hàng? Bài viết dưới đây của Vinapad sẽ lý giải điều đó.

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng chính là hình chiếu phần còn lại của ngôi nhà lên mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã cắt bỏ đi phần trên bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu.

Thông thường khi xác định mặt bằng người ta thường chọn vị trí mặt cắt ở độ cao 1,5m. Trong trường hợp trong một tầng nhà chứa nhiều cửa ở những độ cao khác nhau, người ta thường dùng phương pháp mặt cắt để diễn tả.

mat-bang-nha-hang-1
Lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh.

Vai trò của mặt bằng nhà hàng trong việc xây dựng và thi công nội thất

Trong thiết kế và thi công nhà hàng thì mặt bằng là hình thức quan trọng nhất trong các bản vẽ. Nó cho ta biết được:

 • Kiến trúc nhà hàng: bố trí các phòng, lối đi lại,…
 • Về xây dựng: kích thước, độ dày tường,…
 • Bố chí, sắp xếp nội thất

Tùy thuộc vào số vốn anh/chị có thể cân nhắc việc lựa chọn mặt bằng sao cho phù hợp. Mặt bằng nhà hàng mà anh/chị chọn sẽ quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh. Khi anh/chị chọn được mặt bằng có địa điểm đẹp ở phố lớn, quy mô rộng, ở trung tâm sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn ở những nơi vắng vẻ.

Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều phải đi thuê mặt bằng. Chính vì thế yêu cầu đầu tiên khi thiết kế – thi công nội thất là phải nhanh chóng, cắt giảm được tối đa chi phí. Việc thiết kế nhà hàng cần được tiến hành song song với việc xây dựng, thi công và thiết kế nội thất.

Một số lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

Thời gian thuê mặt bằng có hạn, do đó anh/chị nên chọn những món đồ nội thất đơn giản, dễ sử dụng, dễ thay thế và có giá thành hợp lý. Bởi thông thường khi kinh doanh nhà hàng anh/chị sẽ phải đầu tư cho việc sửa sang, nâng cấp lại nội thất cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Xét về những tiêu chí chung khi thiết kế mặt bằng cho nhà hàng bao gồm:

 • Khu vực ăn uống (chiếm 10-50% không gian)
 • Không gian bếp (chiếm khoảng 30% không gian)
 • Các công trình phụ (diện tích còn lại)
mat-bang-nha-hang-3
Tiêu chuẩn chung của thiết kế mặt bằng nhà hàng là phải thiết kế khu vực ăn uống đạt chuẩn. Bởi đây chính là nơi kinh doanh chính để mang lại doanh thu.

Tuy nhiên việc tận dụng không gian không có nghĩa là lạm dụng. Trong quá trình thiết kế nội thất anh/chị vẫn phải đảm bảo không gian luôn rộng rãi mang lại sự thoải mái cho khách hàng. Mật độ nội thất không quá dày đặc, nên đặt ở mức vừa phải để mang lại cảm giác thư giãn và riêng tư cho khách hàng.

Sẽ thật tuyệt vời khi khách hàng được thư giãn trong một không gian nhà hàng sang trọng, sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng.  Có thể nói thiết kế nội thất nhà hàng quyết định đến sự nổi tiếng của thương hiệu và số lần quay lại của khách hàng.

Các mẫu thiết kế mặt bằng ấn tượng cho nhà hàng

Thiết kế mặt bằng nhà hàng ấn tượng không chỉ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí Marketing. Nó còn là cách thu hút khách hàng hiệu quả. Dưới đây là một số mẫu thiết kế mặt bằng ấn tượng cho nhà hàng.

mat-bang-nha-hang-4
Thiết kế nội thất khu vực ăn uống đầy phong cách, chuyên nghiệp và sang trọng.
mat-bang-nha-hang-5
Trong mặt bằng nhà hàng, khu vực quầy bar được thiết kế đầy đẳng cấp.
mat-bang-nha-hang-6
Thiết kế bếp đầy thẩm mỹ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

mat-bang-nha-hang-7
Thiết kế quầy lễ tân đẹp mắt, ấn tượng và thuận tiện cho việc quảng bá thương hiệu và tiếp khách.

Muốn sở hữu một nhà hàng sang trọng, tiện nghi anh/chị nên tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn trong thiết kế mặt bằng nhà hàng.

Chúc anh/chị thành công!

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống đẹp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD VIỆT NAM

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Showroom: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 091.468.2106

(Giám đốc): Dương Văn Dũng