VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Laundry là gì? Công việc của nhân viên laundry như thế nào?

  Mục lục ( - )

 • Khái niệm Laundry là gì?

 • Công việc của nhân viên Laundry là gì?

  • Thu gom khăn, vải, chăn gối bẩn

  • Chuyển đồ dơ đi giặt

  • Tiến hành phân loại vải

  • Giặt đồ

  • Sấy khô và là

  • Xếp, gấp gọn khăn và trang phục

 • Các yêu cầu quan trọng của nhân viên Laundry là gì?

Ngành hàng kinh doanh khách sạn là một trong những lĩnh vực sở hữu rất nhiều từ ngữ chuyên ngành. Để có thể vận dụng và điều hành toàn bộ khách sạn một cách có hiệu quả thì việc hiểu về thuật ngữ chuyên ngành là không thể thiếu. Trong đó, Laundry là gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Laundry để hiểu hơn về công việc, tiêu chuẩn của bộ phận này nhé!

Khái niệm Laundry là gì?

Trong các khách sạn hiện nay, bộ phận Laundry được xem là một trong những nhân viên không thể thiếu. Mặc dù vậy, với các gọi tiếng anh, nhiều người không chưa hiểu rõ về Laundry là gì?

laundry-la-gi
Nhân viên Laundry là bộ phận không thể thiếu trong các khách sạn.

Theo đó, giải thích nghĩa của tên gọi như sau: Laundry được biết đến là tên gọi chỉ bộ phận giặt là/ giặt ủi trong khách sạn. Bộ phận này sẽ đảm nhận việc thực hiện thu gom tất cả các vật dụng bằng vải theo tiêu chuẩn đề ra trong khách sạn bao gồm: chăn, ga, vỏ gối, thảm, nệm,…Sau đó thực hiện tiến hành giặt, xử lý vết bẩn và ủi tất cả những món đồ đó. Đồng thời, bộ phận Laundry cũng sẽ phục vụ yêu cầu của khách như: giặt đồ, ủi đồ theo yêu cầu, thay ga, gối,…

Ngoài ra, công việc của nhân viên Laundry cũng bao gồm việc giữ cho khăn trải bàn, rèm, khăn ăn và đồng phục của nhân viên khách sạn luôn được sạch sẽ, thơm tho.

Có thể nói, Laundry là một trong những bộ phận có công việc “nhỏ” nhưng rất quan trọng trong khách sạn. Họ đảm bảo mang lại dịch vụ phục vụ phòng khách sạn luôn sạch sẽ, gọn gàng để sẵn sàng đón khách lưu trú. Nhân viên Laundry cũng giúp mang đến hình ảnh khách sạn sạch đẹp, tạo dựng thương hiệu cho khách sạn.

Công việc của nhân viên Laundry là gì?

Có thể nói, công việc của bộ phận Laundry luôn bận rộn và rất cần thiết. Để bạn hiểu hơn về cách gọi Laundry là gì, chúng tôi đem đến các giải nghĩa cụ thể về công việc của nhân viên Laundry với quy trình như sau:

nhan-vien-laundry
Nhân viên Laundry có rất nhiều công việc cần xử lý.

Thu gom khăn, vải, chăn gối bẩn

Công việc của một nhân viên Laundry bắt đầu bằng việc thu gom các vật dụng bằng chất liệu vải bị bẩn. Thông thường, để không tạo nên sự bất tiện cho khách lưu trú mỗi khách sạn sẽ có khung giờ cố định. Lúc này, nhân viên Laundry sẽ đến từng phòng để thu gom khăn, vải bẩn và cả trang phục của khách lưu trú theo yêu cầu giặt là. Ngoài ra, nhân viên sau đó sẽ tiến hành thu gom vải bẩn ở khu vực F&B. Công việc này thường sẽ diễn ra vào đầu giờ sáng hoặc cuối buổi chiều.

Chuyển đồ dơ đi giặt

Tất cả các chất liệu vải, quần áo bẩn sau đó sẽ được đem gom lại và chuyển đến phòng giặt là. Trong quá trình chuyển đồ bị dơ, nhân viên Laundry cần lưu ý bỏ đồ vào các sọt, tuyệt đối không quăng quật hay kéo lê vì có thể làm hư hại đồ của khách sạn hoặc quần áo của khách lưu trú.

Tiến hành phân loại vải

Để việc giặt được hiệu quả và bảo quản vải được tốt nhất. Nhân viên Laundry cần tiến hành hoạt động phân loại đối với khăn, quần áo, thảm… Dựa theo các phân loại này sau đó tiếp tục chia vào các khoang máy giặt.

Giặt đồ

bo-phan-giat-la-trong-khach-san
Nhân viên giặt là cần thực hiện giặt đồ đúng kỹ thuật.

Sau khi đã phân loại vải, nhân viên Laundry tiếp tục thực hiện giặt. Trong đó, khăn trải bàn cần sử dụng Laundry detergent – loại thuốc tẩy, chất làm mềm vải để xử lý kỹ trước khi đem vào giặt. Ngoài ra, một vài khách lưu trú sẽ có yêu cầu giặt riêng với một vài loại trang phục. Lúc này, nhân viên Laundry cũng cần đáp ứng nhu cầu giặt của khách.

Sấy khô và là

Sau quá trình giặt, công việc của Laundry là gì sẽ tiếp tục với giai đoạn sấy khô đồ. Tùy vào chất liệu vải mà nhân viên Laundry cần điều chỉnh nhiệt độ, phương thức sấy khác nhau.

Xếp, gấp gọn khăn và trang phục

Cuối cùng, nhân viên Laundry sẽ là người thực hiện gấp gọn các loại trang phục, khăn vải trước khi đem chúng lại đúng vị trí quy định. Đặc biệt, đối với trang phục của khách lưu trú cần được tiến hành bảo quản cẩn thận. Tại các khách sạn cao cấp, nhân viên Laundry cần xếp gọn quần áo đã giặt sạch vào các móc treo, bao lại bằng bịch nilon sau đó mới giao trả cho khách.

Các yêu cầu quan trọng của nhân viên Laundry là gì?

Là chức vụ nhỏ trong hoạt động của khách sạn. Tuy nhiên, công việc của một nhân viên Laundry là rất nhiều. Chính vì vậy, làm thế nào để có thể hoàn thành tốt toàn bộ lượng công việc như vậy không đơn giản. Nhân viên Laundry cần có những kỹ năng nhất định để có thể làm việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

nhan-vien-giat-ui
Nhân viên giặt ủi cần có những kinh nghiệm giặt đồ nhất định.

Một vài những yêu cầu cơ bản sau là điều kiện bắt buộc cần có với nhân viên Laundry:

 • Nhân viên thuộc bộ phận Laundry cần được trang bị đầy đủ các kiến thức về các loại vải, các sản phẩm chất tẩy, bột giặt… Đây là yêu cầu bắt buộc để có thể giặt đúng cách, tránh xảy ra tình trạng hư hỏng vải.
 • Có kinh nghiệm trong việc xử lý là, ủi và gấp vải. Tất cả các kỹ năng này đều cần thực hiện để đảm bảo sản phẩm vải sau khi giặt sẽ được làm sạch tươm tất, thơm tho, gọn gàng.
 • Nắm vững quy trình vận hành và sử dụng máy giặt.
 • Có kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hi vọng rằng, với những thông tin mà Vinapad cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Laundry là gì. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có được phương thức sử dụng lao động cũng như điều hành hoạt động của khách sạn hiệu quả nhất nhé!